advertisements
Wednesday, 19/02/2020 - 05:46:15

Cà Mau và đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với nạn sụt lún


Đoạn đường đê biển Tây Cà Mau bị sụt lún vào sáng thứ Ba, 18/2/2020. (Người Lao Động)Kết cấu địa tầng rất non yếu của châu thổ đồng bằng sông Cửu Long không thể nhận tải hàng loạt thành phố mà quá trình xây dựng, bê tông hóa của nó quá nhanh và dày đặc. Trong đó, vùng biên, tức vùng giáp biển, đặc biệt là vùng có chu kì lấn biển thường xuyên như Mũi Cà Mau là vùng rất yếu do địa tầng chưa vững.
Tình trạng sụt lún đê biển có bê tông và sụt lún đường nhựa do không đồng chất với nền đất yếu, có trọng tải lớn hơn và chịu độ rùng do xe cơ giới lưu thông ở một số tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian gần đây cũng như tình trạng sụt lún so với mực nước biển hằng năm của đồng bằng Sông Cửu Long là một minh chứng.

Thế nhưng chiến dịch lấn biển của hầu hết các tỉnh thuộc đồng bằng châu thổ và đặc biệt là các huyện ở tỉnh Cà Mau vẫn không những giảm bớt mà ngày càng tăng. Trước đây, ngay tại Mũi Cà Mau, tức con thuyền biểu tượng mũi Cà Mau có ghi tọa độ 803730” độ vĩ Bắc - 104043 độ kinh Đông, ngay điểm cuối xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển chính quyền đã đưa các đoàn tù nhân ra đây để xây đê lấn biển. Tổng diện tích đê lấn biển lên đến mấy chục km2. Sau đó cho xây dựng một khu du lịch sinh thái rộng lớn, chủ yếu là bê tông cọc nhồi. Và cũng tại nơi này, sau đó không lâu, tình trạng sụt lún nền đất diễn ra nhanh môt cách kinh hoàng. Trong vòng chưa đầy nửa năm, nước biển đã vào tận mũi thuyền biểu tượng vốn dĩ đóng ở vị trí cao trước đây.
Và chuyện sụt lở dường như xảy ra hằng ngày ở nhiều nơi. Gần đây, một đoạn của con đê biển dài 120 mét đi qua huyện Trần Văn Thời sụt lún sâu khoảng 2 mét, sau hơn một năm đưa vào sử dụng, khiến giao thông khu vực bị chia cắt.

Ngày 18 Tháng Hai, 2020, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Cà Mau yêu cầu huyện Trần Văn Thời “đánh giá nguyên nhân gây sụt lún đường phòng hộ đê biển Tây và tìm giải pháp khắc phục.”
Ông chủ tịch huyện Lê Phong cho biết vụ sụt lún lần này xảy ra tại ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây hồi rạng sáng ngày 18 tháng Hai, nên không có xe cộ qua lại. Hiện chính quyền xã Khánh Bình Tây đã cắm biển báo nguy hiểm ở hai đầu, không cho xe cộ qua lại.
Người dân trong khu vực phải đi theo đường vòng ở các tuyến lộ giao thông nông thôn. “Ở vị trí xảy ra sự cố còn xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài gần 300 mét, có nguy cơ tiếp tục sụt lún trong thời gian tới,” ông Phong nói.

Tuy nhiên, người dân cho rằng do công trình kém phẩm chất nên việc sụt lún, sạt lở xảy ra liên tục. Trước đó hồi tháng Tám, 2019, hơn 350 mét tuyến đê này cũng bị sạt lở khi sóng to, triều cường dâng cao.
Dự án nâng cấp đê biển Tây từ Tiểu Dừa (giáp ranh với tỉnh Kiên Giang) thuộc huyện U Minh đến Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, dài trên 72 cây số, tổng vốn đầu tư hơn 1,600 tỷ đồng ($68.78 triệu), nhưng do thiếu vốn nên dự án chỉ mới thi công được gần 49 cây số.
Riêng gói thầu xảy ra sạt lở dài hơn bốn cây số (Kinh Mới-Đá Bạc), rộng 5.5 mét, vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng ($1.71 triệu). Đoạn đường này đưa vào sử dụng cuối năm 2018, còn trong thời gian bảo hành.
Tuyến đê biển Tây giữ vai trò ngăn mặn, bảo vệ sản xuất và giữ hệ sinh thái ngọt trực tiếp của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau.
Xây dựng chất lượng kém và khảo sát địa chất cẩu thả cũng là một trong những nguyên nhya6n dẫn đến tình trạng sụt lún, bên cạnh đó, tình trạng sụt lún chung của đồng bằng sông Cửu Long và sức chảy đổi hướng, áp suất nước do triều cường tăng cũng là những nguyên nhân cộng hưởng, gây những cơn chấn động địa tầng dẫn đến sụt lún nặng nề.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements