advertisements
Wednesday, 27/04/2022 - 09:19:50

Buổi cầu nguyện và hát cho quê hương của Nhóm Hát Quỳnh Hoa


Nhóm hát Quỳnh Hoa hát quốc ca (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Nhân dịp tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 47, Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức buổi văn nghệ vào chiều Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2022, tại Thư Viện Việt Nam để cầu nguyện và hát cho quê hương sớm thoát ách cai trị của độc tài Cộng Sản.

 

Quỳnh Hoa, một ca sĩ quen thuộc trong cộng đồng từ nhiều năm qua, đã cùng phu quân là kỹ sư công chánh Nguyễn Minh Trì tham gia hầu hết các sinh hoạt văn nghệ đấu tranh cho quê hương. Không những thế, Quỳnh Hoa còn được một số bạn bè thân hữu cùng chí hướng kết hợp lại thành “Nhóm Hát Quỳnh Hoa.”

 


Ca sĩ Quỳnh Hoa phát biểu và cầu nguyện cho quê hương (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Hầu hết thành viên trong Nhóm không phải là ca sĩ chuyên nghiệp, trong đó có cả một bác sĩ nhưng đều có tấm lòng yêu quê hương, yêu đồng bào. Để thể hiện tấm lòng đó, hàng tuần Nhóm Hát Quỳnh Hoa đến các khu dưỡng lão có đông người Việt để hát cho các bác nghe, vừa giúp các bác thư giãn, vừa để các bác nghe lại những bản nhạc mà một thời các bác từng nghe và yêu thích.

 

Không chỉ hát, Nhóm Hát Quỳnh Hoa thỉnh thoảng còn mang quà đến biếu tặng các bác. Quỳnh Hoa cho biết, các bác ở dưỡng lão rất cô đơn vì con cháu mắc đi làm nên có người may mắn một tuần con cháu đến thăm một lần, có nhiều người buồn tủi khi một tháng, hai tháng hay lâu hơn mới có người thân đến thăm, nên mỗi khi có người lạ đến thăm, các bác mừng lắm và muốn níu kéo thời gian để được gần gũi, trò truyện với nhau.

 

Vì thế, Nhóm Hát Quỳnh Hoa quyết định đem tiếng hát của mình đến giúp vui cho các bác trong viện dưỡng lão. Những lần đầu các bác tham dự rất ít nhưng sau vài lần, các bác tham dự rất đông và đâm ra “nghiện” Nhóm Hát Quỳnh Hoa. Tuần nào không đến được hay đến trễ một chút, các bác mong ngóng như trẻ con mong mẹ về chợ. Điều này đã khích lệ tinh thần anh chị em trong Nhóm thêm phấn chấn và hăng say hy sinh thì giờ ở gia đình để đến với các bác cao niên.

 


Tập Thể Chiến Sĩ VNCH đồng ca hai nhạc phẩm “Thắp Lửa Tự Do và Hàng Hàng Lớp Lớp” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Buổi cầu nguyện và hát cho quê hương bắt đầu với nghi thức chào cờ Mỹ - VNCH và phút mặc niệm do HQ Đinh Quang Truật điều khiển. Sau đó, ca sĩ Quỳnh Hoa có lời phát biểu. Trước hết cô có lời cám ơn quý bậc trưởng thượng, quý đồng hương, chiến hữu, các cơ quan truyền thông và các bạn cựu học sinh các trường trung học của VNCH đã đến tham dự buổi cầu nguyện và hát cho quê hương.

 

Kế đến, Quỳnh Hoa nói, “Tháng Tư Đen lại trở về dù đã hơn 40 năm qua rồi. Hàng năm mỗi khi đến ngày 30 tháng Tư trong lòng người Việt chúng ta ở hải ngoại đều dâng trào cảm xúc! Miền Nam của chúng ta bị giặc cộng thôn tính, quân, cán chính bị đi tù khổ sai, người ở lại bị đày đi kinh tế mới, trai tráng bị đi nghĩa vụ quân sự, nét đẹp thanh nhã của các cô nữ sinh không còn nữa, các bà mẹ lam lũ chạy xuôi chạy ngược thăm nuôi chồng và thay chồng nuôi dạy con. Số đông Quân, Cán, Chính chết nơi rừng sâu, núi thẳm và trong lao tù Việt Cộng.

 

“Hàng trăm ngàn người mất tích trên biển hay chốn rừng sâu trên đường đi tìm tự do. Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh của các tử sĩ đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam phù hộ cho đồng bào và quê hương Việt Nam sớm thoát khỏi gông cùm Cộng Sản để hưởng được tự do, thanh bình thật sự.”

 


Ca sĩ, MC. Ngọc Diệp trình bày nhạc phẩm “54 cha bỏ xứ, 75 con bỏ nước ra đi” của NS Phạm Duy (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Lời phát biểu của trưởng nhóm hát Quỳnh Hoa vừa dứt, bác sĩ Đỗ Trọng Thái và ca sĩ Ngọc Diệp lên điều hợp chương trình văn nghệ. Mở đầu là nhạc phẩm “Thắp Lửa Tự Do” sáng tác của nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh do Ban văn nghệ của Tập Thể Chiến Sĩ hợp ca.

 

Sau đó các ca sĩ trong Nhóm Quỳnh Hoa và thân hữu: Ngọc Vân, Ngọc Hân, Đỗ Trọng Thái, Ngọc Diệp, Mỹ Dung, Mạnh Hùng, Lệ Ngọc, Duy Ái, Minh Trì, Tuấn Khải, Lan Hương, Xuân Thanh, Tập Thể Chiến Sĩ và Nhóm hát Quỳnh Hoa... trình bày các nhạc phẩm như Bốn Ngã Đường Quê, Bên Bờ Đại Dương, Hàng Hàng Lớp Lớp, Đoàn Người Lữ Thứ, Tình Anh Lính Chiến, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Biệt Kinh Kỳ, Ai Nói Với Em, và nhiều nhạc phẩm khác, trong đó có những bài hát “Em Vẫn Mơ Một Ngày Về” hay “54 Cha Bỏ Quê, 75 Con Bỏ Nước” của nhạc sĩ Phạm Duy qua lời trình bày của ca sĩ Ngọc Diệp đã làm xao xuyến nỗi lòng người tham dự.

 

Lời bài “54 Cha Bỏ Quê, 75 Con Bỏ Nước”: Một ngày năm bốn, cha bỏ quê xa / Chốn đã chôn nhau cắt rốn bao nhiêu đời / Một ngày năm bốn, cha bỏ phương trời / Một miền Bắc tối tăm mưa phùn rơi / Một ngày năm bốn cha bỏ Sơn Tây / Dắt díu con thơ vô sống nơi Biên Hòa / Dù là xa đó vẫn là quê nhà / Và miền nắng soi vui gia đình ta / Một ngày bảy lăm, con bỏ nước ra đi- Hai mươi năm là hai lần ta biệt xứ - Giờ cha lưu đày ở ngay trên đất ta / Và giờ con lưu đày ở đây trên xứ lạ / Một ngày năm bốn, cha lùi quê hương / Lánh Bắc vô Nam, cha muốn xa bạo cường / Một ngày bảy lăm, đứng ở cuối đường / loài quỷ dữ xua con ra đại dương.

 

Hơn ba tiếng đồng hồ, mọi người vừa thưởng thức văn nghệ vừa được ban tổ chức mời dùng bữa ăn nhẹ để ngồi trầm ngâm, suy nghĩ về ngày 30 tháng Tư năm 1975 qua các nhạc phẩm do Nhóm Hát Quỳnh Hoa tổ chức và cầu nguyện Ơn Trên ban cho dân tộc Việt Nam sớm có ngày thoát ách cai trị của bạo quyền Việt Cộng.

 


Ca sĩ Quỳnh Hoa và phu quân Minh Trì (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements