Sunday, 26/06/2016 - 10:54:44

Buổi hội thảo "Bảo Hiểm Sức Khỏe Medicare"

 Bài THANH PHONG


                             Thuyết trình viên Yến Tuyết và các tham dự viên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


FOUNTAIN VALLEY - Nhằm mục đích giúp đỡ đồng hương am tường về các điều lệ và quy định của Medicare, hiểu rõ các chương trình do Medicare quản lý, chọn lựa những tổ hợp thích hợp để được hưởng trọn vẹn quyền lợi của mình, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã tổ chức buổi hội thảo từ 4 đến 5 giờ 30 chiều thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 17150 Newhope St., Suite 203, Fountain Valley, CA 92708. Người thuyết trình là bà Yến Tuyết, chuyên viên của cơ quan HICAP.

Trên 50 đồng hương tham dự, đa số là trung niên và cao niên. Trước tiên, bà Yến Tuyết giải thích những điều căn bản phải có để được Medicare. Bà Tuyết nói, “Những điều đó là, quý vị phải đi làm từ 10 năm trở lên hay 40 quarter, gọi là tín chỉ làm việc. Quý vị phải là thường trú nhân ở Mỹ 5 năm liên tục hay có quốc tịch Mỹ. Ngoài ra, nếu quý vị đủ 65 tuổi, là công dân Mỹ hay là thường trú nhân 5 năm nhưng không làm việc đủ 40 quarter mà muốn có Medicare thì có thể mua Medicare bằng cách quý vị đó sẽ trả lệ phí của phần A ($441)/tháng hoặc Medical phần B, quý vị đó phải trả $121.81/tháng.

“Số tiền này thay đổi hàng năm có thể tăng lên hoặc ngừng lại ở giá cũ mà phần lớn là do sự tranh đấu của những cơ quan như cơ quan HICAP của chúng tôi, là cơ quan tư nhân vô vị lợi, tranh đấu cho quyền lợi của qúy vị nên lệ phí hàng tháng của qúy vị được giảm xuống. Trên nguyên tắc là vậy, nhưng đa số quý vị chưa đi làm ở Mỹ 10 năm nhưng vẫn được Medicare như thường là tại sao?”

Bà giải thích, “Mỗi tiểu bang Hoa Kỳ phải có trách nhiệm với những người lớn tuổi và mất khả năng làm việc do bệnh hoạn, tàn tật v.v. khiến họ không đi làm được. Nhóm người đó tiểu bang phải bỏ tiền ra mua Medicare cho quý vị để quý vị đó có Medicare, và đó là điều may mắn cho những người trong trường hợp này, và xin nhớ, luôn luôn có những chương trình giúp người cao niên trong tiểu bang. Kể từ năm 2006 do sự tranh đấu của một số dân cử khiến thành hình phần D giúp quý vị trả tiền thuốc men và từ đó những ai có Medicare còn được hưởng thêm một chương trình thuốc nữa đó là chương trình thuốc phần D gọi là Park.”

Muốn có Medicare phải làm đơn xin tại Sở An Sinh Xã Hội trước ba tháng khi đủ 65 tuổi (theo ngày tháng năm sinh). Không nộp đơn, Medicare không tự động làm cho mình.  Thuyết trình viên nói nhiều về trường hợp những ai được Medicare, ai được cả Medicare lẫn Medical, và bà nhắc nhở, “Quý vị phải cất giữ cẩn thận thẻ Medicare (có sọc màu xanh đỏ) vì số thẻ Medicare là số An Sinh Xã Hội của quý vị. nếu kẻ gian biết được số An Sinh Xã Hội chúng sẽ làm hại quý vị dễ dàng. Không nên khoe thẻ Medicare cho người khác xem. Các cơ quan chính phủ cũng không bao giờ gọi điện thoại bắt qúy vị phải cho họ biết số thẻ Medicare.”

Bà Yến Tuyết cũng nhắc nhở rằng, chúng ta cần tôn trọng sự riêng tư của người khác, mỗi khi có việc phải sắp hàng, không nên đứng sát bên người phía trước và cũng đừng để ý những giấy tờ của họ, và khi có bệnh hãy xin thuốc, đừng xin quá nhiều thuốc không cần rồi đem cho người khác hay bỏ phí, rất tốn tiền của chính phủ, bà nói có người xin một lúc 7, 8 thứ thuốc mà chỉ cần một hai thứ trong đó, như vậy rất tốn kém cho chính phủ.

Bà Yến Tuyết cũng giới thiệu cho mọi người biết, cơ quan HICAP (Health Insuarance and Assistance Programs) là thành viên của tổ chức California Health Advocates và được tài trợ bởi Bộ Cao Niên tiểu bang California, HICAP có thể giúp cố vấn giải thích cho đồng hương về phúc lợi và việc ghi danh, sự bao trả của chương trình theo toa, chương trình trợ giúp người có lợi tức thấp của Medicare, chương trình chăm sóc dài hạn, giúp các vị cao niên và người lớn tuổi, khuyết tật có lợi tức thấp tìm được cũng như làm đơn xin hưởng các phúc lợi khác nhau. Muốn được HICAP giúp đỡ, xin gọi điện thoại tiếng Anh (800) 434-0222, Tiếng Việt (714) 560-0035
Sau khi thuyết trình, bà Yến Tuyết đã trả lời các câu hỏi của tham dự viên và buổi thuyết trình kết thúc lúc 5 giờ 30 chiều.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp