advertisements
Tuesday, 09/06/2020 - 04:57:00

Burundi nói tổng thống qua đời vì đau tim, nghi bị Covid-19


Tổng Thống Pierre Nkurunziza (bên phải) và ứng cử viên tổng thống Evariste Ndayishimiye (trái) có mặt trong ngày đầu tiên của ba ngày pháp hội cầu nguyện tạ ơn dài ba ngày được tổ chức tại Gitega hôm 28 tháng 5, 2020. Vào tháng Tám này ông Evariste sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Trong thời gian qua chính phủ Burundi đã không mấy quan tâm đến đại dịch Covid-19, cho phép dân tụ tập và dự những cuộc đấu thể thao. Bức hình này cho thấy sự không quan tâm đó. (Getty Images)

 


GITEGA - Ngày thứ Ba chính phủ Burundi thông báo trên Twitter rằng, Tổng Thống Pierre Nkurunziza của nước này đã qua đời hôm thứ Hai sau khi lên cơn đau tim.

"Chính phủ Cộng Hòa Burundi vô cùng đau buồn thông báo về cái chết bất ngờ của Tổng Thống Pierre Nkurunziza, sau khi ngài bị ngưng tim đột ngột vào thứ Hai,” trang Twitter chính thức của chính quyền Burundi, một quốc gia ở Đông Phi, cho biết.

Ông Nkurunziza, 55 tuổi, tổng thống sắp mãn nhiệm vào tháng Tám tới đây, từ trần tại bệnh viện Karusi. Chính phủ nói rằng ông nhập viện từ cuối tuần trước, nhưng sức khỏe "đột ngột tệ đi" từ thứ Hai. Burundi sẽ để tang 7 ngày để tưởng niệm ông Nkurunziza, bắt đầu từ thứ Ba.

Sự nghi ngờ về việc tổng thống có thể đã bị nhiễm Covid-19 xuất phát từ tin chưa được kiểm chứng là vợ ông đã được đưa đến Nairobi, thủ đô của Kenya 10 ngày trước đây, sau khi bà bị nhiễm Coronavirus.

Chính quyền Burundi đã bị tố cáo cố tình đánh giá thấp đại dịch Covid-19, không ban hành lệnh cách ly. Lục địa Phi Châu đã có hơn 197,000 bị nhiễm dịch và trên 5,000 người đã thiệt mạng.

Trước đây, ông Nkurunziza rất mê thích thể thao và cũng là một nhà truyền giáo tin rằng mình được Chúa chọn để lãnh đạo quốc gia. Nkurunziza lên nắm quyền vào năm 2005, sau khi được quốc hội nước này lựa chọn. Năm 2015, ông tìm cách nắm quyền nhiệm kỳ ba, gây ra nhiều tranh cãi và đẩy Burundi vào cuộc khủng hoảng chính trị.

Tình trạng bạo lực khiến ít nhất 1, 200 người chết, hàng trăm ngàn người phải di tản, buộc chính quyền phải duy trì kiểm soát lâu dài với phe đối lập và giới truyền thông.

Ông Nkurunziza dự kiến nhường ghế tổng thống cho đồng minh chính trị Evariste Ndayishimiye, người chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20 tháng 5, vào tháng 8.

Việc chuyển quyền này trước đó vẫn gây nhiều tranh cãi tại Burundi, do ông Nkurunziza đồng ý từ chức nhưng vẫn giữ vị trí "Người điều hành tối cao,” có ảnh hưởng đáng kể với các vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia.

Ông Ndayishimiye, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5 với 68% phiếu bầu, sẽ lãnh đạo Burundi trong thời gian tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements