Monday, 03/07/2017 - 10:45:17

Bưu điện ngưng phát thư vì một con quạ nổi tiếngÔng Shawn và “bạn” quạ

VANCOUVER, miền tây Canada - Canuck là tên mà người dân đã đặt cho một con quạ ở Vancouver. Con quạ đen này nổi tiếng vì từng làm nhiều trò lạ, như leo vào tàu điện SkyTrain, gây xáo trộn tại một nơi mà cảnh sát đang điều tra tội ác, từng mổ một thanh niên gốc Việt, v.v.. Nay con quạ ấy lại gây tranh luận giữa người dân với nha bưu điện Canada Post, sau khi nói tấn công một người đưa thư.

Trước sự việc nhân viên bị “đánh” bởi quạ, Canada Post đã tạm ngưng vô thời hạn việc chuyển giao thư tín tới ba địa chỉ nằm xung quanh chỗ con quạ Canuck thường hay lui tới tại East Vancouver. Bưu điện nói rằng các nhân viên phát thư sẽ trở lại “khi nào được an toàn.”

Ông Shawn Bergman, người duy trì trang Facebook nổi tiếng “Canuck and I” (Con Canuck và tôi), kể lại vụ tấn công trên mạng xã hội, “Một hôm Canuck gặp một người đưa thư, và bắt đầu mổ ông ấy mấy lần, làm nứt da và chảy máu. Vụ này kéo dài trong mấy ngày, cho đến khi Canada Post ngưng đưa thư đến nhà tôi và hai ngôi nhà khác.”


Canuck từng ngoặm con dao và bay ra khỏi một nơi mà cảnh sát đang điều tra tội ác.

Vụ tấn công diễn ra vào cuối tháng Tư. Ông Bergman ước tính rằng việc ngưng chuyển giao bưu phẩm đã ảnh hưởng tới 12 người.

“Với những người hàng xóm đâm ra khó chịu, đã có cả những mối đe dọa tinh tế và không tinh tế nhắm vào sự an toàn của Canuck.” Ông viết mà không cung cấp chi tiết cụ thể.

Con Canuck chỉ vừa mới hồi phục sức khỏe, sau khi bị một người đàn ông đánh bằng một cây sào, tại một trận đá banh của trẻ em trong tháng Ba. Bị đánh ngất xỉu, con quạ phải trải qua một khoảng thời gian hồi phục tại bệnh viện Night Owl Bird dành cho thú vật ở Vancouver.

Canuck sống ở nơi hoang dã, và sống qua đêm như thế nào với những con quạ khác ở một nơi người ta không biết. Thế nhưng vào ban ngày nó thường được thấy xung quanh ngôi nhà của ông Bergman. Ông nói con quạ là “bạn thân nhất của tôi.”

Có thể nhận diện được nhờ một dải màu đỏ ở chân trái, những trò nghịch phá của Canuck trở nên nổi tiếng với dân chúng ở East Vancouver. Ngùi ta từng ghi nhận con quạ được đi tàu điện SkyTrain, lướt trên những chiếc xe đang chạy, hoặc bay đi cắp theo những chiếc chìa khóa, bút, và những vật bóng loáng khác của loài người

Canuck bắt đầu nổi tiếng khắp thế giới cách đây 13 tháng, khi nó lấy mất một con dao ra khỏi một nơi mà cảnh sát đang điều tra một tội ác mới xảy ra.

Trong khi có mặt tại một vụ cháy xe, cảnh sát Vancouver đã bắn nhưng không giết chết một người đàn ông thình lình cầm một con dao đối đầu với họ. Khi các điều tra viên đến hiện trường, Canuck bỗng từ đầu bay vào và quắp lấy con dao mang đi, thả dao xuống chỉ sau khi cảnh sát buộc phải đuổi theo.
Ngay cả trước khi xảy ra vụ ấy, con quạ đã được cảnh sát biết đến, vì nó từng đánh cắp một nút từ một máy điện toán trên xe tuần tra của cảnh sát.

Nhiều người địa phương hãnh diện chấp nhận Canuck là một biểu tượng không chính thức của khu phố. Thế nhưng đối với người lạ hoặc không rành về quạ, Canuck là một con vật gây bực mình.

Vào năm 2015, anh Steven Huỳnh đạp xe đi ngang qua đột nhiên thấy Canuck đậu trên lưng anh, mổ vào cổ anh. Trong một đoạn video dài 4 phút do Steven Huỳnh thâu lại, và được nhiều người xem trên YouTube, người ta có thể thấy anh Steven phải quang chiếc ba lô và bỏ chạy, trong lúc bị con quạ sà vào mặt anh nhiều lần.

Mới hôm Chủ Nhật gần đây, 25 tháng Sáu, những người ngồi ăn tại một tiệm McDonald's ở East Vancouver đã thâu được video quay cảnh Canucks đi khắp các bàn và ngang nhiên xơi các món ăn.
Ông Bergman nghi ngờ rằng vụ con quạ tấn công nhân viên đưa thư là bị gây ra bởi việc Canuck xây một cái tổ ở gần đó. Mặc dù con quạ không có trứng nào cả để bảo vệ, nhưng nó cũng trở nên hung dữ đối với bất cứ ai đến gần cái tổ ấy.

Tuy nhiên, chắc chắn Canuck không phải là con quạ duy nhất ở Vancouver sà xuống trên những người đi bộ ngang qua. Những vụ quạ tấn công ở Vancouver xảy ra một cách rất thông thường, đến nỗi hiện nay có một tấm bản đồ đặc biệt trên mạng internet được dùng để giúp những người đi bộ tránh những con quạ hung dữ.

Bản đồ ấy được thành lập bởi hai anh Jim O'Leary và Rick Davidson, thuộc trường đại học Langara College, và được gọi là CrowTrax. Tấm bản đồ cho phép những người dùng liệt kê những vụ quạ tấn công, và xác định các điểm nóng.

Một vụ tấn công vào ngày 2 tháng Sáu, được ghi nhận ở gần sân Vancouver PNE, viết, “Canuck đánh vào đầu một đứa trẻ.” Một vụ tấn công ở gần đó vào ngày 1 tháng Sáu, được ghi lại bởi một nhân viên đưa thư, viết, “Con quạ kêu to. Bay về phía bạn ngay khi bạn nhìn đi chỗ khác.” Nhưng mục đăng này không xác định cụ thể đó là Canuck.

Các chuyên gia về hành vi của chim thường khuyên người ta nên tránh xa những vụ quạ tấn công, đơn giản bằng những cách né tránh những con quạ hung dữ, mặc dù nếu cần thì một con quạ nhào xuống có thể thường bị chặn lại bằng một cây dù tốt.

Từ khóa tìm kiếm:
black bird, canuck
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp