Sunday, 11/08/2019 - 11:34:17

Bức thư trong chai dạt vào bờ biển sau 50 năm

ALASKA – Ông Tyler Ivanoff, huấn luyện viên bóng rổ ở Alaska, hôm 5 tháng 8 đã tìm thấy một bức thư trong chai, được một thủy thủ người Nga viết 50 năm trước. Ivanoff cho biết ông tìm thấy chiếc chai dạt vào bãi biển khi đang đi kiếm củi. "Sau khi tìm thấy nó, tôi đã phải dùng tua-vít mở nắp để lấy bức thư ra,” ông Ivanoff cho hay.
Bức thư được viết bằng tiếng Nga đề ngày 20 tháng 6, 1969, có thể là do một ngư dân thuộc đoàn thuyền đánh cá tại Vùng Viễn Đông thời Liên Xô để lại. Bức thư được bảo quản khá tốt dù trôi nổi trên mặt biển suốt 50 năm.
Ông Ivanoff đã chụp hình bức thư cùng cái chai, đăng lên Facebook, để nhờ người biết tiếng Nga phiên dịch dùm. Bài đăng hôm 5 tháng 8 của ông nhận được hơn 1,800 lượt thích và hơn 100 bình luận, trong đó nhiều người dịch bức thư ra tiếng Anh.
Theo đó, bức thư bắt đầu bằng "lời chào chân thành,” và tác giả của nó đề nghị người nhận được bức thư liên lạc với người gởi tại thành phố Vladivostok, miền đông nước Nga. "Chúng tôi chúc bạn sức khỏe, sống lâu và đi biển vui vẻ,” bức thư kết thúc.
Một người bạn gợi ý ông Ivanoff tìm cách liên lạc với người viết thư, nhưng ông từ chối vì quá bận rộn với công việc hiện tại. Hồi giữa tháng 7, một cậu bé 9 tuổi cũng tìm thấy một bức thư trong chai trên bãi biển ở miền nam nước Úc. Bức thư trong chai được viết bởi Paul Gilmore, khi đó 13 tuổi, vào tháng 11, 1969.

Tiếp viên hàng không bị sa thải vì say rượu trên máy bay
INDIANA – Một nữ tiếp viên hàng không, người đã say xỉn trên chuyến bay của United Airlines từ Chicago tới South Bend, Indiana, đã bị bắt và bị truy tố tội say rượu nơi công cộng, theo Phòng công tố St. Joseph County tại Indiana xác nhận. Nữ tiếp viên này được xác định là bà Julianne March, 49 tuổi, cư dân Wisconsin. Bà March là tiếp viên hàng không trên chuyếnbay United Express ngày 2 tháng 8, được điều hành bởi hãng Air Wisconsin.
Theo hồ sơ cảnh sát, “nhiều hành khách đã tỏ ra lo ngại về tình trạng của nữ tiếp viên, một số tin rằng bà say rượu, hoặc có vấn đề y tế, hoặc có thể bị đột quỵ. Một số hành khách nói rằng họ lo ngại cho mạng sống của mình khi chứng kiến tình trạng của bà March.” Bà March bị bắt và bị lập hồ sơ tại nhà tù St. Joseph County vào ngày 2 tháng 8, và được thả vào ngày hôm sau. Ngày ra tòa của bà được xác định là ngày 29 tháng 8. Tội say rượu nơi công cộng là tội tiểu hình, có hình phạt tối đa là 180 ngày tù.
Các nhân viên phi trường và cả viên chức của United Airlines đã lên máy bay gặp bà March ngay khi máy bay hạ cánh tại South Bend. Bà March được mô tả là bị đỏ mắt, nói chuyện không rõ ràng, hơi thở có mùi rượu, và giữ thăng bằng rất kém. Hãng Air Wisconsin cho biết đã sa thải bà March.

Facebook có thể bị phạt vì công nghệ nhận diện khuôn mặt
Vào ngày 6 tháng 8 vừa qua, hãng Facebook đã bị tòa án bác đơn xin hủy vụ kiện tập thể liên quan đến việc mạng xã hội này thu thập dữ liệu khuôn mặt người dùng. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2015, khi người dân Illinois cáo buộc Facebook vi phạm đạo luật Bảo mật thông tin sinh học của tiểu bang này. Với tính năng gợi ý liên kết (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận ra từng khuôn mặt trong một bức hình và hỏi người dùng có muốn liên kết (tag) bức hình với những người trong hình hay không. Tính năng này được xây dựng dựa trên nguồn dữ liệu là những bức hình đã được đăng lên mạng xã hội trước đó.
Trong bản kháng án, Facebook cho rằng việc nhận dạng khuôn mặt luôn được công khai với người dùng, đồng thời cho phép họ bật tắt tính năng này bất cứ lúc nào. Đại diện mạng xã hội này cũng đề nghị tòa án giải quyết các vụ kiện một cách đơn lẻ, bởi các cáo buộc chỉ đến từ một số người. Tuy nhiên, thẩm phán liên bang bác bỏ đề nghị này, cho rằng người dân Illinois hoàn toàn có thể kiện tập thể. Ông Shawn Williams, luật sư của nguyên đơn, nói rằng dữ liệu khuôn mặt là cực kỳ nhạy cảm, một khi đã bị xâm phạm thì không gì có thể trả giá nổi. "Bạn có thể thay đổi thẻ An sinh xã hội, thay đổi số thẻ tín dụng, nhưng không thể nào thay đổi khuôn mặt,” ông nói.
Nếu Facebook thua kiện, họ có thể phải bồi thường hàng chục tỷ Mỹ kim. Đạo luật Bảo mật thông tin sinh học của Illinois quy định mức bồi thường cho mỗi vi phạm vô ý là $1,000 Mỹ kim, vi phạm cố ý hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể lên đến $5,000 Mỹ kim. Ước tính, số nguyên đơn trong vụ kiện tập thể này có thể lên đến 7 triệu người.

Một vật thể khổng lồ có thể vừa đâm vào sao Mộc
TEXAS - Nhà thiên văn nghiệp dư ở Texas đã phát hiện và chụp hình được một đốm sáng lạ trên bề mặt sao Mộc. Nhiều khả năng một vật thể khổng lồ đã đâm vào hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời. Các bức ảnh được ông Ethan Chappel chụp ngày 7 tháng 8 cho thấy một đốm sáng trắng có kích thước khá lớn bất ngờ xuất hiện trên bề mặt sao Mộc. Giới chuyên gia cho rằng đây là bằng chứng cho thấy một vật thể lớn đã đâm vào bề mặt sao Mộc, có thể là một thiên thạch. Điều đáng chú ý là đốm sáng này có kích thước khá lớn, gần bằng kích thước Trái Đất. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là thiên thể đâm vào sao Mộc có kích thước ngang bằng Trái Đất, mà là vụ va chạm đã tạo ra một khối năng lượng khổng lồ. Năm 1994, sao chổi SL9 đâm xuống bề mặt sao Mộc, tạo ra nhiều vệt đen hình tròn trên bề mặt hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời.

Đôi vợ chồng già tự sát vì không trả nổi chi phí y tế
WASHINGTON – Một người đàn ông ở Washington đã tự sát sau khi bắn chết người vợ, để lại di thư cho nhà chức trách nói rằng, ông buộc phải làm vậy vì họ không thể trả nổi chi phí y tế cho căn bệnh của người vợ. Đôi vợ chồng được xác định là ông Brian Jones, 77 tuổi, và vợ là bà Patricia Whitney-Jones, 76 tuổi. Ông Brian Jones gọi cảnh sát vào sáng thứ Tư, nói rằng ông sắp sửa tự sát, và nói với nhân viên tổng đài rằng cảnh sát sẽ tìm thấy một di thư trong nhà ông, với những lời giải thích và các hướng dẫn hậu sự. Nhân viên tổng đài đã không thể giữ ông Jones nói chuyện lâu hơn trên điện thoại.
Cảnh sát trưởng Bill Elfo của Whatcom County kể rằng, ông Jones đã tắt điện thoại sau khi nói rằng: “Chúng tôi sẽ ở trong phòng ngủ phía trước.” Cảnh sát trưởng Elfo nói: “Đây là một bi kịch khi một công dân cao tuổi của chúng ta rơi vào tình huống tuyệt vọng đến mức ông nghĩ rằng việc giết người rồi tự sát là lối thoát duy nhất. Mọi người luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách gọi 9-1-1. Chúng tôi không thể giải quyết mọi nhu cầu y tế của họ, nhưng chúng tôi có thể giúp đỡ họ cho đến khi tình huống trở nên tốt hơn.” Khi cảnh sát đi vào ngôi nhà, họ tìm thấy đôi vợ chồng già nằm chết bên cạnh nhau. Ông Jones đã bắn người vợ 1 lần và bắn ông 3 lần, bao gồm cả 1 lần vào đầu, bằng khẩu súng ngắn bán tự động. Báo cáo pháp y cho thấy cả hai người đều có những căn bệnh nghiêm trọng do tuổi cao.

Không quân cấm bay hơn 100 vận tải cơ C-130 do lỗi nứt cánh
Tư lệnh Bộ chỉ huy không vận Hoa Kỳ đã cấm bay 123 vận tải cơ C-130, sau khi phát hiện vết nứt ở dưới cánh một máy bay được bảo trì. Tướng Maryanne Miller, Tư lệnh Bộ chỉ huy không vận Hoa Kỳ (AMC), vào thứ Năm đã ra lệnh đình chỉ hoạt động của khoảng 1 phần 3 trong 450 vận tải cơ C-130, để kiểm tra và nhanh chóng sửa chữa các vết nứt. "Không quân luôn coi trọng sự an toàn của binh sĩ cũng như máy bay, và đang nỗ lực nhằm phát hiện và sửa chữa những máy bay bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất,” thông báo của AMC nói.
Theo AMC, mỗi máy bay C-130 cần 8 tiếng để kiểm tra toàn bộ. Hiện 8 chiếc đã được kiểm tra và thực hiện nhiệm vụ trở lại. Việc cấm bay các vận tải cơ này sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của Không quân ở nước ngoài. Không quân Hoa Kỳ gần đây phải đối diện với tình trạng thiếu hụt máy bay nghiêm trọng. Tỉ lệ phi cơ có thể sẵn sàng hoạt động của lực lượng này đã giảm từ 77.9% vào năm 2012 xuống còn 69.97% vào năm 2018. Báo cáo gần đây nhất cho thấy chỉ 7 trong số 61 oanh tạc cơ B-1B của Ngũ Giác Đài có khả năng sẵn sàng tác chiến.
Lockheed C-130 Hercules là vận tải cơ hạng trung 4 động cơ cánh quạt, và là loại máy bay không vận chiến lược của nhiều lực lượng quân sự trên thế giới. C-130 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ vận tải, cứu thương, vận chuyển quân, có khả năng cất hạ cánh trên phi đạo ngắn và dã chiến.

Cư dân Arkansas bị truy tố tội hỗ trợ al-Qaida
Một công dân Yemen đang sống tại Arkansas đã bị truy tố tội hỗ trợ tổ chức khủng bố, theo Bộ Tư Pháp cho biết hôm thứ Sáu. Bị cáo Bilal al-Rayanni bị truy tố vào thứ Năm với tội hỗ trợ tổ chức al-Qaida ở bán đảo Ả Rập, từ tháng 10 đến tháng 12, 2014, khi hắn ta đang ở Yemen. Người đàn ông 28 tuổi này ban đầu bị bắt vào ngày 27 tháng 6 và bị truy tố ngày 11 tháng 7 với tội nói dối khi nộp đơn xin passport vào tháng 5. Theo hồ sơ tòa án, bị cáo đã dùng tên là Bilal Kassim Alawdi, là tên hắn ta đã dùng trong passport khi còn bé, vốn là một tên giả do cha của Bilal làm giả cho hắn.
Bộ Tư Pháp cáo buộc Bilal al-Rayanni “cung cấp và có ý định cung cấp vật chất và nhiều nguồn lực, dưới dạng nhân lực (bao gồm cả chính hắn ta) và sự phục vụ,” cho tổ chức khủng bố. Bộ Tư Pháp điều tra al-Raynanni sau tin báo của một người dân. Al-Rayanni đã sống tại Arkansas trước khi đến Yemen vào năm 2014. Kẻ này đã bị giam liên tục từ khi bị bắt vào tháng 6. Nếu bị phán quyết có tội, al-Rayanni sẽ đối mặt với 20 năm tù vì tội hỗ trợ khủng bố, 15 năm tù vì tội nói dối trong đơn xin passport, và mỗi tội danh này đều có mức tiền phạt là $250,000 Mỹ kim.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp