advertisements
Friday, 19/07/2019 - 05:07:53

Ca khúc mang tên “Send Her Back”


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong bài báo này ba chữ “Send Her Back” có nghĩa là “tống cổ nàng về”; “nàng” là nữ Dân Biểu Ilhan Omar, và “về” là về sinh quán của nàng, cái xứ Somalia nghèo khổ, một trong những quốc gia mà tổng thống ưu ái gọi là “shit hole countries” (quốc gia cầu tiêu).


Nữ Dân Biểu Ilhan Omar được dân chúng đón tiếp nồng nhiệt tại phi trường khi cô trở về “quê quán” tiểu bang Minnesota ngày thứ Tư, 17 tháng 7, 2019. (Getty Images)

 

Tổng Thống Trump cực lực phủ nhận là ông ta không hề nói SEND HER BACK, rồi giải thích là “họ nói”. Họ là vài ngàn fans -những người ủng hộ chính sách của ông cho là chỉ người Mỹ trắng mới thật là công dân Mỹ, người da mầu, hay da đen, dù có quốc tịch Mỹ, vẫn không phải là công dân Mỹ.
Chuyện xảy ra tối thứ Tư, 17/7/2019, một ngày sau ngày ông bị Hạ Viện chính thức kết tội KỲ THỊ CHỦNG TỘC; buồn bực ông xách chiếc máy bay Air Force ONE bay qua North Carolina, rủ vài ngàn tay em đến sân banh tập họp, biểu dương lực lượng.

Ông bảo họ là ông bị một BÁN ĐỘI NỮ BINH HẠ VIỆN trong đó có cả cô Ilhan Omar, tấn công và hà hiếp, cô Omar còn mắng ông là PHÁT XÍT, trong lúc ông biết trong cơ thể ông không hề có đến cả một cọng xương nhỏ nào là xương phát xít, xương kỳ thị.
SEND HER BACK là việc làm xấu xí khiến tổng thống bị cáo buộc vào tội kỳ thị chủng tộc, do đó, không những không gầm thét đòi SEND HER BACK, mà Trump còn tìm cách ngăn cản không cho đám fans của ông ê a hát bài SEND HER BACK.

Một thân, một mình, không đủ sức cản đám đông điên cuồng, hò hét khẩu hiệu đòi đuổi Dân Biểu Omar về xứ Hố Cầu, nhưng ông hoàn toàn không đồng ý với họ, ông bảo nhóm phóng viên Bạch Cung như vậy.
Tổng Thống Tờ Rum Trump còn tiết lộ cho phóng viên biết là con gái lớn của ông, cô Ivanka, rầy ông là đừng nói nhảm năm nay, mà trợt vỏ chuối sang năm trong kỳ thi tái ứng cử. Nhân viên nội các cũng xin ông giữ mồm, giữ miệng, vì không phải cử tri Mỹ trắng nào cũng thích đội nón nhọn, mặc áo trắng đồng phục KKK.
Trump quả quyết là ông không thích điệp khúc SEND HER BACK, mặc dù ông sáng tác ra ca khúc bất hủ đó; phóng viên hỏi, “Không thích sao ông không bảo quân của ông ngưng, đừng hát nữa.

“I think I did” tổng thống trả lời; ông nghĩ là “hình như” ông có ngăn cản họ đấy chứ, nhưng họ không nghe.
Nhiều thành viên chính phủ thở ra lo lắng trước thái độ ngây ngô, vô lo của ông trong trò “đùa với lửa”; Phó Tổng Thống Mike Pence xin ông tránh xa nhóm cuồng tín Greenville. Dân Biểu Cộng Hòa tiểu bang North Carolina Mark Walker khuyên Trump là khẩu hiệu “lock her up” (bắt nhốt bà ta lại) Trump dùng với Hillary Clinton, không dùng lại được nữa.

Walker có tham dự cuộc meeting tối thứ Tư, post lên mạng quan điểm của ông, “Đừng để quần chúng hiểu lầm là đảng Cộng Hòa chủ trương bắt nhốt bà Hillary Clinton, hoặc trục xuất cô Dân Biểu Ilhan Omar.”
Giới thân cận tổng thống tiết lộ là sáng thứ Năm, cô Ivanka vào Bạch Cung sớm để gặp và can gián tổng thống; có lẽ Trump cũng nhận ra tính sai lầm và quá đáng của cuộc meeting Greenville, nên ông có thái độ mà báo chí gọi là backpedaling -sang số de-đổi hướng 180 độ.


Nữ Dân Biểu Ilhan Omar sinh quán Somalia, một trong những nước được tổng thống ưu ái tặng cho cái mỹ danh “shit hole countries.” (Geology.com)


Dĩ nhiên Trump cũng không hề là vị tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử Mỹ có quan niệm lệch lạc về vai trò cầm quyền và trách nhiệm đối với toàn dân Mỹ; trước ông nửa thế kỷ, tổng thống Lyndon B. Johnson cũng coi rẻ người Mỹ da mầu. Những người sống gần ông nhất viết lại những câu chửi thề nặng nề ông dùng mỗi khi đụng chạm với vấn đề nhân quyền.
Nhưng sau đó, ông nhận ra nhu cầu nâng đỡ người Mỹ da mầu để có một xã hội tiến bộ hơn. Năm 1964, các cố vấn làm việc với ông khuyến cáo ông là không nên ủng hộ đạo luật Nhân Quyền nếu ông quan tâm đến hoạn lộ của ông, Johnson đã trả lời họ, “Well, what the hell”s the presidency for?” (Như vậy thì làm tổng thống để làm cái quái gì?)

Trump mang mặc cảm với người da mầu, và chống đối Hồi Giáo; ông công khai giới hạn việc nhập cảnh của tín đồ đạo Hồi, thúc đẩy việc xây tường biên giới, ngược đãi người Nam Mỹ xin tị nạn, coi rẻ sinh mạng của người tị nạn, dù đó chỉ là những đứa trẻ.
Chuyến thăm viếng các trại giam người tị nạn xây cất trên biên giới, khiến nhiều dân biểu bất mãn về sự tàn nhẫn của chính phủ Trump; họ gọi tổng thống là “phát xít,” mệnh danh trại giam là “trại tập trung” và đòi hỏi cải tiến.

Trump phản ứng, chỉ trích nặng nề “bán đội nữ binh hạ viện,” nhưng chỉ đòi trục xuất một mình cô Ilhan Omar, vì cô không chào đời trên đất Mỹ như tổng thống và như ba cô tân dân biểu cùng trong bán đội hạ viện với cô.
Trump đòi “send her back,” nhưng kịp thời tỉnh ngộ; nếu không, có thể cử tri sẽ “send him back” đuổi ông ra khỏi Bạch Cung để trở lại Trump Tower.
Dù sao ông cũng chứng minh được là ông không giống tổng thống Johnson, không thích câu Johnson nói, “Như vậy thì làm tổng thống để làm cái quái gì?”
Cũng tốt thôi.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements