Saturday, 16/03/2019 - 08:36:25

Cá lóc mọc đầu bông hồng, lưng gù, khó bán

Đại lý bán thức ăn nuôi cá đã bù giá cho người nuôi cầm cự qua giai đoạn kỳ lạ này. (Dân Việt)

VĨNH LONG - Người nuôi cá lóc ở cù lao Mây, thuộc xã Phú Thành và xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn đang lo lắng vì giá cá lóc đang bị sụt giá, đồng thời có thêm hiện tượng đầu cá nổi vảy sần hình bông hồng mà người nuôi cá gọi là “cá đầu bông,” và bị gù lưng. Tuy đầu “mọc bông hồng," gù lưng cá lóc vẫn lớn khỏe. Thế nhưng bị thương nhân ép giá rẻ, khiến người nuôi cá bị lỗ vốn.

Cá lóc nuôi ở cù lao Mây tập trung chủ yếu ở khu vực xã Phú Thành với hơn 40 hộ nuôi, tổng diện tích gần 10 mẫu.


Đầu cá nổi vảy cuốn tròn như hình bông hồng nhưng vẫn khỏe mạnh. (Dân Việt)

Nhiều năm qua, người nuôi cá lóc nơi đây trải qua thăng trầm với con cá lóc do giá thị trường khi lên, khi xuống. Đầu năm 2018, giá cá lóc từng được nhích lên, người nuôi cá vui mừng vì có lời chút đỉnh.
Thế nhưng từ Hai 2019 đến nay, giá cá lóc giảm dần và hiện nay chỉ khoảng $1.25/kg cá nguyên phẩm (loại 1), người nuôi không có lời.

Chưa hết, khoảng một tháng nay, cá lóc gần xuất ao lại xuất hiện hiện tượng đầu cá bị nổi vảy sần hình như bông hồng. Từ đó, thương nhân tiếp tục ép giá, những con cá có vảy nổi, thương lái mua chỉ $1/kg, khiến người nuôi bị lỗ vốn.

Hiện toàn xã Phú Thành có gần 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng bởi hiện tượng “cá đầu bông”. Cá vẫn lớn, mạnh khỏe và bán ở chợ người ta vẫn mua ăn bình thường, chưa thấy bị bệnh gì.

Trước hiện tượng người nuôi cá bị ép giá, chủ đại lý bán thức ăn cá liền ra tay bù giá cho người nuôi, nên phần nào người nuôi cá lóc cũng nhẹ gánh.

Chủ đại lý thức ăn cá cấp 1 ở xã Lục Sĩ Thành đã báo về công ty cung cấp thức ăn, và công ty đã thử mẫu thức ăn cho cá, nói “không có vấn đề gì.”

Tuy chưa biết nguyên nhân đưa đến hiện tượng này, đại lý bán thức ăn cho cá đã ra tay bù giá cho người nuôi để họ còn có thể chăn nuôi lâu dài.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp