Tuesday, 13/02/2018 - 08:10:13

Bưởi kỳ đà giá chục đô một trái


Bưởi kỳ đà thịnh hành ở Tuyên Quang, nay được bán ở Hà Nội. Bưởi này ăn không ngon nhưng có mùi thơm, dáng đẹp. (Dân Trí)


HÀ NỘI - Cân nặng gấp ba, bốn lần so với bưởi thường, loại bưởi kỳ đà hiện đang được bày bán khá nhiều ở đường phố Hà Nội với giá từ $17 đến $26 một trái.

Bưởi này được chú ý vì có kích thước khổng lồ, được một số người chọn mua về chưng trên bàn thờ vào dịp Tết. Hầu hết loại bưởi được bày bán đều có cân nặng từ 3kg - 5kg.

Vẻ ngoài của bưởi kỳ đà khá hấp dẫn với màu vàng óng, còn nguyên cuống lá xanh, được ưa chuộng để bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Bưởi kỳ đà hay còn gọi là bưởi “khổng lồ” có nguồn gốc từ hai tỉnh Tuyên Quang và Hòa Bình. Trước đây giống bưởi này không được nhân giống, chiết trồng nên thường mọc hoang. Ai cần thì tìm hái về nhà. Vì càng ngày càng có nhiều người muốn tìm, nên các vườn cây mới ươm trồng.

Khi cây ra bông, kết trái được vài tháng người dân phải lấy gậy chống đỡ và bọc quả trong túi bóng để tránh bị gãy cành vì quả to, trĩu nặng.

Bưởi kỳ đà chủ yếu có giá trị bày bàn thờ chứ ăn không ngon, thậm chí có vị nhạt và đắng, nhưng có mùi thơm. Những trái bưởi lớn, có dáng đẹp thì được bán với giá cao hơn mất trái chỉ lớn con mà trong không đẹp.
Trước đây loại bưởi này được trồng nhiều ở Na Hang và bán ở Tuyên Quang. Vài năm trở lại đây thì người ta chuyển bưởi xuống bán ở Hà Nội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp