Thursday, 07/04/2016 - 09:31:23

Buổi ra mắt Thiên Mệnh Bị Đánh Mất thành công tốt đẹp

Bài THANH PHONG

Tiến sĩ Geoffrey Shaw, tác giả cuốn Thiên Mệnh Bị Đánh Mất. (Thanh Phong/Viễn Đông)


SANTA ANA - Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 3 tháng Tư, 2016 hơn 300 đồng hương đã đến Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 1538 N. Century Blvd, Santa Ana để tham dự buổi ra mắt tác phẩm The Lost Mandate of Heaven (được dịch là Thiên Mệnh Bị Đánh Mất) của tác giả Geoffrey Shaw.

Buổi ra mắt sách được sự chủ tọa của Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương, nguyên Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange vừa nghỉ hưu. Ngoài ra có sự tham dự của linh mục Nguyễn Đức Minh (cựu giáo sư Đại Chủng Viện); linh mục Nguyễn Hoài Chương (Dòng Don Bosco); ông Cao Quang Ánh, cựu Dân Biểu Hoa Kỳ hiện đang ứng cử chức Nghị Sĩ Tiểu Bang Lousiana, Công Tố Viên Phạm Đình Thụy, hiện ứng cử chức Chánh Án Orange County; một số thân hào nhân sĩ và đặc biệt có sự tham dự của một số nhân sĩ Phật Giáo như niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Nguyễn Văn Ức, Phan Tấn Ngưu, nhà văn Huy Phương, nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên, nhà truyền thông Như Hảo và các cơ quan truyền thông.

Buổi ra mắt sách được điều hợp bởi ông Nguyễn Mạnh Chí (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Cộng Đồng CGVN) và ông Joseph Hiếu. Trước giờ khai mạc, khá nhiều cuốn sách đã được bán ra với chữ ký của tác giả, ông Geoffrey Shaw.

Sau lời giới thiệu và chào mừng Đức Giám Mục, quý linh mục và quan khách cùng đồng hương của đại diện ban tổ chức, cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh được mời phát biểu. Bằng một giọng nói nhỏ nhẹ và ngôn từ khiêm tốn, ông Cao Quang Ánh đã đề cập đến tinh thần yêu nước của chí sĩ Ngô Đình Diệm mà trong tác phẩm Thiên Mệnh Bị Đánh Mất, tác giả Geoffrey Shaw đã nêu rất rõ ràng, và ông Ánh cũng cho biết, ông được dịp đi nhiều nơi có cộng đồng người Việt cư ngụ, ở đâu ông cũng thấy người Việt mình có lòng yêu nước thiết tha. Vì đến giờ phải ra phi trường nên vị cựu dân biểu đã cáo lỗi mọi người, không thể nán lại được.

Vị Giám Mục chủ tọa được mời lên chia sẻ cảm nghĩ về tác phẩm. Đức Cha Mai Thanh Lương cho biết, “Tôi vẫn nhớ mãi lời cụ Cao Xuân Vỹ nói về vị tổng thống khả kính Ngô Đình Diệm rằng, dù ông không phải là người Công Giáo nhưng ông nghĩ cụ Diệm chính là Thánh sống của thời đại chúng ta.”

Và vị Giám Mục chia sẻ cảm nghĩ riêng của mình, “Trong thâm tâm tôi, cụ Diệm là một người đạo đức, đầy lòng yêu nước, bị Mỹ và một số tướng lãnh Việt Nam phản bội; nếu Ngài còn sống thì đất nước Việt Nam chúng ta ngày nay đã sánh ngang hàng với các nước tiên tiến rồi.”

Kế đến, tác giả lên nói về sự hình thành tác phẩm. Ông cho biết, ông đã bỏ ra gần 20 năm để nghiên cứu các tài liệu, tìm gặp nhiều người, đọc rất nhiều cuốn sách viết về nền Đệ I Việt Nam Cộng Hòa do cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lãnh đạo, và với đầy đủ chứng cứ trong tay, ông thấy ông cần phải viết ra sự thật về cuộc đảo chánh, và thảm sát anh em cố Tổng Thống Diệm.

Một số vị lên phát biểu và giải đáp các câu hỏi của cử tọa, trong đó có bác sĩ Nguyễn Văn Quát, đại diện Diễn Đàn Giáo Dân, Giáo sư Lê Tinh Thông, bà Nguyễn Thu Hồng (người cháu trong gia đình họ Ngô). Từ trước đến nay đã có rất nhiều cuốn sách viết về cố TT Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

Đến nay, tác phẩm The Lost Mandate of Heaven, the American Betrayal of Ngô Đình Diệm President of Vietnam ra đời do một tác giả người Canada, được coi là một tác phẩm viết rất trung thực về nền Đệ Nhất VNCH, về cố TT Ngô Đình Diệm và sự phản bội của Hoa Kỳ.

Cựu Tùy Viên cho TT Diệm, cựu Nghị Sĩ VNCH, ông Lê Châu Lộc (không phải người Công Giáo) là một thành viên trong ban tổ chức nhưng vì bị bệnh không có mặt trong ngày ra mắt sách. Niên trưởng Lê Châu Lộc có chia sẻ cảm nghĩ của ông với Viễn Đông: “Tôi rất mừng, vì từ 1963 đến nay đã có rất nhiều người muốn trả lại sự thật cho lịch sử, và bây giờ cao trào ấy đang dâng cao; càng ngày càng có nhiều người, không còn thuộc một nhóm nào hay cá nhân nào mà thành một cao trào đứng lên làm công việc trà lại sự thật về chí sĩ Ngô Đình Diệm, vì ông chính là tiêu biểu cho người Việt Nam, nơi ông, tinh thần yêu nước, tinh thần độc lập cho tổ quốc, tự do cho dân tộc được thể hiện rất rõ, tinh thần ấy cũng là nhu cầu của tất cả mọi người Việt, và TT Diệm đã làm hết mình cho công cuộc tiến bộ và phát triển toàn miền Nam Việt Nam. Chính vì những cống hiến của ông cho độc lập dân tộc, phát triển quê hương mà từ người trẻ đến người cao niên vẫn mãi nhớ tới thời kỳ người Việt Nam mình được thế giới kính trọng.

Từ nhiều năm qua, tôi cũng làm đủ cách để đem vấn đề này ra nơi công cộng, để đồng bào mình hiểu rõ về ông Ngô Đình Diệm, đừng vì tự ái, vì suy nghĩ thiển cận mà hãy công tâm nhìn nhận sự thật, trả lại danh dự cho cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm, và nay tôi hết sức mừng thấy cuốn sách này ra đời, góp một phần cho cao trào trả lại sự thật cho lịch sử.” Nội dung cuốn sách, Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày thứ Bảy 19 tháng Ba, 2016, và trên Viễn Đông Online.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp