Tuesday, 19/06/2018 - 08:45:38

Buổi họp báo về bầu cử cộng đồng đầy sôi động

Đông đảo đồng hương tham dự và có phản ứng sôi nổi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trước ngày diễn ra cuộc bầu cử Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali một tuần lễ (thứ Bảy 23, Chủ Nhật 24/6/2018), Ban Tổ Chức Bầu Cử đã mở cuộc họp báo tại Thư Viện Việt Nam ở Garden Grove vào chiều thứ Bảy, 16.6.2018, với ba mục đích: Giới thiệu các liên danh tranh cử; Giải quyết các đơn khiếu nại; Và thông báo các địa điểm đặt phòng phiếu.


BS Trần Văn Cảo (bên phải) và BS Quát. Hai người đòi Ban Tổ Chức bầu cử rút tên ông Phát Bùi khỏi cuộc tranh cử bị đồng hương la ó phản đối quyết liệt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Người điều hợp buổi họp là ông Lê Quang Dật. Trên bàn chủ tọa có Giám Mục TL Trần Thanh Vân và ông Phan Kỳ Nhơn (Ban Tổ Chức Bầu Cử); ông Lê Văn Sáu (Ban Giám Sát Bầu Cử). Ông Nguyễn Nam Hà được mời làm Thư Ký ghi biên bản. Hội Trường Thư Viện VN đầy ắp người tham dự trong đó có các thân hào nhân sĩ, đại diện các tổ chức hội đoàn quân đội và dân sự cùng đông đảo cơ quan truyền thông.

Có lẽ đã tiên đoán có thể có kẻ gây xáo trộn, mất trật tự nên ban tổ chức đã thuê hai nhân viên an ninh đứng ngoài cửa phòng họp. Bên trong có ông Phạm Hoàn và một vài người khác trong Ban Trật Tự, An Ninh sẵn sàng ứng phó. Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm. Ông Lê Quang Dật thông báo chương trình họp và yêu cầu các vị phát biểu trong ôn hòa, lịch sự; nếu gây xáo trộn ban tổ chức sẽ nhờ an ninh mời ra khỏi phòng họp.

Ông Phan Kỳ Nhơn cũng nhắc lại ý kiến đó và ông cho biết, “Hôm nay các liên danh chỉ giới thiệu các thành viên của mình với đồng hương, còn mục đích, đường lối hoạt động v.v. các liên danh đã trình bày trong buổi gây quỹ rồi nên không nói thêm kẻo mất thì giờ, mỗi người phát biểu có ba phút và ban tổ chức cũng trả lời trong ba phút. Ai muốn phát biểu xin ghi danh và ban tổ chức sẽ mời theo thứ tự.”

Ông Lê Văn Sáu, Trưởng Ban Giám Sát Bầu Cử cho biết ông có nhận được một số đơn khiếu nại và ông nêu tên các người đứng đơn là bác sĩ Trần Văn Cảo và bác sĩ Quát, cả hai thuộc Diễn Đàn Giáo Dân và ông Nguyễn Bảo.
Ông Lê Quang Dật lần lượt mời ba liên danh lên giới thiệu thành viên, sau cùng mời năm vị ứng cử Ban Giám Sát Cộng Đồng lên ra mắt. Các ông Nguyễn Mạnh Chí, Ngô Thiện Đức và Phát Bùi là ba Thụ Ủy liên danh lần lượt giới thiệu từng thành viên (mỗi liên danh đều đã quảng bá trên truyền thông và dựng bảng ở ngoài đường nên chúng tôi thấy không cần nêu tên từng người).

Theo thứ tự, ông Lê Quang Dật mời bác sĩ Trần Văn Cảo; bác sĩ Cảo kêu thêm bác sĩ Quát cùng lên với ông vì cả hai đứng tên khiếu nại. Trước hết BS Cảo cho biết trong đơn khiếu nại của hai ông mà ông Sáu vừa tóm tắt “có những điều không đúng, có những điều chúng tôi không có ở trong đó như vấn đề như mua bán đất đai của Trung Cộng, chúng tôi không đề cập trong đó.”

Sau đó, ông Trần Văn Cảo nói nguyên văn, “Ông Bùi Phát đã có một sự sai lầm trong thời gian vừa qua là ông đã bước qua cái phòng tiệc của Đại Sứ Việt Cộng, khi bước qua cái cửa đó tức là đã bước qua cái lằn ranh Quốc - Cộng, và thứ hai là đã chà đạp lên lá cờ vàng, chấp nhận lá cờ đỏ, ngồi dưới lá cờ đỏ. Đó là sỉ nhục lá cờ vàng. Với hai khiếu nại đó, thứ nhất chúng tôi đề nghị ông Bùi Phát có thể rút đơn ứng cử và thứ hai, nếu ông không rút đơn ứng cử thì xin ban bầu cử rút liên danh đó ra khỏi cuộc bầu cử.”

Chủ tọa cuộc họp báo, từ trái, ông Nam Hà (Thư Ký), GM Trần Thanh Vân đang phát biểu, ông Phan Kỳ Nhơn, và ông Lê Văn Sáu. (Thanh Phong/Viễn Đông)Có nhiều tiếng la ó phản đối ý kiến của hai ông bác sĩ này. Ông Phan Kỳ Nhơn đề nghị để có ai khác phát biểu về ông Bùi Phát thì phát biểu luôn, sau đó mời ông Bùi Phát lên trả lời một lần cho đỡ mất thì giờ. Người thứ hai là ông Nguyễn Bảo. Tay xách một túi giấy tờ, ông Nguyễn Bảo lên trước máy vi âm với gương mặt giận giữ và nói rất lớn đến nỗi ông Phan Kỳ Nhơn phải yêu cầu ông hãm bớt âm thanh kẻo cháy loa.

Ông Nguyễn Bảo nói nguyên văn, “Ông Bùi Phát là một người giống như bác sĩ Trần Văn Cảo vừa mới nói, tôi ở trong đó nên tôi biết rành lắm. Vi phạm tất cả Nội Quy. Trong đó Nội quy quan trọng nhất là không được làm ăn buôn bán với Cộng sản. Bùi Phát đã làm tất cả những chuyện đó và có nhiều lý do khác mà tôi không có thời gian đưa ra đây, chỉ riêng buôn bán làm ăn với Trung Cộng thôi tôi xin ban tổ chức loại Bùi Phát ra khỏi cuộc bầu cử.”

Ông Nguyễn Bảo cũng nêu một số việc liên quan đến ông như ông làm Phó Chủ Tịch Cộng Đồng mà trên giấy tờ nộp cho Tiểu Bang lại để ông là Thủ Quỹ, lỡ mai mốt sở thuế sờ gáy ông thì sao? Và ông xin nói thêm, “Tôi yêu cầu Giám Sát Lê Văn Sáu, ông Phan Kỳ Nhơn hãy loại bỏ cái tên này ra khỏi cuộc tranh cử.”

Ông vừa dứt lời trong hội trường náo động với những lời phản đối ý kiến của ông Nguyễn Bảo, nhiều người la to: “No, No, Không Bao Giờ.” “Nguyễn Bảo là kẻ tư thù cá nhân!” Ông Nguyễn Bảo với vẻ mặt đầy giận giữ hỏi, “Ai, ai bảo tôi thù cá nhân?” và đi xuống phân phát giấy tờ tố ông Phát Bùi.

Người thứ ba xin phát biểu là ông Bùi Trọng Nghĩa, ông Nghĩa đề cập đến sự đoàn kết cộng đồng, ông dẫn chứng: một con cua để trong giỏ nó có thể bò ra, bỏ con cua thứ hai vào nó kéo con cua kia xuống, bỏ con thứ ba vào, cả ba con không bò ra khỏi giỏ. Người thứ tư là ông Phát Lưu lên nêu câu hỏi: Nếu trong thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, v.v. có chỗ nào treo cờ đỏ sao vàng. Nếu đắc cử, quý vị có biện pháp nào, nhất là các bạn trẻ?

Một phụ nữ là chị Lương lên đặt câu hỏi: Con nhận được nhiều lần email người ta nói là ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí làm việc busines với ông Giang Nguyễn và ông đã đọat luôn cái tiệm của người ta, có đúng như vậy không xin cho biết?

Hết người phát biểu, ông Lê Quang Dật mời ông Phát Bùi lên trả lời các câu hỏi trong ba phút. Ông Phát Bùi hỏi ban tổ chức, “Các câu hỏi dài dòng như vậy mà cho tôi ba phút làm sao tôi trả lời thỏa đáng được?” Ban tổ chức cho 5 phút. Nhiều người trong hội trường la to 10 phút, 15 phút!

Ông Phát Bùi trả lời, “Có hai đơn khiếu nại tôi, một của bác sĩ Cảo, bác sĩ Quát và hai là của một người đã chửi tôi ròng rã hai năm nay. Bác sĩ Cảo, bác sĩ Quát thuộc Diễn Đàn Giáo Dân cũng là thân tình và là người yểm trợ tích cực cho liên danh số 1 của anh Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thứ nhất, hai vị bác sĩ chỉ nhìn thấy mà lại chụp cái thòng lọng lên đầu người khác. Tôi không hiểu rõ mục đích như thế nào nhưng tôi cũng xin trả lời hai vị bác sĩ đã chất vấn tư cách của tôi cho tôi là người đã chà đạp lên lá cờ VNCH. Hai vị chỉ nhìn thấy một sự kiện hết sức là đơn giản mà đã vội chụp cái thòng lọng lên đầu người khác.

“Tôi xin khẳng định lập trường người Việt quốc gia chân chính của tôi đã chứng tỏ từ nhiều năm qua. Khi lá cớ đỏ xuất hiện ở Quận Cam này, ai là người đi dẹp cờ Việt Cộng? Ai là người dẹp cờ Trung cộng? Mỗi lần cờ Việt Cộng xuất hiện là phone của tôi reng lên, có một lần tôi đang tắm cũng phải bỏ ngay chuyện tắm để chạy ra khu Lees Sandwiches dẹp cờ Việt Cộng. Cờ Việt Cộng cũng xuất hiện ở ngay ở trường Vista Heritas trên đường số 5 ở Santa Ana, ai là người đầu tiên đến dẹp tan và đã hạ được lá cờ Việt cộng luôn cờ Trung cộng xuống để treo cờ VNCH và cờ của Gia Nã Đại.

“Đó là chưa kể bao nhiêu lần tôi đã cùng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai ở đây đi biểu tình, đi vận động ở các thành phố như thành phố Irvine ngưng kết nghĩa với một thành phố ở VN, dù ông Nhơn chỉ báo cho tôi trước hai ngày khi biết có phái đoàn Việt Cộng sang ký giấy tờ với thành phố Riverside, tôi lập tức tổ chức một xe bus chở đồng bào đến Riverside phản đối, nhưng vì quá gấp rút họ đã biểu quyết xong rồi nên không thành công. Tuy nhiên họ đã chấp nhận với chúng ta là Tuy có kết nghĩa nhưng họ không treo cờ Việt Cộng trong thành phố Riverside.

“Ở Sacramento, chúng tôi đã biểu tình vận động TP Sacramento không kết nghĩa với TP Saigon và ông Bí Thư Hải của Saigon khi trở về nước xấu hổ đã báo cáo láo cho cả nước là ông đã thành công ký kết mọi giấy tờ. Ai là người trong vòng 24 tiếng tôi đã vạch hết gian dối của Bí Thư CS. Cho nên Việt Cộng rất ghét và căm thù tôi, họ dùng đủ mọi cách để khiêu khích và xúi những người nhẹ dạ nghe theo họ chụp cái mũ Cộng Sản lên đầu của tôi? Những bức hình đó có được nếu không phải từ Đảng Cộng sản đưa ra?

“Nếu nói tôi bước qua phòng tiệc đó là phản bội người Việt Quốc Gia. Không đúng! Tại sao? Đi vào phòng đó không chỉ có mình tôi mà còn có vợ chồng anh Du Miên, có chị Ngọc Ân và anh Hùng của Lillte Saigon Radio và Hồn Việt TV là những cơ quan chống Cộng kịch liệt. Tại sao quý vị không đặt vấn đề đó với họ mà đặt vấn đề đó với tôi? Tôi nghĩ rằng là người Quốc Gia chân chính, chống Cộng chúng ta phải có khả năng đương đầu đối mặt với thằng Cộng Sản để chửi thẳng vào mặt nó chứ không phải đứng ở xa chửi chúng ta nghe mà thôi.”

Tiếng vỗ tay vang dội rất lâu là câu trả lời đồng ý với những gì ông Phát Bùi vừa nêu. Trả lời ông Nguyễn Bảo, ông Phát nói, “Ông Nguyễn Bảo nói tôi bán đất cho Trung Cộng. Làm sao có chuyện đó? Cá nhân Phát Bùi làm sao bán đất của ai được. Đất của tư nhân, người ta muốn bán, muốn mua thì mua, xứ Mỹ này ai có tiền muốn bán, muốn mua thì mua.”

Ông cũng giải thích lời tố cáo của ông Nguyễn Bảo. “Về sự sai sót trên giấy tờ thì tôi xin lỗi ông Bảo và khi được biết chúng tôi đã lập tức kêu anh Long là Phó Ngoại Vụ đã kịp thời sửa chữa. Trong khi anh Long làm hồ sơ anh đã sai sót để lộn tên và tôi đã trách anh Long và đã sửa lại trên tiểu bang có giấy tờ đây và tôi trao cho ban tổ chức với xác nhận của tiểu bang, Chủ Tịch CĐNVQG là Phát Bùi. Câu trả lời của tôi cho ông Cảo, ông Quát cũng là câu trả lời cho anh Phát Lưu, và xin đồng hương nhìn vào những việc làm của chúng tôi trong những năm qua xem tôi có phải là người Việt Quốc Gia chân chính hay không?”

Ông Phan Kỳ Nhơn mời ông Nguyễn Mạnh Chí phát biểu. Trước khi trả lời câu hỏi của chị Lương, ông Nguyễn Mạnh Chí đề cập đến việc dẹp cờ đỏ, và ông bị hội trường la ó khi nói lầm màu cờ. Sau đó ông nói, “Họ vu khống cho tôi sang đoạt tiệm của anh Giang. Chính anh Giang không muốn làm nữa đã bán lại cho tôi, nếu biết hôm nay có câu hỏi này tôi đã mang theo giấy tờ chứng minh. Tại sao anh Giang không lên tiếng mà người khác lên tiếng?”

Chiến hữu TQLC Nguyễn Phục Hưng nêu ý kiến, “Tôi hy vọng Chủ Tịch Cộng Đồng không phải là một dân cử vì khi có xung đột anh ta làm sao?

Trước khi tuyên bố kết thúc, ký giả Đoàn Trọng xin ba mươi giây. Anh nói, “Có nhiều thính giả gọi vào đài nhờ chúng tôi hỏi ba liên danh: Nếu đắc cử, quý vị có đồng hành với những người gọi ông Phan Kỳ Nhơn là thằng này thằng nọ hay quý vị sẽ đứng bên cạnh những người đó?” Tiếng vỗ tay vang dội.

Ông Phát Bùi lên tiếng, “Đã từ hai, ba năm nay, chúng tôi không thèm nói chuyện với những người như Ngô Kỷ, như Nửa Vòng Trái Đất, vì những người đó là những người có ý xấu chỉ muốn đánh phá cộng đồng. Khi được sự tín nhiệm của đồng hương, không bao giờ chúng tôi quay lưng lại cộng đồng. Không bao giờ chúng tôi quay lưng lại với người đã miệt mài tranh đấu chống Cộng như ông Phan Kỳ Nhơn. Dứt khoát là không!”

Hai liên danh còn lại cũng không chấp nhận đứng chung với những người không tôn trọng người lớn, không biết lễ phép trong cách đối xử.

Ông Phan Kỳ Nhơn tuyên bố, “Ba liên danh là những người đã tích cực làm việc với chúng tôi trong nhiều năm qua. Nên cả ba liên danh đều hợp lệ ra tranh cử và chúng tôi mong liên danh nào thất cử, liên danh nào đắc cử phải bắt tay nhau đoàn kết phục vụ cộng đồng. Sau đây là các địa điểm đặt thùng phiếu: các Chợ: Saigon City, chợ Mom, ĐàLạt, Á Đông, Green Farm, chợ Saigon, chợ Hòa Bình, chợ Thuận phát 1 và Thuận Phát 2, nước mía Viễn Đông, Phở Pasteur, Phở Pasteur Hiền Vương ở San Diego và tại Đền Thánh cũng có một thùng phiếu. Các chùa: Bát Nhã, Huệ Quang, Liên Hoa, Trúc Lâm Yên Tử, Thánh Thất Cao Đài Orangewood, Thánh Thất Cao Đài ở Chestnut và tại Riverside, Đền Thánh Mẹ Dâng Con, nhà thờ Riverside. Riêng các nhà thờ ở đây chúng tôi đang vận động xin đặt thùng phiếu khi nào được chấp thuận sẽ thông báo.

“Về thể lệ bầu cử: Là người Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên có ID hoặc bằng lái xe được quyền đi bầu cử. Mỗi khu vực đều có số của khu vực đó nếu lá phiếu nào lấy ở khu vực này bỏ vào khu vực khác là bất hợp lệ. Chỉ chấp nhận bỏ phiếu giùm cho người trong gia đình có cùng địa chỉ trên ID hay Bằng Lái Xe nên phải đem theo. Ban Tổ Chức Bầu Cử có cách tìm ra ngay những lá phiếu gian lận thí dụ photo lá phiếu rồi điền tên vào.”

Giám Mục Trần Thanh Vân giơ phiếu bầu lên cho mọi người thấy và hướng dẫn cách điền vào phiếu bầu, và cuối cùng ban tổ chức bầu cử yêu cầu các liên danh cử người có mặt ở các phòng phiếu cũng như xin các đồng hương tình nguyện giúp cho cuộc bầu cử thành công.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri đã nói: Phát Bùi và Janet Nguyen rất to mồm !