Monday, 08/04/2019 - 07:52:00

Burger King bỏ quảng cáo bị cho là "phản cảm" vì dùng đũa để ăn burger hương vị VN


Món burger ăn với tương ớt Việt Nam được quảng cáo ăn bằng đũa tại Tân Tây Lan.

 

Nhãn hiệu Burger King mới đây đã phải xin lỗi sau khi tung ra một đoạn phim quảng cáo trên mạng xã hội ở Tân Tây Lan về loại bánh burger dành cho người gốc Việt ăn bằng đũa. Quảng cáo này, tưởng là thú vị và hài hước với cách dùng đôi đũa to giữ bánh để ăn, đã bị cộng đồng người Á Châu tại nước này cho là mang tính "kỳ thị chủng tộc," theo báo The Huffington Post.

Quảng cáo được tung ra thăm dò trên mạng xã hội Instagram gần đây. Những người dùng mạng cho rằng những người làm đoạn phim quảng cáo trên chế nhạo cách ăn uống bằng đũa của người Á Đông dù đây là đồ dùng ăn uống truyền thống ngàn năm của nhiều nhóm dân.

Cô Maria Mo, một người New Zealand gốc Đại Hàn tại Đại Học Waikato, đã đưa một đoạn phim quảng cáo của Burger King lên tài khoản Twitter của mình với lời tweet rằng cô đã sửng sốt sau khi xem quảng cáo. Theo đó, người ta thấy ba thực khách da trắng đang dùng những đôi đũa to khác thường để giữ chắc nhằm ăn loại bánh burger mới mà Burger King có ý định tung ra trên thị trường New Zealand kèm theo loại tương ớt Việt Nam.

Maria Mo nói với HuffPost trong một tin nhắn: "Tôi không thể tin rằng những quảng cáo thiếu hiểu biết trắng trợn như vậy vẫn đang xảy ra vào năm 2019.”

"Tôi đã xem nó và nghĩ rằng phải có một loại xoắn nhiều lớp - chỉ để nhận ra, không, không có xoắn, nó thực sự là mức cơ sở."

Đáp lại sự phản ứng tiêu cực mà quảng cáo nhận được, Burger King đã tháo video quảng cáo và giải thích rằng đó không phải là phần đại diện tiêu biểu của thương hiệu này.

James Woodbridge, tổng giám đốc tiếp thị của Burger King nói với Stuff rằng: "Chúng tôi thực sự xin lỗi vì đoạn quảng cáo gây ra phản cảm với cộng đồng chúng tôi. “Chung tôi đã loại bỏ và nó chắc chắn không phản ánh giá trị thương hiệu của chúng tôi xung quanh sự đa dạng và bao gồm."

Vào tháng Ba, quảng cáo được đề cập nói trên đã bị Cơ Quan Tiêu Chuẩn Quảng Cáo yêu cầu xóa khỏi truyền hình với lý do "dụ dỗ mọi người ăn quá nhiều" chứ không phải vì kỳ thị chủng tộc, vì dòng cuối cùng trong quảng cáo viết: "Just need another three!" (Cần ăn thêm ba cái nữa!)

Quảng cáo đã không còn được chiếu trên truyền hình, tuy nhiên, nó vẫn đang được quảng bá trên phương tiện truyền thông xã hội, kể cả trên trang Facebook của Burger King - mặc dù nó đã bị xóa - và như một bài đăng được tài trợ trên Instagram, nơi cô Mo đã xem nó.

Mo trước đây đã giải thích rằng cô "vô cùng chán ngán và mệt mỏi" khi thấy sự miêu tả đặc biệt này của người Châu Á trên các phương tiện truyền thông chính thống. "Tôi không thể tin rằng một khái niệm như vậy đã được chấp thuận cho một công ty lớn, nổi tiếng như vậy."

Dòng tweet gốc của cô chia sẻ video quảng cáo đã được xem hơn 2 triệu lần, với nhiều người lên tiếng ủng hộ lập trường của cô.

"Đây là quảng cáo thiếu tế nhị," một người dùng Twitter nói.

Tuy nhiên, cũng có một luồng nhỏ ý kiến khác cho rằng đoạn quảng cáo trên cũng "bình thường" hoặc cũng "hài hước thôi mà," chẳng có gì là làm tổn hại đến cộng đồng người châu Á dùng đũa để ăn.

Những người khác chỉ trích khiếu nại nói rằng họ "không thấy quảng cáo của Burger King là kỳ thị chủng tộc'. Thật buồn cười nhưng cũng không nhạy cảm về mặt văn hóa đâu."

Quảng cáo quảng bá loạt bánh burger 'Tastes of the World' mới của Burger King cũng có một khách hàng ăn một chiếc burger theo chủ đề Mỹ với các ngôi sao kiểu tài tử Rocky và găng tay đấm bốc sọc, và một người khác ăn bánh burger 'tonkatsu' của Nhật Bản bằng tay robot.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising