Friday, 13/04/2018 - 11:25:22

Bức ảnh người biểu tình Venezuela bốc cháy thắng giải ảnh báo chí thế giới


HÒA LAN – Bức ảnh một người biểu tình bốc cháy khi đụng độ với cảnh sát Venezuela đã được chọn là “Bức ảnh của năm” trong lễ trao giải World Press Photo 2018 (giải Ảnh Báo Chí Thế Giới 2018).

Ông Ronaldo Schemidt, nhiếp ảnh gia của hãng AFP, hôm thứ Năm đã giành giải “Bức ảnh của năm” cho tấm hình chụp một người biểu tình đeo mặt nạ chống độc, lưng bốc cháy, trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Caracas, Venezuela, hôm 3 tháng 5, 2017.

Khi đó, ông Schemidt đang đưa tin về các cuộc biểu tình ở Venezuela. Trong ảnh, anh Jose Victor Salazar Balza, 28 tuổi, bắt lửa khi cùng những người biểu tình khác phá hủy một chiếc xe của cảnh sát và bình xăng phát nổ.

"Tôi cảm thấy sau lưng có tiếng nổ vang lên, hơi nóng ập tới. Khoảnh khắc đó, tôi quay người lại, nhanh tay bấm máy mà không hề nhìn thấy chuyện đang xảy ra,” ông Schemidt nhớ lại. Balza bỏ chạy, ngọn lửa giống như một chiếc áo choàng đỏ rực bao phủ quanh người. Anh sống sót sau vụ tai nạn và bị phỏng độ hai.
"Đây là một bức ảnh báo chí điển hình, nắm bắt khoảnh khắc chuyển động và màu sắc rất tốt. Một hình ảnh đầy sức mạnh,” chủ tịch Hội đồng giám khảo Magdalena Herrara nhận xét.

Venezuela đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử do giá dầu giảm mạnh. Lạm phát năm nay dự báo đạt 13,000%. Từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái, đã có 125 người thiệt mạng trong các vụ biểu tình.

Ông Schemidt cho biết "rất cảm động, và cũng rất phấn khích" khi đoạt giải. Dù đã rời khỏi quê hương 18 năm trước, nhưng nhiếp ảnh gia 48 tuổi vẫn hiểu rõ hoàn cảnh của Venezuela lúc này, vì một số thân nhân của ông đang vô cùng khó khăn ở quê hương.
"Khi chụp ảnh, tôi không nghĩ rằng mình sẽ được giải nào đó. Tôi chỉ bị sốc vì những gì đang thấy, bởi chưa từng chứng kiến cảnh bạo lực như vậy,” ông nói. Ngoài giải “Bức ảnh của năm,” tấm hình "Người cháy" của Schemidt còn chiến thắng trong hạng mục “Ảnh tin tiêu điểm – Spot news.”
"Đối với tôi, tấm hình đại diện cho tình trạng đất nước Venezuela. Việc bắt bớ những người bị buộc phải ra đường biểu tình vì thiếu thốn là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Đó là chân dung Venezuela một năm trước, bây giờ, tình hình thậm chí tệ hơn,” ông Schmedit nói.
Ngoài khủng hoảng ở Venezuela, những hình ảnh về cuộc khủng hoảng của người Rohingya ở Myanmar, chiến tranh ở Iraq, và tấn công khủng bố ở London, cũng được vinh danh trong giải “Ảnh báo chí thế giới 2018.” Ban giám khảo đã lựa chọn người chiến thắng từ hơn 73,000 tấm ảnn của hơn 4,500 nhiếp ảnh gia đến từ 125 quốc gia.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Van tran đã nói: Nói về bức ảnh mà chả thấy ảnh đâu ,học làm tin lại.
Advertising