Wednesday, 26/07/2017 - 08:32:14

Cà chua Ấn Độ được bảo vệ bằng súng


Giá cà chua tăng vì bị mất mùa, đưa đến tình trạng nhân viên an ninh được thuê để bảo vệ cà chua.


INDORE - Các nhân viên canh gác được trang bị vũ khí đã được điều động đến những khu chợ bán sỉ rau quả, tại tiểu bang Madhya Pradesh ở miền trung Ấn Độ, để bảo vệ cà chua. Trong những tuần gần đây, cà chua tăng giá gần gấp năm lần, lên tới 100 Rupee ($1.55 Mỹ kim) mỗi kí lô.

Được trang bị bằng những cây súng trường, giống như loại súng nòng rộng blunderbuss, các nhân viên canh gác được bố trí tại khu chợ rau chính ở thành phố Indore, cách thủ phủ Bhopal của tiểu bang 120 dặm. Mục đích là bảo đảm rằng cà chua không bị cướp phá.

Cà chua là một thành phần chính yếu trong hầu hết thực phẩm Ấn Độ. Nhưng từ cuối tháng Sáu, cà chua bị thiếu hụt nguồn cung cấp trên toàn quốc, vì những trận mưa gió mùa rất lớn gây tàn phá mùa màng.
Những trận mưa lớn dữ dội ở những tiểu bang lớn chuyên sản xuất cà chua, như Karnataka ở miền nam Ấn Độ, cũng đã góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt, bằng cách làm gián đoạn việc vận chuyển cà chua đến những vùng khác trong nước.

Santosh Narang, một người bán sỉ cà chua trong chợ Devi Holkar ở Indore, nói rằng việc bảo vệ an toàn cho những đống cà chua là “mối quan tâm hàng đầu”, sau khi bọn trộm lấy mất 300 ký cà chua trị giá 70,000 R ($1,086), ở Mumbai vào giữa tháng Bảy.

Sau vụ cướp cà chua tại Mumbai, những người bán sỉ rau quả ở Indore hoảng hốt lo sợ. Họ tiếp xúc với nhà chức trách để xin được bảo vệ an ninh, đặc biệt là khi những chiếc xe truck chở thứ trái cây có giá trị ấy đang được bốc xuống và dễ bị gây tổn hại nhiều nhất bởi những kẻ cướp bóc. Các nhân viên canh gác, trong số đó có chừng sáu người, đã được khai triển để ứng phó. Giá cà chua tăng vọt được đưa tin trên trang nhất của các nhật báo Ấn Độ, và đứng đầu tin tức truyền hình. Việc tăng giá cũng gây lo lắng các cấp chính quyền tỉnh. Nhiều người trong số đó đã bị mất chức sau những cuộc bỏ phiếu, sau một đợt giá rau quả tăng lên.

Củ hành cũng rất quan trọng đối với việc nấu nướng ở Ấn Độ. Hành đóng một vai trò gây ảnh hưởng trong chính trị tiểu bang và liên bang, sau khi giá hành vọt lên trong năm 2007, làm rung chuyển Đảng Quốc Đại đang cầm quyền.

Hồi năm 1998, Đảng Quốc Đại đánh bại Đảng Bharatiya Janata có xu hướng chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ Giáo, trong một số cuộc bầu cử ở tiểu bang, sau khi giá củ hành tăng vọt vì tình trạng thiếu hụt do gió mùa gây ra.
Trớ trêu thay, cách đây mấy tháng, các nông dân trên khắp Ấn Độ vứt bỏ cà chua trên vệ đường, sau một vụ mùa bội thu làm cho cá chua được bán với giá rẻ mạt trong các thành phố.

Từ khóa tìm kiếm:
Cà chua
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp