Monday, 03/10/2016 - 10:10:12

Cá chết trắng xóa ở Hồ Tây

HÀ NỘI - Cá chết nổi trên mặt nước, trắng xóa một khu vực trên Hồ Tây kể từ cuối tuần qua. Trong ngày thứ Hai, nhiều quân nhân đã được huy động để vớt xác cá ra khỏi một hồ nước được xem là một thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Hà Nội.

Hiểm họa cá chết bắt đầu xảy ra từ đêm thứ Bảy 1/10, được người dân mô tả trên mạng xã hội về hiện tượng cá chết nổi đầy mặt nước, trôi dạt trắng ven bờ.

Thêm một điềm xấu tại VN: Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây
Hai quân nhân đang đổ xác cá chết vào một thùng chứa lớn ở Hồ Tây sáng thứ Hai. Kể từ đêm thứ Bảy vừa qua, hàng ngàn xác cá bắt đầu nổi trên mặt nước và trôi dạt vào bờ tại hồ nước lớn nhất Hà Nội. Nhà cầm quyền nói rằng nguyên nhân là do nước bị thiếu dưỡng khí, và vì vậy họ đang lắp thêm máy bơm oxy. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tình trạng cá chết này xuất phát từ một hiểm họa trầm trọng hơn nhiều, và đó là sự ô nhiễm trong thành phố đang trút chất bẩn xuống nước, khiến loài cá không thể sống sót cho dù có thêm dưỡng khí. Lượng cá được vớt tại Hồ Tây đã lên tới 76 tấn. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)

Qua ngày Chủ Nhật, thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân không được vớt hay tiêu thụ cá chết tại Hồ Tây.

Kết quả kiểm tra ban đầu nói rằng nước ở Hồ Tây không có dưỡng khí, chỉ số oxy là zero. Theo đó Sở Xây Dựng Hà Nội được yêu cầu lắp thêm 10 máy lọc nước tạo dưỡng khí đưa vào nước trên mặt hồ, cố gắng cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Từ sáng thứ Hai, một lực lượng hơn 540 người gồm các bộ đội, thanh niên và công nhân vệ sinh môi trường đã được huy động ra vớt cá làm sạch Hồ Tây.
Hơn 80 chiếc xuồng máy, ca nô cũng được huy động để thu gom cá chết. Nhiều con cá chết thuộc loại cá lớn nặng tới 4 kg (gần 9 pound).


Xác cá chết trôi vào một góc tại Hồ Tây sáng thứ Hai. Hiện tượng cá chết đã bắt đầu từ đêm thứ Bảy. Người dân đã bị cấm không được vớt cá để tiêu thụ. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)

Nhiều người dân đã tụ tập bên bờ hồ và chụp ảnh cá được gom lên bờ và các cơ quan môi trường đưa đi. Tổng số lượng cá được vớt tính đến chiều thứ Hai đã lên tới 76 tấn.

Trang thông tin của nhà cầm quyền Việt Nam cho biết: "Nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Hồ Tây (Hà Nội) ban đầu được xác định do nồng độ ô xy hòa tan trong nước chỉ đạt 1.5 mg/l ( tiêu chuẩn tối thiểu là 6 mg/l); thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột, mưa thất thường."

Đó là lời giải thích của nhà nước. Còn các chuyên gia thì cho rằng nguyên nhân xuất phát từ sự ô nhiễm môi trường quá nặng nề. Thành phố không thể kiểm soát hệ thống nước cống, người dân thiếu ý thức về việc thải nước bẩn ra ngoài đường, đưa đến sự việc bao nhiêu chất dơ bẩn chảy tràn xuống hồ nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của loài vật sống dưới nước.

Việc các chết hàng loạt ở Hồ Tây là sự kiện mới nhất tương tự diễn ra trong những tháng gần đây ở Việt Nam và đang gióng lên hồi chuông báo động về ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Môi Trường và Cộng Đồng và là cựu chuyên gia môi trường của Liên Hiệp Quốc, cho biết rằng việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây là rất bất thường và chưa từng xảy ra trước đây.

Bà Lý nói với đài VOA tại Hoa Kỳ, “Về mặt khoa học thì có thể nói là tất cả các lượng oxy hòa tan trong nước nó gần như là hết và khi đó nó sẽ tạo ra những việc như có thể cá chết hàng loạt và với số lượng lớn.”

Bà Lý nói nguyên nhân của mức dưỡng khí xuống đến thấp như vậy là do ô nhiễm chất thải ra Hồ Tây có thể từ nguồn nước thải sinh hoạt hoặc phân bón. Còn một nguyên nhân khác có thể là do các độc tố thải vào nguồn nước.

“Nhưng ở Hồ Tây những chất độc mà có thể làm cá chết như thế rất là ít bởi vì xung quanh không có những nhà máy nào có thể thải ra các chất độc hại,” bà nói với VOA hôm thứ Hai.

Tình trạng cá chết ở Hồ Tây là một báo động cho môi trường của Việt Nam trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh chóng.

Sự việc cá chết ở hồ, sông và thậm chí ở biển miền Trung gần đây cũng đã phản ánh tình trạng ô nhiễm ao hồ nói chung là khá trầm trọng. Tình trạng ô nhiễm ao hồ dẫn đến một câu hỏi là việc kiểm soát ô nhiễm nước hiện nay của Việt Nam hiện rất yếu kém.

Bà Lý nói điều này phản ánh cơ chế và luật hiện hành ở Việt Nam và việc kiểm soát ô nhiễm nước thực sự đã trở thành rất cấp thiết hiện nay trong quá trình phát triển đô thị và công nghiệp rất mạnh. Để kiểm soát ô nhiễm nước đòi hỏi một lộ trình và một chiến lược đứng đắn và là những đòi hỏi rất cấp bách nhưng không thể giải quyết trong một thời gian ngắn.

Từ ngày thứ Bảy vừa qua, tại Đà Nẵng cũng xảy ra hiện tượng cá chết nổi trắng kênh Đa Cô ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp