Tuesday, 05/11/2019 - 07:16:14

Buổi đi bộ để nâng cao ý thức sức khỏe tâm thần

Đoàn người dẫn đầu cuộc đi bộ nâng cao ý thức sức khỏe bệnh tâm thần. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

FOUTAIN VALLEY - Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OC Association for Vietnamese Menthal Health Awareness & Support) viết tắt là OCAVMHAS vừa tổ chức buổi Đi Bộ tại Mile Square Park, Fountain Valley từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật 3 tháng 11, 2019 nhằm nâng cao ý thức về sức khỏe bệnh tâm thần trong cộng đồng người Việt Quận Cam.

Được hai ông George Nguyễn và Chơn Cao sáng lập vào năm 2007, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam là một tổ chức thiện nguyện qua đạo luật của Sở Y Tế Tâm Thần được chính thức công nhận là một tổ chức vô vụ lợi (non-profit) với quy chế A501 (3) do Sở Thuế Hoa Kỳ IRS ấn định vào năm 2008. Sứ mạng chính của Hội là nuôi dưỡng tình thương và hỗ trợ người Việt có tâm bệnh bằng cách cung cấp các dịch vụ hướng dẫn và các sinh hoạt cho gia đình và bạn bè của bệnh nhân.
Hiện nay Hội được điều hành bởi cô Anh Đào, một người trẻ rất nhiệt tình, và ông Nguyễn Hồng Thái, một vị cao niên tận tụy lo cho Hội và một vài vị khác. Trong buổi đi bộ lần này có sự hỗ trợ tích cực của các bác sĩ : Cát Tường, Joey Lê, Vũ Trần, LS Huy Brian Tôn; các thiện nguyện viên: Diệu Quyên, Minh Phượng, Quang Việt, chị Hồng Sâm, Sharon, Paul Hoàng, Trisa, Lan Nguyễn, Anh Quân Michael, Ánh Ngọc, Minh Nguyệt, Stephanie, các anh Giang, Hùng, Luyện, Lees Sandwiches, Ban nhạc One-Man Band với anh Kevin và Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang.


Ban Điều Hành Hội, người thứ tư từ phải là cô Anh Đào, thứ năm là ông Nguyễn Hồng Thái. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Tại địa điểm tổ chức có dựng một tấm bảng khá lớn ghi tên và lời cám ơn của Hội dành cho các cá nhân hay tổ chức, hội đoàn đã hỗ trợ Hội từ nhiều năm qua, trong đó khá đông tên các bác sĩ như Xuyến Đông, Châu Giao, Clayon Châu, Nguyễn Hùng, Nguyễn Ban, Phạm Đặng Long Cơ… và nhiều cơ quan truyền thông, trong đó có nhật báo Viễn Đông.

Trước khi cuộc đi bộ bắt đầu, Viễn Đông được cô Anh Đào, Hội Trưởng Hội OCAVMHAS cho biết, “Mỗi năm chúng tôi vẫn tổ chức chương trình đi bộ với mục đích vận động và kêu gọi tất cả các gia đình có người bị bệnh tâm thần và ngay cả Cộng Đồng Việt Nam, vì Cộng Đồng VN chúng ta ít để ý đến vấn đề này, chúng tôi kêu gọi mọi người nếu nghe được, biết được thì đến với chúng tôi trong ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau đi bộ để gióng lên tiếng nói rằng bệnh tâm thần là một bệnh bình thường như bao nhiêu thứ bệnh khác và chúng ta kêu gọi mọi người đến để cùng hỗ trợ cho họ để họ cảm thấy họ không bị cô đơn. Chúng tôi nhận thấy hôm nay có hơn 20 thiện nguyện viên và rất đông đồng hương tham dự, theo tôi nghĩ có khoảng 400 người, có lẽ nhờ sự quảng bá của các cơ quan truyền thông, chúng tôi xin cám ơn quý vị.”

Ông Nguyễn Hồng Thái, một thành viên tích cực trong Ban Điều Hành Hội cũng cho Viễn Đông biết, “Chúng tôi tổ chức cuộc đi bộ lần này là lần thứ 5. Từ cô Anh Đào, Hội Trưởng cũng như một số anh chị em chúng tôi đều làm vì tinh thần tự nguyện, vì chúng tôi muốn loại bỏ thành kiến kỳ thị gây tự ti mặc cảm cho người bệnh tâm thần, nhiều người cứ nghĩ rằng bị bệnh tâm thần là bị điên, chúng tôi muốn cho mọi người biết, không phải thế, bệnh tâm thần cũng như các bệnh thông thường có thể chữa khỏi được.


Cô Anh Đào, Hội Trưởng chào mừng và cám ơn người tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

“Chúng tôi giúp các gia đình có người bị tâm thần và ngay cả những người đang bệnh học hỏi, ngăn ngừa và chữa trị bệnh tâm thần để họ không bị mặc cảm, Hội chúng tôi cũng hợp tác với các tổ chức có cùng mục tiêu như Viet Care, Caregiver Resource Center v.v.. Chúng tôi ước mong nhận được sự quan tâm tích cực của cộng đồng qua việc tiếp tay với Hội chúng tôi để bênh vực quyền lợi của những người mang tâm bệnh. Chúng tôi cũng tri ân sự hỗ trợ của quý vị bằng hiện kim hoặc chung sức tham gia việc thiện nguyện với Hội. Các đóng góp của qúy vị đều được miễn trừ thuế theo luật hiện hành.”

Trong khu vực tổ chức có nhiều căn lều trắng dành cho nhiều tổ chức, hội đoàn có liên quan đến Hội OCAVMHAS, trong đó có một lều của Viet Care, và theo tài liệu do Hội này phổ biến cho biết: Cứ 4 người Mỹ trưởng thành thì sẽ có 1 người đã trải qua một vấn đề về sức khỏe tâm thần. Cứ 10 người trẻ thì sẽ có 1 người từng trải qua giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng. Cứ 20 người Mỹ thì có 1 người mắc một trong các bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Luật sư Huy Brian Tôn giúp mọi người làm động tác “Thiền” trong ít phút, sau đó cô Anh Đào, Hội Trưởng có lời phát biểu chào mừng và cám ơn mọi người tham dự, trong đó cô đặc biệt cám ơn Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã cho phép Hội sử dụng địa điểm này để tổ chức đi bộ và giúp miễn phí cho các xe vào tham dự. Cô Anh Đào cho biết, lẽ ra có sự có mặt của GSV Andrew Đỗ nhưng vì ông đang công tác ở xa nên không có mặt. Một vị đại diện GSV Andrew Đỗ đã trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Ban Điều Hành Hội.


Nhà văn Lê Anh Dũng và kỹ sư Phạm Ngọc Lân cầm tấm bảng cổ động cho cuộc đi bộ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau lời phát biểu của Trưởng Ban Tổ Chức, các MC Diệu Quyên, Minh Phượng và Quang Việt lần lượt phổ biến lộ trình di chuyển. Cuộc đi bộ sẽ dài 2 dặm vuông trong công viên Mile Square Park. Dẫn đầu cuộc đi bộ là hai bác sĩ Cát Tường và BS Joey mang tấm Banner có tên Hội, theo sau có cô Anh Đào và các vị trong Ban Điều Hành. Kế tiếp là Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang, các thiện nguyện viên và đồng hương, chúng tôi thấy có LS Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Khu Học Chánh Garden Grove), nhà văn Lê Anh Dũng, Nha, Nhạc sĩ Cao Minh Hưng (Chủ tịch CLB Tình Nghệ Sĩ), kỹ sư Phạm Ngọc Lân (Hội Trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội) cũng trong đoàn người đi bộ, nhiều người cầm theo các tấm biểu ngữ nhỏ nói lên tâm bệnh là bệnh thông thường, tâm bệnh không phải là bệnh điên v.v..

Sau khi đi đúng 2 miles, đoàn đi bộ về lại địa điểm xuất phát, nhận mỗi người một ổ bánh mì Lees Sandwiches ăn trưa, dự lễ hạ cờ và văn nghệ, xổ số với các lô trúng gồm $20, hai chai rượu La Vang do Diamond Restaurant gift card for $50 và lô độc đắc là một Joli Skincare –one set of dưỡng da trị giá $120. Vào lúc 12 giờ trưa MC thay mặt ban tổ chức cám ơn tất cả mọi người tham dự và cùng nhau hát nhạc phẩm “Và Con Tim Đã Vui Trở Lại” để kết thúc buổi Đi Bộ cho Sức Khỏe Tâm Thần.


Các bạn trẻ tình nguyện giúp phân phối tài liệu, nước uống cho người tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Quý đồng hương trong gia đình có người mắc tâm bệnh xin liên lạc với Hội tại địa chỉ: 13950 Milton St #301, Westminster, CA 92683. Điện thoại: (949) 436-9355.
Quý đồng hương muốn hỗ trợ tài chánh cho Hội xin viết Check hoặc Money Order ghi : OCAVMHAS và gửi về địa chỉ: OCAVMHAS P.O.Box 4154 Garden Grove, CA 92842.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising