Wednesday, 18/05/2016 - 09:55:47

Buổi Tưởng Niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích

Bài THANH PHONG

                             Niệm hương trước bàn thờ cố GS Nguyễn Ngọc Bích (Thanh Phong/Viễn Đông)
 
LS Đoàn Thanh Liêm giới thiệu cuốn sách tổng hợp các bài viết của GS Bích, và của nhiều người khác viết về GS Bích (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

WESTMINSTER - Vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, ngày 14 tháng 5, 2016, Mạng Lưới Nhân Quyền VN, VNCH Foundation và Tổ Chức Họp Mặt Dân Chủ VN đã phối hợp tổ chức buổi Tưởng Niệm cố giáo sư Nguyễn Ngọc Bích tại Viện Việt Học, Westminster nơi cố giáo sư Bích từng có những buổi thuyết trình và sinh hoạt văn hóa nghệ thuật.

Đến dự buổi tưởng niệm cố GS Nguyễn Ngọc Bích có khá đông thân hào nhân sĩ, đại diện các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng, các cơ quan truyền thông và một số thân nhân gia đình cố giáo sư Bích.
Cô Thụy Vy, ông Đoàn Thế Cường và ông Nguyễn Minh là ba người điều hợp chương trình. Luật sư Đoàn Thanh Liêm, đại diện ban tổ chức, phát biểu khai mạc, “Thay mặt ban tổ chức, tôi xin gửi lời cám ơn tất cả quý vị và các bạn đã vì thương mến, quý trọng giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đến tham dự buổi tưởng niệm hôm nay. Ban tổ chức chúng tôi gồm các tổ chức mà GS Bích đã cộng tác mật thiết với chúng tôi trong nhiều năm. Chúng tôi gồm có Mạng Lưới Nhân Quyền VN mà GS Bích đã làm cố vấn và đã tham gia rất nhiều trong việc soạn thảo các báo cáo về nhân quyền để gửi đến quốc tế; GS Nguyễn Ngọc Bích cũng là người nòng cốt trong Hội Dân Chủ mà trên 10 năm nay vẫn họp hàng năm.
"Chính GS Bích trên đường đi đến Phi Luật Tân để vừa tham dự buổi hội nghị về Biển Đông và cũng dự họp mặt dân chủ Á Châu nhưng ông đã gục ngã ngay trên máy bay. GS Bích cũng là người rất tích cực hoạt động với VNCH Foundation, và GS Bích cũng tham gia rất nhiều trong các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và Ban Tù Ca Xuân Điềm cũng sát cánh với GS Bích, và đặc biệt, buổi tưởng niệm hôm nay được sự bảo trợ của Viện Việt Học, nơi mà GS Bích đã có nhiều lần đến trình bày kết quả các cuộc dịch thuật, nghiên cứu của GS Bích trong nhiều năm.
"Chúng ta rất hãnh diện có một người có tài năng, một học giả nổi tiếng như GS Bích; một người có tâm hồn thiết tha với dân tộc. Hôm nay chúng tôi cũng xin giới thiệu tổng hợp các bài viết của GS Bích và rất nhiều người viết về GS Nguyễn Ngọc Bích đã dành cho quê hương. Quả thật, GS Bích có tấm lòng rất lớn cho quê hương chúng ta. Tất cả chúng ta đến đây cũng vì tấm lòng yêu mến GS Bích.Vậy một lần nữa xin cám ơn tất cả quý vị.”

Tiếp theo, Cô Thụy Vy và anh Minh đọc tiểu sử GS Nguyễn Ngọc Bích. Chúng tôi xin tóm tắt: GS Bích sinh năm 1937 tại Hà Nội. Được học bổng Fulbright và tốt nghiệp ngành Khoa Học Chính Trị tại Đại Học Princeton University năm 1958. Giáo sư từng dạy tại nhiều trường Đại Học Hoa Kỳ và được bổ nhiệm làm Quyền Tổng Giám Đốc Giáo Dục Song Ngữ trên toàn quốc. Giám Đốc đầu tiên của Đài Á Châu Tự Do RFA. GS Bích đã du học Nhật Bản và theo đuổi một số khóa học ngắn hạn tại đại học Vienna (Áo) và Munich (Thụy Sĩ). Sau nhiều năm sống và làm việc ở nước ngoài, Năm 1972 GS Bích về nước và cùng hiền thê là GS TS Đào Thị Hợi thành lập Viện Đại Học Cửu Long ở Saigon. Sau đó giữ chức vụ Cục Trưởng Cục Thông Tin Quốc Ngoại của Bộ Thông Tin Dân Vận Chiêu Hồi và cũng là Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã sau cùng của nền Đệ Nhị Cộng Hòa.

Sang Hoa Kỳ sau biến cố 1975, GS Bích định cư tại tiểu bang Virginia và tham gia các hoạt động đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền VN. Ông cũng là người chủ trương dùng công pháp quốc tế kêu gọi các nước đã ký kết Hiệp Định Paris về VN tái nhóm để phục hồi VNCH. Tiếc thay trên chuyến bay ngày 3.3.2016 từ thủ đô Washington đến Manila, Phi Luật Tân, GS Bích đã gục ngã ngay trên máy bay trong hành trình tranh đấu về chủ quyền VN trên Biển Đông.

Ngoài LS Đoàn Thanh Liêm (MLNQVN) còn có cô Kim Ngân (Viện Việt Học), Nguyễn Thanh Hà (Họp Mặt Dân Chủ), cô Diệu Chi (VNCH Foundation), Lý Kiến Trúc và Linh Mục Nguyễn Đức Minh lên phát biểu ca ngợi GS Nguyễn Ngọc Bích là một chiến sĩ quốc gia chống Cộng kiên cường, một học giả uyên bác, một người bạn tốt và trung hậu cũng như những kỷ niệm về cố GS Nguyễn Ngọc Bích .

Mọi người đã lần lượt lên thắp hương trước bàn thờ cố GS Nguyễn Ngọc Bích và cầu nguyện hương linh cố GS sớm được về miền viên miễn để cùng với hồn thiêng sông núi phù hộ cho quê hương Việt Nam sớm thoát khỏi sự cai trị của tà quyền cộng sản.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp