Wednesday, 11/10/2017 - 09:26:50

Bức tranh cuối cùng có thể mua của danh họa Da Vinci sắp được đấu giá


Bức tranh “Salvator Mundi” của họa sĩ Leonardo Da Vinci.

NEW YORK - Bức tranh cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci nằm trong tay tư nhân sắp được rao bán đấu giá vào tháng tới, với mức giá ước tính vào khoảng $130 triệu Mỹ kim. Bức tranh “Salvator Mundi” của Da Vinci, một trong gần 20 tác phẩm còn tồn tại của danh họa thời Phục Hưng, sẽ được bán vào ngày 15 tháng 11, trong phiên đấu giá của hãng Christies tại New York.


Hiện tại, các bức tranh của Leonardo da Vinci đều nằm trong tay các viện bảo tàng và trung tâm triển lãm. Do đó, “Salvator Mundi” – bức tranh vẽ chân dung của Đức Chúa Jesus - là bức họa cuối cùng còn nằm trong tay một nhà sưu tập tư nhân, và cũng gần như là cơ hội cuối cùng để một người có thể sở hữu một tác phẩm hội họa thực sự của Da Vinci, bởi các bức họa đã nằm trong tay những viện bảo tàng gần như sẽ không rao bán trở lại.

“Bức họa cuối cùng có thể mua” của danh họa Leonardo da Vinci hiện đang được rao bán bởi thương gia người Nga Dmitry Rybolovlev, 50 tuổi. Tác phẩm từng có thời thuộc quyền sở hữu của vua Anh Charles I. Bức tranh được giới phê bình gọi là “chiếc chén thánh trong những tác phẩm của họa sĩ bậc thầy.”

Bức “Salvator Mundi” do danh họa Leonardo da Vinci vẽ năm 1499, được ông Rybolovlev mua hồi năm 2013 với giá $127.5 triệu Mỹ kim. Hiện tại, thương gia tỷ phú người Nga đang rao bán lần lượt các tác phẩm nổi tiếng nằm trong bộ sưu tập hội họa đồ sộ của ông. Tỷ phú Dmitry Rybolovlev được cho là sở hữu bộ sưu tập hội họa tư nhân lớn nhất thế giới, trị giá gần $2 tỷ.

Tác phẩm “Salvator Mundi” từng nằm trong bộ sưu tập tranh của vua Anh Charles I hồi đầu thế kỷ 17. Sau đó, tác phẩm trải qua nhiều lần đổi chủ, và có lúc bị lãng quên. Ở giai đoạn bị giới sưu tầm hội họa “lạnh nhạt” nhất, tác phẩm từng được trao tay tại Anh với giá chỉ 45 bảng ($60 Mỹ kim).

Sau đó, tác phẩm biến mất trong gần nửa thế kỷ, khiến nhiều người tin rằng nó đã bị thất lạc hoặc bị phá hủy. Nhưng đến năm 2005, tác phẩm bất ngờ xuất hiện trở lại, và người ta cần tới 6 năm để xác nhận đây chính là tranh thật của Da Vinci.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp