Wednesday, 08/08/2018 - 07:20:27

Bùi Văn Thành mất chức thứ trưởng công an, bị giáng cấp xuống hàng tá


Tướng Bùi Văn Thành trông giống Tập Cận Bình ở bên Tàu. (VN Economy)

HÀ NỘI - Hai thứ trưởng công an Việt Nam mất chức ngày thứ Tư, 8/8, theo quyết định được ký bởi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đương kim thứ trưởng Bùi Văn Thành bị cách chức, và bị giáng cấp bậc hàm từ Trung Tướng xuống Đại Tá.
Trong khi đó nguyên thứ trưởng đã về hưu Trần Việt Tân cũng bị xóa tư cách thứ trưởng 2011-2016, và bị giáng cấp bậc hàm từ Thượng Tướng xuống Trung Tướng.

Diễn biến mới nhất được thi hành sau khi có các quyết định kỷ luật được Đảng thông qua trong cuộc họp của Bộ Chính trị. Thủ tướng Phúc ký các quyết định cách chức thứ trưởng hôm thứ Tư, đồng thời ký tờ trình chủ tịch nước về việc giáng cấp hai lãnh đạo ngành công an.

Trước đó ngày 28/7 Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản đã kỷ luật Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Bộ Chính Trị kỷ luật Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Ủy Viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Trong những vi phạm của Bùi Văn Thành có chuyện ông 'tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn."

Phan Văn Anh Vũ tức là “Vũ nhôm,” kẻ đã thoát đến Singapore nhờ giấy tờ ký bởi Bùi Văn Thành, nhưng rồi bị bắt về Việt Nam sau khi bị khám phá.

Dư luận khi đó được biết hóa ra Phan Văn Anh Vũ có cấp bậc thượng tá tình báo của Bộ Công An.
Quyết định kỷ luật còn nêu “đồng chí Bùi Văn Thành” đã: vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và quy chế làm việc của Bộ Công An; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng Cục Hậu Cần - Kỹ Thuật.
Lúc đó, các trang mạng xã hội và một số cơ quan truyền thông ở nước ngoài đã đặt câu hỏi về công tác “xây dựng lực lượng” trong ngành tình báo của bộ này ra sao để có một nhân vật như Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng.
“Vũ nhôm” một trùm địa ốc ở Đà Nẵng đã bị xử kín tại Hà Nội vào cuối tháng Bảy. Ông ta bị 9 năm tù.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp