advertisements
Thursday, 29/08/2019 - 07:11:34

Cá mập trắng khổng lồ biến mất khỏi Nam Phi


Một người có nhiệm vụ quan sát tìm cá mập trắng ở bãi biển Kogel Bay gần Gordon's Bay Western Cape, Nam Phi. (Education Images/Universal Images Group via Getty Images)


CAPE TOWN – Các nhà khoa học gần đây cho biết, họ đã không quan sát thấy loài cá mập trắng khổng lồ (great white shark) trong suốt 18 tháng qua, và loài này có dấu hiệu biến mất hoàn toàn ở ngoài khơi Cape Town, thủ đô Nam Phi.
Trong quá khứ, cá mập trắng thường xuất hiện nhiều ở Nam Phi, và được cho là đã gây ra một số vụ tấn công chết người. Nam Phi thậm chí có cả những tour du lịch cho du khách quan sát cá mập. Để giữ an toàn cho du khách, chính phủ Nam Phi đã lập ra Chương Trình Phát Hiện Cá Mập, nhằm báo động kịp thời cho người tắm biển khi cá mập xuất hiện. Từ năm 2010 đến năm 2016, nhân viên thuộc chương trình này đã báo cáo trung bình khoảng 205 vụ cá mập xuất hiện mỗi năm.
Tuy nhiên, số vụ phát hiện cá mập ngoài khơi Cape Town đã giảm xuống chỉ còn 50 lần vào năm 2018. Trong năm 2019, cá mập chưa từng được nhìn thấy ngoài khơi Cape Town cũng như tại đảo Seal, nơi từng được sử dụng để thả mồi cho cá mập.

"Bằng chứng củng cố cho sự biến mất của loài săn mồi khổng lồ này là việc không thấy vết cắn hay dấu hiệu ăn thịt trên xác những con cá voi trôi dạt vào vịnh False,” chính quyền Cape Town cho biết.
Nhà chức trách hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của loài cá mập, đồng thời lo ngại sự biến mất của loài cá mập sẽ gây ra ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái của khu vực.
Truyền thông Nam Phi đưa ra hai lý do có thể xảy ra cho sự biến mất của loài cá mập trắng. Đầu tiên đó là sự xuất hiện của cá voi sát thủ, kẻ thù tự nhiên của cá mập. Lý do thứ hai có thể xảy ra là tình trạng đánh bắt cá quá mức làm giảm số lượng con mồi của cá mập, khiến chúng bị mất nguồn thức ăn và phải di chuyển tới khu vực khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements