Friday, 27/04/2018 - 11:38:14

Ca bệnh lậu "tệ nhất thế giới" đã được chữa trị

LONDON - Sau 1 tháng điều trị, người đàn ông đầu tiên trên thế giới nhiễm vi khuẩn bệnh lậu kháng đa thuốc đã được trị khỏi bệnh. "Chúng tôi rất vui khi được thông báo rằng, ca nhiễm bệnh lậu kháng đa thuốc đã được chữa trị thành công,” theo lời Tiến Sĩ Gwenda Hughes, đứng đầu Khoa bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục tại Bộ Y Tế Anh.

Vào tháng 3, 2018, bà Hughes đại diện viên chức y tế Anh thông báo về trường hợp một người đàn ông ẩn danh, bị nhiễm vi khuẩn bệnh lậu có khả năng kháng lại 2 loại kháng sinh mạnh là azithromycin và ceftriaxone. Anh này nhiễm vi khuẩn do quan hệ tình dục với một phụ nữ ở Đông Nam Á. Sau khi phát hiện, bệnh nhân được điều trị bằng ertapenem - liều thuốc duy nhất "có vẻ hiệu quả" và giờ đây đã hồi phục. Ngoài ra, sau quá trình tìm hiểu và theo dõi, Bộ Y Tế Anh khẳng định vi khuẩn lậu kháng thuốc này chưa lây lan tại xứ sở sương mù.

Vì tình trạng kháng thuốc nghiêm trọng, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO và Trung tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Châu Âu cho rằng, người đàn ông nêu trên là "ca bệnh lậu tồi tệ nhất" từ trước đến nay. Tuy nhiên, sau người này, 2 trường hợp tương tự đã được ghi nhận ở Úc, trong đó một bệnh nhân cũng từng quan hệ tình dục ở Đông Nam Á. Trước thông tin này, Tiến Sĩ Hughes tin rằng vi khuẩn lậu kháng đa thuốc sẽ ngày càng xuất hiện nhiều và khó chữa trị. Bệnh lậu là loại bệnh lây qua đường tình dục, nếu không chữa trị, bệnh có thể gây vô sinh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp