Monday, 23/03/2020 - 08:13:13

Cá gỗ trong tủ đông: Món chả trứng cà chua đỏ

Trứng và nguyên liệu món chả trứng cà chua (Tom/ Viễn Đông)

 

Bài TOM

Trong lúc mọi thứ đều trở nên khan hiếm, thực phẩm tươi mới là thứ gì đó quá xa xỉ khi chúng ta ngồi bó gối vì cách ly, tìm một bữa ăn mang hương vị tươi tắn của ngày bình thường trở thành chuyện gì đó xa vời… Nhất là khi chúng ta vốn dĩ năng động, tìm mọi phương cách để kiếm tiền, để tích lũy, tiêu xài và chia sẻ, thời gian chúng ta dành cho gia đình quá hiếm hoi, và thời gian chúng ta tự nấu món ăn cho gia đình càng hiếm hoi hơn…

Thế rồi đại dịch tới, chúng ta được ngồi bên cạnh gia đình suốt ngày này tháng nọ trong một bối cảnh thúc thủ và chẳng đặng đừng. Điều này vô hình trung khiến chúng ta trở nên cáu bẩn nhiều hơn là thụ hưởng hay tận hưởng từng giây phút bên người thân!

Xin hãy thở thật nhẹ, thật sâu, để hơi thở giúp chúng ta lắng mọi bụi bẩn mệt mỏi và tâm hồn trở nên trong trẻo hơn với những gương mặt, những nụ cười thân quen trong một bữa cơm mà chúng ta hết sức danh dự xắn áo ra tay trượng nghĩa nấu một cách hào hiệp nhất có thể! Hi vọng rằng người thân thấy vui, thấy hạnh phúc và thấy đáng sống khi ngồi ăn cơm cho dù khả năng nấu ăn của cánh đàn ông chúng ta rất đỗi vụng về và thậm chí, khó có cơ hội để các nữ gia soán được ngôi vị nấu ăn tệ của chúng ta! Nhưng không sao, một bữa cơm bằng gạo trắng với tất cả yêu thương và sự tập trung để vo gạo, châm nước ấm, bắc nồi, bật công tắc điện và đi xuống bếp lục lọi vài củ hành tím, một ít tiêu sọ hoặc tiêu bột, một ít nước mắm hoặc bột nêm (riêng bột nêm có thể có mà có thể không cần nếu người thân chúng ta không quen dùng), hai hoặc ba trứng gà hoặc trứng vịt, hai trái cà chua chín mọng, vài cọng hành, ngò (nếu có).

Việc đầu tiên là dùng bát khô ráo, không có giọt nước nào bám trên thành bát, cà chua xắt mỏng, thái hơi nhuyễn và cho vào bát, sau đó đập trứng cho vào cùng với cà chua, và hành tím xắt mỏng cũng cho vào lúc này, đến tiêu bột, các phần gia vị và cuối cùng là một chút nước mắm. Dùng đũa đánh đều hỗn hợp này cho đến khi trứng hơi có chút bọt bên trên.

 

Chuẩn bị đổ chả (Tom/ Viễn Đông)

 

Trong lúc đánh trứng thì bắc chiếc chảo lên bếp, phi hai muỗng canh dầu phụng, khi dầu tới (tức đủ nhiệt lượng để bốc hơi) thì cho một ít củ hành xắt vào dầu, đợi hơi bén mùi thì dùng đũa vừa đánh đều vừa nghiêng bát đổ trừng vào chảo, sau đó nhấc thanh chảo và đảo đều, hạ nhỏ lửa. Chừng một phút thì đậy nắp chảo và nhấc cho chảo đảo lượn quanh bếp, giống như đang nướng từng phần của chảo trứng trên ngọn lửa. Cứ làm như vậy cho đến khi nghe mùi trứng chín thơm lựng thì bất ngờ vặn to lửa chừng hai giây và tắt bếp.

Nghĩa là khi bạn nghe một phức hợp mùi thơm của trứng chín, tiêu sọ, hành phi và cả tương cà chua nhẹ bay lên. Hương vị cà chua làm người ta thấy mọi thứ nhè nhẹ, lâng lâng, một chút hành phi nhắc nhớ quê nhà hoặc nhắc nhớ về một kỉ niệm nào đó đẹp mà dung dị, mùi trứng chiên có tẩm nước mắm làm nhớ những bữa cơm thuở hàn vi mà lâu lâu được cha mẹ cho đổi bữa khiến vị cơm trở nên thơm ngon, có chút gì đó của tuổi thần tiên…

 

Một dĩa chả trứng cà chua vụng về nhưng nó là nhiệt tâm và yêu thương của cánh mày râu giành cho gia đình... (Tom/ Viễn Đông)

 

 

Tôi nghĩ rằng với một chút ân cần dành cho gia đình, với một chút nhiệt tình vụng về, với một chút thiền nhất niệm để có bữa ăn ngon dành cho người thân và một chút cầu nguyện cho mọi sự bình an, viên mãn… Ắt hẳn bữa cơm sẽ ý vị hơn, thơm thảo hơn và biết đâu bữa cơm sẽ xóa tan đi mọi mệt nhọc, bức rứt mà chúng ta phải chịu trong hoàn cảnh cách ly.

Tôi tin rằng khi chúng ta có đầy đủ thiện tâm và thiện ý, mọi ký ức đẹp, mọi ý niệm thiện lành sẽ trỗi dậy, khởi phát và giúp cho chúng ta có thêm nguồn năng lượng để sống, để yêu thương và vượt qua mọi chướng ngại cuộc sống. Xin cầu chúc quí vị bình an, xin chúc bữa cơm ngon miệng!

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: cách viết kỳ cục, nói đến cá gỗ mà chỉ thấy nói đến chả chiên. dân đọc báo đang chờ người viết cách LÀM CÁ GỖ SAO CHO THƠM NGON. đừng để độc giả phải chờ đến tết congo mới được thưởng thức cá gỗ ngon như thế nào.
Advertising