Wednesday, 31/07/2019 - 05:56:13

Ca bệnh Ebola thứ 2 xuất hiện tại thành phố 2 triệu dân của Congo


Một em trai đang được một nhân viên y tế đo nhiệt độ tại Goma, Congo ngày 31 tháng 7, 2019. Thành phố nằm ở trục giao thông quốc gia này đã có người thứ hai thiệt mạng vì bệnh Ebola. (Getty Images)


GOMA – Một ca bệnh Ebola mới đã được xác nhận tại thành phố Goma, một trung tâm giao thông lớn của Congo, nằm dọc biên giới với Rwanda, và có dân số hơn 2 triệu người. Đây là ca bệnh thứ 2 được xác nhận tại Goma, kể từ khi Ebola bùng phát tại khu vực phía đông Congo vào 1 năm trước.
Nhà chức trách Congo cho biết vào tối thứ Ba rằng, người bệnh nhân mới nhất là một người đàn ông đến từ khu vực khai thác mỏ ở tỉnh Ituri. Ông đến Goma, thủ phủ của tỉnh North Kivu, vào ngào 13 tháng 7, và có triệu chứng bệnh vào ngày 22 tháng 7.

Người này đã được cô lập tại khu chữa trị Ebola tại Goma. Trong khi đó, những người có nguy cơ bị lây bệnh đã được xác định danh tính và được chích ngừa ngày thứ Tư. Ca bệnh mới này không có liên hệ với ca bệnh đầu tiên được xác định tại Goma trước đó.
Vào 2 tuần trước, tổ chức Y tế thế giới WHO đã tuyên bố dịch Ebola hiện nay là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, để điều động thêm các nguồn lực để đối phó và thu hút sự quan tâm của thế giới.
Nhà chức trách Congo đã chích ngừa Ebola cho 5,000 nhân viên y tế tại Goma, và cung cấp cho các bệnh viện trong thành phố thêm nhiều thiết bị chữa bệnh. Nhiều trạm kiểm tra sức khỏe cũng được thiết lập tại các trạm nhập cảnh ở biên giới và phi trường quốc tế Goma. Ít nhất 2,698 người tại Congo đã có triệu chứng Ebola, tính từ 1 tháng 8, 2018. Trong số này, 1,811 người đã chết, và hầu hết đều được xác nhận dương tính với virus.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp