Friday, 29/09/2017 - 09:59:12

Bức phác thảo nghi là chân dung khỏa thân của nàng Mona Lisa


Tranh Mona Lisa và Monna Vanna.

PHÁP – Sau nhiều tháng kiểm tra, các chuyên gia ở Bảo tàng Louvre tại Pháp tin rằng, danh họa thời Phục Hưng Leonardo da Vinci đã sáng tạo "ít nhất một phần" của bản thảo bằng than chì tên Monna Vanna, vẽ chân dung một phụ nữ khỏa thân được cho là nàng Mona Lisa nổi tiếng. Họ suy đoán da Vinci đã vẽ nhiều bản sao và các phiên bản khác nhau của Mona Lisa, bức họa nổi tiếng nhất thế giới.

Bản phác thảo Monna Vanna được lưu giữ trong bộ sưu tập nghệ thuật thời Phục Hưng ở Bảo tàng Conde tại lâu đài Chantilly nằm ở phía bắc Paris.

"Bức tranh có phẩm chất thực sự xuất sắc trong cách sắp xếp bố cục gương mặt và đôi tay. Đây gần như chắc chắn là tác phẩm chuẩn bị cho một bức tranh sơn dầu,” ông Mathieu Deldicque, nhân viên ở bảo tàng, cho biết. Deldicque cho rằng, bức tranh có mối liên hệ gần gũi nhất với tác phẩm Mona Lisa.

Theo Deldicque, bàn tay và cơ thể của người phụ nữ khỏa thân trong bức tranh gần như giống hệt với kiệt tác của Leonardo. Bản phác thảo cũng có kích thước gần tương đương với Mona Lisa và những lỗ nhỏ được chọc quanh hình vẽ cho thấy nó có thể được sử dụng để đánh dấu lên một tấm vải vẽ.

Ông Bruno Mottin, chuyên gia bảo tồn ở Bảo tàng Lourve, xác nhận bức tranh ra đời dưới thời Leonardo còn sống ở thế kỷ 15. Kết quả kiểm tra cho thấy đây không phải là bản sao của một tác phẩm thất lạc. "Việc chính thức công nhận bức tranh là tác phẩm của Leonardo da Vinci cần có thời gian. Bức tranh này rất khó nghiên cứu vì nó đặc biệt dễ hư hỏng,” Mottin nói.

Mottin cho biết, các chuyên gia hy vọng có thể chứng thực danh tính của họa sĩ vẽ tranh trong vòng 2 năm, để kịp chuẩn bị cho buổi triển lãm kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci tại Chantilly.

Hơn 10 chuyên gia đang miệt mài nghiên cứu bức tranh tại tầng hầm Bảo tàng Lourve trong vài tuần qua, sử dụng nhiều kiểu scan và các phương pháp khoa học khác. Mục tiêu của họ là xác định bức tranh được vẽ trước hay sau thời điểm bức họa Mona Lisa ra đời.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising