Saturday, 01/09/2018 - 10:10:09

Cá đuối tự sinh con dù không được nuôi chung với cá đực

ÚC – Mới đây, con cá đuối cái 11 tuổi, được nuôi tại một công viên hải dương ở Úc, đã khiến mọi người ngạc nhiên khi bất ngờ sinh ra một cá đuối con, dù không được nuôi chung với con cá đực nào suốt 9 năm qua. Cá đuối Freckle, thuộc giống Eagle Ray, sống tại công viên hải dương Sea Life Sydney Aquarium ở Úc, đã sinh ra một cá đuối con được nhân viên đặt tên là Ani (cách gọi tắt của tên nhân vật Anakin Skywalker trong serie Star Wars), theo một hiện tượng được giới khoa học gọi là sinh sản đơn tính (parthenogenesis).
Hiện tượng sinh sản đơn tính cũng từng xuất hiện ở những loài khác, nhưng rất hiếm thấy. Cá đuối con Ani ra đời ngày 26 tháng 7, được mô tả là “có sức khỏe tốt, bơi lội, ăn uống và vui vẻ như một con cá đuối con khỏe mạnh.” Các nhân viên nghi ngờ cá đuối Freckle mang thai vào khoảng 1 tháng trước khi nó sinh cá con Ani. “Ban đầu, chúng tôi bác bỏ khả năng nó mang thai, vì không có cá đực nào trong bồn nuôi cá. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, chúng tôi chắc chắn là Freckle sắp làm mẹ.”
Vì là sinh sản đơn tính, cá con Ani trông giống hệt cá mẹ Freckle, với những đốm trắng trên lưng. Cá Ani hiện chưa được giới thiệu với công chúng, vì các nhân viên cần theo dõi sát sự phát triển của con cá. Tuy nhiên, các hình ảnh về cá con Ani vẫn được cập nhật thường xuyên trên trang Facebook và Instagram của công viên hải dương.

Thi thể nhà leo núi được tìm thấy nguyên vẹn sau 31 năm mất tích
MOSCOW - Thi thể của nhà leo núi người Nga Elena Bazykina mới đây đã được tìm thấy còn nguyên vẹn ở ngọn núi Elbrus, miền Nam nước Nga, sau khi mất tích cách đây 31 năm. Năm 1987, cô Elena Bazykina, 36 tuổi, và 6 người bạn, đã cùng mất tích trong một trận lở tuyết khi đang chinh phục ngọn núi Elbrus ở miền nam nước Nga, cũng là ngọn núi cao nhất châu Âu. Mãi gần đây, một nhóm du khách mới tìm thấy thi thể của cô Bazykina được bọc kín trong một tảng băng ở độ cao 4,000 mét.
Do được đông lạnh tự nhiên, thi thể cô Bazykina vẫn nguyên vẹn, và được mô tả là trông như làm bằng sáp. Từ quần áo trên người nhà leo núi, người ta tìm thấy passport của cô Bazykina và vé máy bay của hãng Aeroflot. Các số hiệu trên cuống vé cho thấy cô Bazykina khởi hành từ Moscow vào ngày 10 tháng 4, 1987. Đoạn video được nhà chức trách Nga công bố cho thấy đội cứu nạn đang cố gắng đào lớp băng bao quanh thi thể cô Bazykina. Cô mặc một chiếc áo khoác dày và cầm theo gậy leo núi. Nạn nhân có vẻ như thiệt mạng khi đang ngồi.
Cô Bazykina trước khi mất tích là một nhân viên làm việc tại Viện Khoa học Moscow. Cha mẹ của cô Bazykina hiện đã qua đời. Các thân nhân khác cho biết, suốt 30 năm qua, họ vẫn hy vọng điều thần kỳ có thể xảy ra, nhưng họ chấp nhận được khi nghe tin Bazykina đã chết "Chúng tôi đã chờ đợi cô ấy 30 năm. Trong suốt thời gian đó, chúng tôi cố đoán xem cô ấy đã gặp chuyện gì. Tất cả đều sợ rằng cô ấy có thể bị bắt cóc hoặc giam giữ ở đâu đó" - anh trai của cô Bazykina cho hay. Cô Bazykina là người đầu tiên được tìm thấy thi thể. Sáu người bạn đồng hành của cô đến nay vẫn không có tin tức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp