Thursday, 03/05/2018 - 08:39:34

Buổi hội thảo của giới trẻ về Ngày 30 Tháng Tư

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trong dịp Tưởng Niệm Quốc Hận năm thứ 43, Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Việt Nam tại Nam California đã tổ chức buổi hội thảo vào chiều ngày 29 tháng 4, 2018 tại hội trường thành phố , 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683. Buổi hội thảo mang chủ đề “43 năm: Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai qua cái nhìn của giới trẻ.”

Khi biến cố 30 tháng Tư năm 1975 xảy ra các bạn trẻ có mặt trong buổi hội thảo này chưa ra đời nên ý niệm về ngày này cần có những người đi trước làm sáng tỏ để giúp các em hiểu biết về quá khứ, vì sao người Việt phải bỏ nước ra đi, và hiện tại các em phải làm gì để hướng về tương lai cho quê hương? Đó là lý do có cuộc hội thảo như lời cô Sarah Trần, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu lúc khai mạc.

Chiến hữu TQLC Nguyễn Phục Hưng, một người tích cực giúp giới trẻ tổ chức buổi hội thảo. (Thanh Phong /Viễn Đông)Nhìn quanh hội trường, chúng tôi thấy đông đảo giới trẻ tham dự, bên cạnh có những phụ huynh, đa số là những cựu sĩ quan QL/VNCH như các chiến hữu: Nguyễn Văn Ức, Trần Quan An, Trần Vệ, Bùi Đẹp, Lê Quang Dật, Phạm Hoàn, Phạm Ngọc Lân … và một số đàn anh của các bạn trẻ đang phục vụ trong guồng máy chính quyền Hoa Kỳ như bác sĩ Xuyến Đông Matsuda, cô Frances Thế Thủy, bác sĩ Trần Mai Khanh, thầy giáo Khang Bảo, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, Nghị Viên Kim Nguyễn v.v. Ngoài ra, một số dân cử người Mỹ như Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, Nghị Viên Sergio Contreras, cựu nghị viên Diana Carey cũng đến hỗ trợ tinh thần các bạn trẻ.

Ban tổ chức chia buổi hội thảo thành ba phần chính theo chủ đề: Quá khứ, hiện tại và tương lai. Về quá khứ được chiến hữu TQLC Nguyễn Phục Hưng trình bày về sự hình thành Việt Nam Cộng Hòa từ sau Hiệp Định Geneve 1954 chia đôi đất nước lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới phân chia hai miền. Ngay sau đó hàng triệu người miền Bắc đã bỏ nhà cửa, ruộng vườn, mồ mả tổ tiên để di cư vào miền Nam vì không muốn sống dưới chế độ Cộng sản. Miền Nam theo chế độ tự do, dân chủ nhưng vào tháng Tư 1975, miền Bắc đã không tuân thủ hiệp định Paris, xua quân đánh chiếm miền Nam, và một lần nữa, hàng triệu người phải bỏ nước đi tìm tự do lần thứ hai, và lần này, hàng trăm ngàn người đã chết trên đường vượt biển, vượt biên, chúng ta là những người may mắn đã đến được bến bờ tự do.


Các bạn trẻ cùng với phụ huynh chơi trò “Gió thổi, gió thổi.” (Thanh Phong /Viễn Đông)

Về Hiện Tại: Bác sĩ Xuyến Đông Matsuda đã trình bày những hệ quả sau cuộc chiến tranh, nhất là những vụ vượt biển bị hải tặc tấn công, bị đắm tàu khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng, những người ở lại bị đày ải trong chốn lao tù cộng sản đã ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc làm cha mẹ. Là bác sĩ tâm lý học, bác sĩ Xuyến Matsuda đã làm cho các bạn trẻ hiểu và thông cảm cho các bậc làm cha mẹ, và bà tin rằng khi các em hiểu được tâm lý của những người thuộc thế hệ trước, các em sẽ hiểu được bổn phận của chính mình trong hiện tại.

Bà Frances Thế Thủy Nguyễn, cựu Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali, hiện là Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster chia sẻ với các bạn trẻ về lý do tại sao cha anh của các bạn trân qúy lá cờ vàng ba sọc đỏ, Tại sao phải dựng Tượng đài vinh danh chiến sĩ QL/VNCH và đồng minh, Và tại sao hàng năm phải tổ chức Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận. Bà Frances Thế Thủy nhắc nhở và mong các bản trẻ luôn giữ gìn văn hóa nhân bản của người Việt, tìm về cội nguồn dân tộc để có một hướng đi tốt cho tương lai.
Bác sĩ Trần Mai Khanh, ứng cử Dân Biểu địa hạt 39 trong kỳ bầu cử sắp tới, chia sẻ với các bạn trẻ về tinh thần phục vụ. Bà khuyên các bạn trẻ chú trọng về việc tìm hiểu cội nguồn dân tộc để có cái nhìn đúng đắn về nguồn gốc tổ tiên, mà muốn tìm hiểu cội nguồn, các bạn phải chú tâm học, hiểu tiếng Việt, văn hóa Việt, vì có thông thạo tiếng Việt các bạn trẻ mới có thể giúp ích cho cộng đồng người Việt một cách thiết thực, và sau này, khi có điều kiện mới đem khả năng của mình để giúp xây dựng cho quê hương.

Bác sĩ Trần Mai Khanh cũng nhắc nhở các bạn trẻ nên lắng nghe các bậc phụ huynh chia sẻ về kinh nghiệm sống dưới chế độ Cộng sản, để thấy vì sao mỗi năm, người Việt hải ngoại đều tổ chức Tưởng Niệm và gọi ngày 30 tháng Tư là ngày Quốc Hận.

Hai thế hệ cùng đứng bên nhau trong buổi hội thảo về ngày 30 Tháng Tư (Thanh Phong /Viễn Đông)Sau các lời chia sẻ của những diễn gỉa trên, cuộc hội luận bằng cách một số em lên chia sẻ những ý tưởng và cảm nghĩ của mình hay nêu những câu hỏi với các bậc đàn anh, qua đó các bạn trẻ đã hiểu vì sao mình có mặt trên đất nước Hoa Kỳ này, và vì sao Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn, trong đó có ông bà, cha mẹ của các bạn đã phải hy sinh, phấn đấu như thế nào mới có cuộc sống như hôm nay. Ngoài phần hội thảo, các bạn trẻ cũng có những tiết mục vui như mời tất cả những người có mặt đứng thành vòng tròn chơi trò “Gió thổi, gió thổi”để các bạn trẻ lên tinh thần.

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn chia sẻ cảm nghĩ của cô với Viễn Đông, “Cháu thật sự vui mừng và xúc động khi thấy mỗi năm các bạn trẻ tham dự hội luận càng đông, chứng tỏ sự quan tâm của các bạn về hiện tình và tương lai đất nước. Nhờ có những cuộc hội thảo như thế này, nhờ có các phụ huynh đến chia sẻ, khích lệ, chúng cháu rất hy vọng vào tương lai tươi sáng của quê hương mình một khi chế độ Cộng sản không còn nữa.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising