Thursday, 14/02/2019 - 08:15:23

Buzzfeed bị tố cáo sa thải phần lớn các nhân viên gốc Á và đồng tính


Các nhân viên đang làm việc tại trụ sở của BuzzFeed News tại thành phố New York trong tháng 12, 2018. (Getty Images)

NEW YORK - Trong tuần qua, Buzzfeed thông báo rằng họ sẽ sa thải 15% trong tổng số nhân viên - tức hơn 200 nhân viên - để giúp công ty thu được lợi nhuận. Tiến trình cho nhân viên nghỉ việc đã gây hoảng loạn trong công ty về số phận của của các nhân viên không biết mình có bị đuổi hay không.

Những người theo dõi tin này đã lên tiếng tố cáo Buzzfeed sa thải phần lớn các nhân viên POC (người thiểu số da màu) và LGBTQ (đồng tính, chuyển giới tính). Trong số các cựu nhân viên sắc dân thiểu số và LGBTQ này, có mấy nhân vật nổi tiếng trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, như Kane Diệp, Niki Ang, Kevin Nguyễn, Shila Farahani, Jared Sosa, và Ray Pajar. Những nhà văn và những nhà sản xuất phim này thường tạo ra những nội dung về chủng tộc, văn hóa, sức khỏe tâm thần và những vấn đề mà cộng đồng LGBTQ gặp phải.

Trong số những cựu nhân viên khác của Buzzfeed bị mất việc có Norberto Briceđo, người đồng sáng lập Pero Like; Branson LB, nhà sản xuất video LGBT; Selorm Kploanyi, nhà sản xuất video; và Lixia Gao, giám đốc nghệ thuật.

BuzzFeed là một công ty Internet của Mỹ chuyên về truyền thông, tin tức và giải trí, từ thành phố New York City. BuzzFeed được thành lập năm 2006, để tập trung vào những tin được khán giả xem nhiều trên mạng xã hội.

Để bù đắp cho tình trạng mất nhân viên, nhiều người tin rằng công ty này hiện thời đang lệ thuộc nhiều hơn vào các sinh viên nghiên cứu, thực tập nội trú, và các nhà văn tình nguyện ở địa phương. Họ làm việc không lãnh lương.
Theo tạp chí New York, những câu đố có nhiều người xem hàng đầu của Buzzfeed nay đều thực sự được viết ra bởi một nữ sinh viên 19 tuổi ở Michigan. Công việc của cô đã thu về hàng triệu lượt xem cho công ty, mà cô làm miễn phí, và bù lại Buzzfeed đã trả tiền cho cô bằng những món hàng lưu niệm của công ty, như những ly cà phê, chai nước, sách công thức và quần áo.
Ngoài ra, các cựu nhân viên để ý thấy rằng công ty đã tăng thời gian thực hiện vai trò sinh viên nghiên cứu, từ ba hoặc bốn tháng tăng lên tới một chương trình kéo dài một năm mà không có các khoản phúc lợi.
Với nhiều nhà sáng tạo nội dung người Mỹ gốc Á Châu tài giỏi năng và được ưa chuộng rời khỏi Buzzfeed, những người xem thường xuyên đã bày tỏ nỗi lo ngại về tương lai của công ty truyền thông này, và về cách họ sẽ tiếp tục sản xuất nội dung có ý nghĩa về bản sắc và văn hóa của những người Mỹ gốc Á Châu, giống như họ đã làm trong quá khứ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp