Tuesday, 16/04/2019 - 04:21:54

Bùng phát bệnh dịch lợn châu Phi tại tỉnh Hà Nam


Tiêu hủy lợn trong vùng dịch. (TTXVN)


Tính đến ngày thứ Ba, 16/4, tất cả sáu huyện, thành phố trong tỉnh Hà Nam đều đã xuất hiện các ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi với hơn 5,300 con lợn của 390 hộ phải tiêu hủy.

Theo thông tin của Chi Cục Chăn nuôi-Thú Y, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hà Nam, những ngày qua bệnh dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu bùng phát mạnh trên khắp tỉnh.

Trong ngày 16/4, sau khi có kết quả thử nghiệm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi từ mẫu bệnh phẩm lấy từ một hộ chăn nuôi tại xã An Lão, huyện Bình Lục và hai mẫu tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, nhà chức trách đã tiến hành tiêu hủy 133 con lợn.

Trước đó, hôm Chủ Nhật, tại huyện Lý Nhân có bốn xã mới xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi với 538 con lợn của 21 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy.

Như vậy, chỉ tại tỉnh Hà Nam không thôi, sau gần hai tháng dịch bệnh đã lan ra 28 xã của tất cả huyện, thành phố trong tỉnh với hơn 5,300 con lợn của 390 hộ phải tiêu hủy.

Thực hiện công tác phòng chống dịch, tỉnh Hà Nam đã sử dụng hơn 6,300 lít hóa chất và hơn 140,000 kg vôi bột để tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường vùng dịch; đồng thời, duy trì liên tục các chốt kiểm soát để ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra-vào vùng nhiễm dịch.
Dịch sốt lơn Châu Phi chỉ truyền nhiễm trong loài heo, chưa lây sang người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp