Monday, 24/12/2018 - 08:06:56

Ca khúc Giáng Sinh bị lãng quên được hồi sinh sau 550 năm


Nhà từ thời Trung Cổ rất khó tìm, vì giấy viết nhạc thường bị dùng lại cho việc khác, khiến bản nhạc gốc bị biến mất một phần hoặc hoàn toàn. (ABC News)

NEWCASTLE, Anh - Những người đi nhà thờ và những người ái mộ âm nhạc được thưởng ngoạn một mục đặc biệt vào dịp Giáng Sinh này, khi ca đoàn nhà thờ Newcastle Cathedral Choir ở nước Anh trình diễn một bài hát thời trung cổ, lần đầu tiên sau hơn 500 năm bị lãng quên.

Giáo sư Andrew Wathey, phó viện trưởng và giám đốc điều hành của viện đại học Northumbria ở Newcastle, đã tìm thấy ca khúc Giáng Sinh này, có tên là Parit Virgo filium (Trinh Nữ Hạ Sinh Con Trai), trong một bản thảo thế kỷ 15 tại Thư Viện Đại Học Cambridge.

Giáo sư Wathey nói với viện đại học này, “Bản thảo gốc bị hư hại nhiều. Chỉ có phần trên còn sót lại, và là một dòng thanh nhạc không có đàn đệm, với cả âm vực lẫn tiết tấu được ghi nốt. Đây thường là tín hiệu cho thấy các phần giọng ca khác được cung cấp từ trí nhớ, hoặc theo quy ước âm nhạc đơn giản.”

Bài thánh ca này đã được đưa thêm vào trong một cuốn sách lễ nhà thờ, vào đầu hoặc giữa thế kỷ 15, sau đó đã phá ra để bọc một bản thảo khác - một bản thảo rốt cuộc được Thư Viện Đại Học Cambridge mua lại vào năm 1996.

Cuộc nghiên cứu của giáo sư Wathey xem xét âm nhạc cuối thời trung cổ ở nước Anh và nước Pháp. Ông nói rằng hiếm khi xảy ra trường hợp của bất kỳ loại nhạc đa âm nào được chép vào một cuốn sách lễ.

Ông nói, “Có một ít trường hợp từ thời kỳ này, trong đó nhạc đa âm được chép vào sách lễ (chứa những bài bình ca La Tinh và các văn bản phụng vụ). Tuy nhiên, đây là trường hợp duy nhất liên quan đến một bài hát mừng Giáng Sinh. Nó cung cấp bằng chứng mới mẻ hấp dẫn về việc dùng các ca khúc mừng lễ trong phụng vụ Giáng Sinh vào thế kỷ 15.”

Ian Roberts, giám đốc ca đoàn Newcastle Cathedral Choir, nói: viện đại học, “Đối với nam nữ ca viên của chúng tôi, đây là một kinh nghiệm độc đáo, Chúng tôi là ca đoàn đầu tiên hát một bài thánh ca, mà trong 550 năm này người ta không được nghe. Đó là một bài hát thú vị, xứng đáng có một vị trí trong các tiết mục thánh ca quốc gia. Và tôi hãnh diện về chuyện điều này có thể bắt đầu ở Newcastle.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising