Saturday, 06/10/2018 - 07:35:05

Bức tranh bị cắt vụn ngay sau khi được bán đấu giá $1.4 triệu


Bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Anh bí ẩn Banksy được triển lãm tại St Petersburg, Nga ngày 13 tháng 9, 2018. (TASS via Getty Images)

LONDON - Một bức tranh trị giá cả triệu Mỹ kim của nghệ sĩ đường phố bí ẩn Banksy đã bị cắt thành sợi trước cặp mắt ngạc nhiên của các vị khách, chỉ vài giây sau khi bức tranh được bán đấu giá với mức giá kỷ lục là $1.4 triệu Mỹ kim vào thứ Sáu vừa qua, 5 tháng 10, 2018.

Nghệ sĩ người Anh, mà danh tính đến nay vẫn chưa ai rõ sau nhiều thập niên, đã canh giờ chính xác để bức tranh “Girl With Balloon – Cô Bé Và Bong Bóng Bay” tự hủy bằng một máy cắt giấy nhỏ giấu trong khung tranh. Bức tranh đã được bán đấu giá vào tối thứ Sáu tại trụ sở của hãng Sothebys tại London.

Theo hãng đấu giá, “Girl With Balloon” được bán với giá 1,042,000 bảng Anh, tương đương $1,367,104 triệu Mỹ kim, trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của Banksy từng được bán ra. Hãng Sothebys thừa nhận đã bị nghệ sĩ vô danh chơi khăm.

Bức tranh đã trôi xuống đáy khung tranh và bị cắt thành sợi trong vài giây sau khi người chủ trì phiên đấu giá gõ búa xác nhận mức giá cuối cùng. Sau khi đám đông vượt qua những giây phút bị sốc đầu tiên, mọi người đã lập tức lấy ra điện thoại để ghi hình lại sự việc. Một video tại hiện trường cho thấy hai nhân viên Sothebys tháo bức tranh, khi đó đã bị cắt một nửa, xuống khỏi tường và rời đi nhanh chóng.

Banksy đã đăng một video lên Instagram vào sáng thứ Bảy, cho thấy ông đang gắn một thiết bị cắt giấy vào khung tranh, với dòng chú thích là: “Vài năm trước, tôi đã bí mật gắn máy cắt giấy vào khung tranh… đề phòng trường hợp nó bị đem bán đấu giá.”

Banksy thu hút chú ý vào cuối thập niên 90, qua những bức tranh độc đáo vẽ trên các bức tường trống ở nơi công cộng. Ông sau đó đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm vào đầu những năm 2000 tại Anh quốc và Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements