Wednesday, 12/09/2018 - 08:25:33

Buổi tiệc cám ơn, chia tay nhạc sĩ Nam Lộc đầy xúc động

Chị Lệ Nguyễn đọc lá thư cảm tạ trước mặt anh Nam Lộc.

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 12 tháng 9, 2018, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức bữa cơm thân mật tại Trụ Sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali trên đường Brookhurst, Garden Grove để cám ơn và chia tay nhạc sĩ Nam Lộc. 

Bà Hội Trưởng Thanh Thủy trao quà lưu niệm cho nghệ sĩ Nam Lộc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài tất cả các thành viên Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH còn có đại diện gia đình cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, nguyên Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH và một số cơ quan truyền thông. Sau nghi thức chào cờ Hoa Kỳ và cờ Quốc Gia Việt Nam, mọi người dành phút tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương, các anh hùng, liệt nữ đã vị quốc vong thân, đồng bào bỏ mình trên đường tìm tự do và đặc biệt tưởng niệm cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn.

Niên trưởng Vũ Trọng Mục thay mặt ban tổ chức giới thiệu nghệ sĩ Nam Lộc và các cơ quan truyền thông. Sau đó, ông mời bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH phát biểu vinh danh và cám ơn nghệ sĩ Nam Lộc. Bà Hội Trưởng cho biết, Hội có mời nhạc sĩ Trúc Hồ và thân nhân gia đình cố Trung Tá Hạnh Nhơn, nhưng nhạc sĩ Trúc Hồ hiện đang ở Australia nên không có mặt.

Bà cũng cho biết năm 2006 chị cả Hạnh Nhơn đã mời nghệ sĩ Nam Lộc làm Cố Vấn Tổng Quát cho Hội. Suốt 12 năm qua, anh Nam Lộc đã đi nhiều nơi trên thế giới, vận động đồng hương giúp TPB/QP/VNCH ở quê nhà và đã mang về cho Hội một ngân khoản không nhỏ để giúp đỡ các gia đình TPB/QP/VNCH.

Mười hai năm, thời gian không dài, không ngắn đã đi vào lòng ông những kỷ niệm khó quên, nhất là tim ông có những hình ảnh thương tật của TPB mà suốt đời ông không thể xóa, nên lúc nào Hội cần, ông sẵn sàng góp bàn tay lo cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh. Nay Hội tổ chức bữa cơm và có món quà đầy tình thương của anh chị em thiện nguyện viên Hội H.O. Cứu Trợ TPB đã chung tay tổ chức bữa ăn ấm cúng này.

Thay mặt Hội, bà Hội Trưởng Thanh Thủy đã trao tặng nghệ sĩ Nam Lộc một trophy bằng thủy tinh, trong đó ghi những lời như sau: “Hội H.O. Cứu trợ TPB và Quả Phụ VNCH Tri Ân ông Nguyễn Nam Lộc, cố vấn tổng quát Hội H.O.Cứu Trợ TPB, QP/VNCH đã đóng góp và hỗ trợ cho Hội suốt 12 năm qua. Sự hy sinh công sức của ông đã xoa dịu phần nào nỗi đau của những TPB và QP/VNCH tại quê nhà.”

Sau khi nhận món quà kỷ niệm, nhạc sĩ Nam Lộc xúc động nói lời cám ơn, “Xin phép chị Hội Trưởng cho tôi được gửi lời cám ơn qúy anh chị ở đây, chị Hội trưởng, quý anh Cố Vấn, các anh chị trong Ban Điều Hành, các thiện nguyện viên, đặc biệt các anh chị trong truyền thông báo chí. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi, tôi nhận được món quà trong cộng đồng người Việt chúng ta. Tôi không bận tâm việc mình làm để nhận được quà nhưng món quà này nói lên được mối liên lạc chặt chẽ giữa anh chị em chúng ta trong nhiều năm qua.


Tất cả các thành viên Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH, thân nhân cố Trung tá Hạnh Nhơn chụp chung tấm hình lưu niệm với nghệ sĩ Nam Lộc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Thực ra, tất cả công việc tôi làm không thể thực hiện thành công nếu không có bàn tay quý anh chị đóng góp; điều đó tôi nói rõ ràng trước đây cũng như bây giờ. Thời gian tôi làm chỉ bằng phân nửa một số anh chị ở đây đã làm như anh Ức, chị Thủy, anh Nhựt, v.v. nhưng chúng ta đã chia sẻ những vui, buồn, kể cả nước mắt, lời khen, lời chê và cả những kẻ đánh phá cũng không ít, nhưng chúng ta đã đứng lên, vượt qua những trở ngại và đã đạt được mục đích duy nhất, ý nghĩa nhất là đem lại một chút gì đó cho các anh thương binh QL/VNCH, những chiến hữu bất hạnh của chúng ta ở quê nhà.

“Và chính những ý nghĩa đó, chúng ta đã vượt qua tất cả mọi tỵ hiềm, mọi sự ganh ghét, mọi sự đánh phá và chúng ta hiên ngang ngửng đầu để mà phục vụ cho đến ngày hôm nay, và có thể cho đến khi anh em TPB ở quê nhà không còn cần đến chúng ta nữa.”

Nghệ sĩ Nam Lộc cũng cho hay, trong gia đình ông có một bà chị ruột, nhưng ngoài xã hội ông có hai bà chị đã dạy ông nhiều bài học và đưa ông vào con đường làm việc có ý nghĩa. Hai bà chị đó là bà Chị cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB) và bà Khúc Minh Thơ (Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị). Cả hai bà chị này thấp thoáng có hình ảnh của thân mẫu ông, một người mẹ đã luôn nghĩ đến người khác hơn là nghĩ đến bản thân mình, và ông đã đi theo con đường đó. Nghệ sĩ Nam Lộc cho rằng ông rất hân hoan khi trong sinh hoạt của ông, ông không sợ bất cứ một áp lực nào và quan trọng hơn cả là chúng ta đã đồng lòng làm công việc này. Ông nói, tuy ông xin từ nhiệm nhưng xin nhớ ông vẫn là một thiện nguyện viên của Hội H.O. Nếu cần làm điều gì ông cũng sẽ luôn luôn sẵn sàng.

Chị Lệ Nguyễn, phu nhân HQ Đặng Thành Long tuyên đọc lá thư cảm tạ nghệ sĩ Nam Lộc, trong đó có thư của một TPB bên quê nhà. Sau đó, bà Hội Trưởng Nguyễn Thánh Thủy trao tặng nghệ sĩ Nam Lộc một lẵng hoa của Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH.

Kế đến, chị Lý Nguyệt Thường, Trưởng Nữ của cố Trung Tá Hạnh Nhơn lên thay mặt gia đình cảm tạ nghệ sĩ Nam Lộc với những lời lẽ đầy xúc động. Chị Lý Ngọc Trâm lên tặng nghệ sĩ Nam Lộc một lẵng hoa của gia đình cố Trung Tá Hạnh Nhơn. Chị Hồng Hoa và chị Huỳnh Ánh Nguyệt cũng lên chia sẻ đôi điều, nói lên lòng tri ân xâu sa với người nghệ sĩ đã từng gắn bó với Hội suốt 12 năm qua.

Đặc biệt chị Huỳnh Ánh Nguyệt gọi đây là một “tiệc buồn” và chị đã đọc một vài lá thư của các anh em TPB bên quê nhà bày tỏ nỗi buồn, nỗi lo âu và thất vọng khi nghe tin anh Nam Lộc rút lui khỏi Hội. Những lời lẽ van xin, cầu khẩn anh ở lại đã làm người nghệ sĩ rơi lệ, và điều đó cũng chứng tỏ cho một số người chuyên tìm cách đánh phá việc làm của anh và của Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH mà thực ra những thành phần chống đối này lại là những người chưa từng bỏ ra một đồng cho anh em TPB/QP/VNCXH còn ở quê nhà.
Sau tất cả những lời chia sẻ, mọi người dùng bữa cơm thân mật tạm biệt người nghệ sĩ tài hoa, có trái tim nhân hậu đã hy sinh 12 năm trời đi khắp nơi, đã chịu nhiều lời xúc phạm của bọn người xấu, nhưng vẫn hiên ngang và hãnh diện với lương tâm của một kẻ sĩ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising