Sunday, 31/12/2017 - 05:48:23

Buổi họp mặt tất niên 2017 của Hội Ung Thư Việt Mỹ

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Chiều thứ Sáu, 29 tháng 12, 2017 hai ngày trước khi kết thúc năm 2017, Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation) đã tổ chức buổi họp mặt tất niên tại Văn phòng của Hội ở địa chỉ 17150 Newhope Street, Suite 203, thành phố Fountain Valley, Nam California.


Bác sĩ Bích Liên (trái) sáng lập và cô Becky Nguyễn, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội UTVM. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài đông đủ các thành viên Hội Đồng Quản Trị Hội Ung Thư Việt Mỹ còn có khoảng 100 đồng hương và ba cơ quan truyền thông: Viễn Đông, Người Việt, và SBTN – SET/TV tham dự. Trước lúc khai mạc, bác sĩ Bích Liên Nguyễn, sáng lập Hội Ung Thư Việt Mỹ cho Viễn Đông biết mục đích của buổi họp mặt, “Mỗi năm Hội Ung Thư Việt Mỹ đều tổ chức buổi tất niên, mỗi tháng chúng tôi có những buổi họp nhóm do những thiện nguyện viên và các nhân viên của Hội tổ chức, và có những người thiện nguyện, những chuyên gia như chị Yến Tuyết, chị Pauline Lê từ các tổ chức khác nhau đến để giải thích cho mọi người những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nhưng vào dịp cuối năm, thay vì tổ chức những buổi như vậy thì chúng tôi tổ chức chung một buổi họp mặt tất niên, mọi người đem những thức ăn tới ăn với nhau cho vui, gây tình thân ái với nhau. Trong buổi này cũng có những thiện nguyện viên, chuyên viên và có cả những người có vấn đề họ đến để đặt câu hỏi với chúng tôi.”

Buổi họp mặt tất niên được bắt đầu lúc 4 giờ 30 chiều với lời chào mừng của bác sĩ Nguyễn Bích Liên. Sau đó, bác sĩ Bích Liên giới thiệu luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, thành viên Hội Đồng Quản Trị và cô Becky Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành Hội Ung Thư Việt Mỹ. Trước khi giới thiệu các nhân viên, thành viên HĐQT và các thiện nguyện viên làm việc nhiều nhất với Hội, cô Becky Nguyễn cũng cho biết, hôm nay vừa là buổi họp nhóm cuối tháng, vừa là họp mặt cuối năm nên Hội gộp chung lại làm một lần để vừa ăn mừng vừa chia tay với năm 2017.

Sau đó, cô Becky giới thiệu đội ngũ của Hội Ung Thư Việt Mỹ, đa số là những người trẻ có tinh thần phục vụ, và Hội tuy có ít nhân viên nhưng những nỗ lực của Hội thì thật ra nhờ những người như bác sĩ Bích Liên Nguyễn , bác sĩ Thái Vân Nguyễn, LS Nguyễn Hoàng Dũng, cô Dung, anh Han, anh John, cô Kaly Nguyễn... và những chuyên viên đến với Hội mỗi tuần một hai lần như chị Bạch Liên, chị Ngọc Chi, Thanh Chi, chị Bích Liên, chị Quyên Trần, chị Tiffany, và hôm nay có bác sĩ Hưng Trung, một bác sĩ nội khoa cũng đến và sẵn sàng giải đáp các câu hỏi của đồng hương.


Các tham dự viên chăm chú theo dõi bài nói chuyện của bác sĩ Bích Liên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, có cả những em sinh viên đang thực tập y khoa và một số em đang tìm hiểu sinh hoạt trong cộng đồng chúng ta. Tất cả đến đây là để hỗ trợ cho nhau, những ai đã bước qua những trải nghiệm về cách đối phó với căn bệnh ung thư của họ có thể chia sẻ lại với những người có thể đang sắp bước vào con đường đó. Tiếp đến, cô Becky nhờ luật sư Nguyễn Hoàng Dũng giới thiệu một số cơ quan truyền thông tham dự. Sau đó, trả lời câu hỏi của chị Dương Thúy Hằng, bác sĩ Bích Liên đã chia sẻ chi tiết về bệnh ung thư và vấn đề sử dụng dược thảo chữa bệnh. Bài chia sẻ khá dài, chúng tôi xin tóm tắt những điểm chính:
- Ung thư có nhiều loại khác nhau

- Nếu bị ung thư như ung thư vú mà khám phá ở thời kỳ mới chớm thì cơ hội chữa lành là 100%. Nếu ở thời kỳ 1 thì khả năng chữa lành trên 90%.
- Hiện nay các bệnh ung thư nếu khám phá sớm thì khả năng chữa lành rất cao nên đừng thất vọng, bi quan, lo lắng.
- Tùy loại thuốc trị ung thư, có khi thuốc này hợp với bệnh nhân A thì kết quả tốt nhưng với bệnh nhân B thì không có hiệu quả.
- Càng khám phá trễ bao nhiêu thì khả năng sống còn giảm đi bấy nhiêu.
- Hiện thời ở Mỹ hay các nước tân tiến, việc tìm ra ung thư sớm và chữa lành là rất cao và mục tiêu của Hội Ung Thư Việt Mỹ là luôn luôn tạo điều kiện giúp các bệnh nhân truy tầm sớm bệnh ung thư để chữa trị hoặc kéo dài cộc sống.

Về vấn đề dùng dược thảo, Bác sĩ Bích Liên nói, “Tôi tin ở những sự chữa trị đã được chứng minh, chữa bệnh bằng dược thảo nó chỉ có thể giúp cho mình nhưng nó không thể thay thế cách chữa trị đã được chứng minh bằng phương pháp khoa học, bằng những thí nghiệm lâm sàng (thí nghiệm trên người), tức là khi chế ra một loại thuốc nào đó phải trải qua rất nhiều giai đoạn thử nghiệm, từ trong ống nghiệm qua đến thí nghiệm trên các động vật như chuột, thỏ v.v. rồi mới qua ba bốn giai đoạn thí nghiệm trên một số ít người, rồi đến vài chục người, sau đó đến hàng trăm, có khi hàng ngàn người có bệnh và kết quả loại thuốc đó không có độc tố rồi phải được đăng trên tạp chí y tế để các bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu đánh giá là hiệu quả và an toàn. Sau đó mới được cơ quan FDA kiểm soát rất kỹ rồi mới chấp thuận cho bán ra thị trường. Nhiều loại thuốc khi bán ra thị trường lại bị FDA thu hồi vì phát sinh vấn đề mới.”


Cô Becky Nguyễn (người đứng thứ nhì từ bên trái) đang giới thiệu các thành viên Hội Đồng Quản Trị Hội UTVM. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Còn các dược thảo cũng có ghi chữ “Được cơ quan FDA chấp nhận” thì Bác sĩ Bích Liên nói, “Điều đó rất ư là không đúng và chúng tôi đã có những nhân viên từ cơ quan FDA đến đây nói chuyện nhiều lần. Những dược thảo bán trên thị trường, nếu quý vị đọc kỹ sẽ thấy cơ quan FDA chỉ chấp nhận nó như một loại thực phẩm mà thôi, tại vì nó vô thưởng vô phạt và ở dưới họ ghi rõ ràng Đây không phải là thuốc chữa bệnh (câu này in rất nhỏ trong hộp thuốc dược thảo nên chẳng ai đọc) và chỉ nghe đồn cái nấm này tốt, cái rong kia nó tốt, cái thuốc nọ nó tốt. Có nhiều người tin vào cái đó chỉ có sử dụng những thứ đó mà không đi chữa bệnh đàng hoàng, để cho đến lúc quá nặng thì chữa rất khó và nó làm hại cho cơ hội sống còn của mình.”
Bác sĩ giải thích rất chi tiết về những tác hại khi dùng dược thảo lẫn tây dược. Cuối cùng, bác sĩ cho biết, với các bệnh nhân của bác sĩ, bác sĩ yêu cầu chỉ dùng các loại thuốc bác sĩ kê toa, không được dùng thêm bất cứ loại thuốc nào nhất là dược thảo. Cụ thể là khi bác sĩ đang dùng hóa trị để diệt ung thư thì bệnh nhân lại uống dược thảo để bảo vệ tế bào ung thư, người Việt mình gọi là “giã thuốc” thành ra vô dụng mà có khi còn nguy hiểm nữa, thành ra lúc bác sĩ trị bệnh, bệnh nhân phải tuyệt đối theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên nghe tin đồn mà uống dược thảo vào, rất nguy hiểm. Thí dụ người cao máu mà uống Sâm Đại Hàn thì khó tránh khỏi bị tai biến mạch máu não.

Với kinh nghiệm của mình, bác sĩ Bích Liên đã may mắn có cơ hội chữa trị cho thân mẫu của mình, bà cụ bị ung thư năm 33 tuổi, sau khi chữa trị bằng tây y, cắt bỏ khối ung thư nay thân mẫu của bác sĩ đang sống gần 90 tuổi và vẫn lạc quan, yêu đời.   

Trong buổi tất niên, Viễn Đông phỏng vấn hai người, một người tham dự lần đầu với Hội UTVM, một người đã đến với Hội hơn 20 năm qua.

Chị Dương Thúy Hằng, cư dân Garden Grove, lần đầu tiên tham dự nói với Viễn Đông, “Hôm nay tôi lại đây là lần đầu tiên. Tôi đang có tâm trạng hơi buồn và không có ai bên cạnh hết nên mấy cô ở đây chỉ cho tôi tới với Hội, và tôi thấy ở đây rất là vui nên tôi hy vọng sẽ sớm hòa nhập với mọi người trong Hội để vơi bớt nỗi buồn trong lòng.”

Một bác giấu tên, nói, “Cứ gọi tôi là một bà ở Santa Ana là ai cũng biết!”
Bà chia sẻ với Viễn Đông, “Thỉnh thoảng có dịp tôi mới đi chứ không đi sinh hoạt thường với Hội nhưng tôi biết bác sĩ Bích Liên đã trên dưới 20 năm. Bác sĩ có tinh thần phục vụ cao, nghề nghiệp chuyên môn giỏi và bác sĩ đã đem cái kiến thức, cái tinh thần ấy giúp mọi người phát triển cái sự hiểu biết của mình về phương diện y tế để sớm tìm ra bệnh của mình đừng để quá nặng. Tôi rất nể phục bác sĩ Bích Liên cũng như các nhân viên trong Hội, tôi thường xuyên nghe những lời chia sẻ của bác sĩ Bích Liên trên truyền thông và vô cùng thán phục Hội Ung Thư Việt Mỹ.”

Sau lời phát biểu của bác sĩ Bích Liên, Ban Quản Trị Hội Ung Thư Việt Mỹ mời mọi người dùng tiệc tất niên với những lời chúc tốt đẹp cho năm mới đã đến gần, và trong khi dùng tiệc có xổ số vui nhộn với những phần quà của Hội và các mạnh thường quân tặng.

Về Hội Ung Thư Việt Mỹ, qúy đồng hương cần hỏi ý kiến, tham khảo về bệnh ung thư xin gọi ĐT: (714) 751-5805 hay Eamil: info@vacf.org. Muốn tìm hiểu về Hội xin vào trang Web: www.ungthu.org.
Cũng trong buổi họp mặt tất niên này có chị Pauline Lê, MSW chị đang phụ trách chương trình “Dịch Vụ Cho Người Chăm Sóc Thân Nhân.” Ai đang làm công việc này cần sự giúp đỡ, tư vấn xin gọi cho chị Pauline Lê để làm hẹn lập kế hoạch chăm sóc cho thân nhân (714) 451-5120 hay (714) 446-5030, email: pauline.le@stjoe.org và mỗi thứ Năm tuần lễ thứ nhất và tuần lễ thứ ba hàng tháng từ 8:30 AM đến 4:30 PM xin mời đến Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Quận Cam 15496 Magnolia Ave, Suite #111, Westminster, CA 92683 để tham khảo và hỗ trợ.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising