Wednesday, 25/03/2020 - 11:35:46

Bữa tiệc tội lỗi

Phố chính Main Street của thị xã Westport, Connecticut, nơi mà phân nửa số người dự tiệc của một nữ đại gia bị nhiễm dịch coronavirus. (Google Maps)

 

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Có tới 50 thực khách tham dự bữa tiệc tội lỗi này, chủ tiệc là một phụ nữ 40 tuổi, cư dân thị xã Westport, Connecticut; bà mở tiệc ăn mừng ngày sinh nhật của bà -ngày mùng 5 tháng Ba- mà không cần quan tâm đến tính “trái mùa” của thời điểm -mùa dịch corona.

Trái mùa vì giữa cảnh đau khổ, tang tóc của bàn dân thiên hạ, mà bà vui vẻ ăn mừng ngày bà sinh ra đời- nét khó thương thứ nhất của người đẹp; nét khó thương thứ nhì của nàng là trong lúc chính phủ giới hạn không được tụ họp trên 10 người, mà nàng mời đến 50 người dự tiệc.

Con số đông đảo này còn có thể cho chúng ta thấy là bà chủ tiệc ngồi trên pháp luật, hoặc chồng bà ta ngồi trên đó.

Người khách đến từ South Africa là chi tiết cho thấy làm vui lòng bà là điều quan trọng đối với ông ta, và có thể đối với nhiều người khác nữa.

Họ chia sẻ những kỷ niệm, chia sẻ những món ăn ngon của một bữa tiệc buffet xa hoa và có thể họ cũng ý thức được việc họ cùng chia với nhau con coronavirus -vừa mang tên mới là Covid-19.

Tiệc tàn, nhiều người ở lại Westport một đêm, cũng có người về nhà ngay; ông thương gia đến từ Johannesburg -43 tuổi ngã bệnh trong chuyến bay trở về Nam Phi. Xin cầu nguyện Thượng Đế cho chuyến bay đó vắng khách, để con vi khuẩn Covid-19 không lan lây chứng coronavirus sang nhiều hành khách khác.

Chỉ riêng con số 50 thực khách tham dự bữa tiệc tội lỗi, trên nửa số đó đã ngã bệnh coronavirus, họ giúp cho việc lây lan trở thành nhanh hơn và nhiều hơn. Wesport là một thị trấn nhỏ, chỉ có 28,000 cư dân; trước bữa tiệc tội lỗi, thị trấn này có 2 người mắc bệnh coronavirus; hôm thứ Hai 16 tháng Ba - 11 ngày sau bữa tiệc- con số đó tăng trưởng lên rất nhiều, và cũng rất nhanh để trở thành 85 bệnh nhân.

Thống đốc Connesticut ông Ned Lamont họp báo tố giác là con số bệnh nhân đang từ 327 người lây lan thành 415 người chỉ trong vài ngày sau bữa tiệc sinh nhật; trong số bệnh nhân, còn có 10 người chết. So với tổng số cư dân của tiểu bang, dân số của Westport chiếm không tới 1%, nhưng trên bình diện bệnh nhân corona -với 270 người bệnh- Westport chiếm đến 65%; thị trấn Westport nằm trong địa phận quận Fairfield County, tiểu bang Connecticut.

Một hình thức ngang ngược khác của bữa tiệc tội lỗi là số tiền $500 tỉ để cứu một số tỉ phú, triệu phú, những thương gia buôn bán ế ẩm, vì người Mỹ công nhân đột ngột trở thành trắng tay, do không đi làm được, nên không có tiền để mua sản phẩm của họ; nữa trillion còn lại -$500 tỉ khác để phát cho hàng trăm triệu công nhân, và những người nghèo có tên trong sổ đóng thuế.

Việc làm xem như công bằng -phát cho nhà giầu một nửa $1 trillion, nhà nghèo một nửa $1 trillion- rõ ràng là không thiên vị bên nào hết. Giầu hay nghèo cũng được chính phủ đãi ngộ như nhau, không tí kỳ thị nào cả.

Thái độ “công bằng” đó bị 6 vị bác sĩ phục vụ trong những cương vị khác nhau nhờ bác sĩ J. Larry Jameson thay mặt họ viết lá thư ngỏ, tỏ thái độ bất mãn.

Bác sĩ Jameson thực hiện ý nguyện của những người bạn đồng nghiệp, viết thư ngỏ đăng báo, yêu cầu chính phủ “Save lives, not Wall Street.” Xin dịch câu này thành vè VN:

Có cứu thì cứu nhân công

Đừng cứu tỉ phú, đau lòng hậu sinh

Hậu sinh là thế hệ con của quý vị, cháu nội, cháu ngoại của tôi sắp bước vào đời, chưa có job, chưa lãnh được đồng lương nào cả mà đã bắt đầu mắc nợ bạc tỉ, bạc ngàn tỉ -trillion.

Thượng Viện vừa quyết định là nếu chỉ vay có một tỉ của đám nhóc đó mà chưa đủ phát, thì vay thêm tỉ nữa; họ không sợ trả nợ, vì trả nợ là bổn phận của thế hệ sau -bổn phận của bọn hậu sinh.

Hai ký giả Elizabeth Williamson và Kristin Hussey ví von so sánh thời điểm 2020 này cũng không thua thời đại Gilded Age của thập kỷ 1870 -thời đại vàng son của tham nhũng, và của tham quan, ô lại.

Bác sĩ Jameson rành mạch kê tên 6 ông bạn đồng nghiệp của ông nhờ ông viết lên quan điểm của họ đánh giá việc làm của vị tổng thống Cộng Hòa, và quý vị nghị sĩ Cộng Hòa. Họ là các bác sĩ Gianrico Farrugia, chủ tịch kiêm giám đốc bệnh viện Mayo Clinic; Robert I. Grossman, giám đốc NYU Langone Health và trưởng tràng NYU Grossman School of Medicine; Sam Hawgood, giám học University of California, San Francisco; Paul Klotman, giám đốc chủ tịch Baylor College of Medicine; Paul Rothman, giám đốc Johns Hopkins Medicine; và Peter Slavin, giám đốc kiêm chủ tịch bệnh viện Massachusetts General Hospital.

Bác sĩ Jameson viết, “Thay mặt cho sáu nhà lãnh đạo khác của những hệ thống y tế lớn tại nhiều điểm nóng của Mỹ, tôi trân trọng xin được thúc giục quí vị lãnh đạo quốc gia giúp chúng tôi chống lại áp lực nhằm gỡ bỏ những hạn chế xã hội khó khăn nhằm khắc phục sự bùng phát của dịch corona và cứu sống hàng ngàn người.

“Mặc dù một số người nói rằng trị bệnh coronavirus bằng cách ly cách từng người, đang gây nhiều thiệt hại kinh tế - thiệt hại hơn là cứ để căn bệnh này tàn phá; tuy nhiên, việc ly cách đang thực sự sẽ bảo đảm sức khỏe của chúng ta. Chúng ta không khỏe mạnh thì thị trường cũng không thể phục hồi được.

“Chúng ta không giao động trong cam kết của mình đối với sức khỏe của cộng đồng, vì giao động, nhượng bộ là chấp nhận lan lây, mà hậu quả sẽ tàn phá gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm của chúng ta, về mọi mặt y tế và tài chính.

“Ông Trump đã thành công kinh tế rồi, và con vi khuẩn Covit-19 cũng đã nuốt hết mọi số tiền, mọi jobs ông tạo ra rồi.

“Ngoài bổn phận tạo ra sức mạnh kinh tế, ông còn có trách nhiệm bảo vệ mạng sống và sức khỏe của quần chúng Mỹ nữa.

“Xin ông bắt tay vào gánh vác trọng trách đó đi; đừng quên là mỗi 4 năm một lần, chúng tôi -cử tri Mỹ- có quyền chấm điểm ông.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abcd đã nói: Ông này tối ngày chống Trump, dường như ông giỏi hơn Trump nhiều đó, nhân cơ hội nầy ông nhảy ra ứng cử đi, chắc còn kịp đó và có thể ông thắng cử đó để mà ông tha hồ nếm cái mùi tổng thống nó ra răng.
vi nguyen đã nói: Thank you Dr. Jameson about your opinion , it is mine too , vi
Advertising