Sunday, 22/12/2019 - 09:35:45

BS Lê Đức Trường Sinh thuyết trình về bệnh viêm gan B (HBV)

BS Lê Đức Trường Sinh cho mọi người thấy các nước có màu đỏ là những quốc gia có nhiều người mắc bệnh Viêm Gan B & C. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Nhằm mục đích giúp mọi người có sức khỏe tốt, tránh mắc bệnh và khi bị bệnh biết cách chữa trị, Hội Ung Thư Việt Mỹ thường xuyên tổ chức các buổi thuyết trình, và chiều thứ Sáu, ngày 13 tháng 12, 2019 Hội đã mời bác sĩ Lê Đức Trường Sinh đến Coasline Community College, 17075 Newhope St, Suite C, Fountain Valley thuyết trình về bệnh viêm gan B với nhiều đồng hương tham dự.
Bác sĩ Lê Đức Trường Sinh là bác sĩ chuyên khoa các bệnh về Tiêu Hóa và Gan mà đa số người Việt trong cộng đồng đều nghe danh ông. Thuyết trình về một chứng bệnh nào đó, là một đề tài khô khan, không mấy hấp dẫn nhưng bác sĩ Lê Đức Trường Sinh đã sử dụng “nghệ thuật nói trước công chúng” khiến người nghe thích thú, chăm chú theo dõi và đôi khi phá lên cười.
Bác sĩ cho biết, Gan là bộ phận lớn nhất trong cơ thể và có nhiều chức năng quan trọng để giúp con người sống khỏe mạnh. Gan tạo ra các enzyme tiêu hóa, có tác dụng giúp phân hủy các thức ăn; Lưu trữ các chất dinh dưỡng và vitamin; Lưu trữ đường để cơ thể sử dụng làm năng lượng; Loại bỏ chất thải và các hóa chất độc hại ra khỏi máu và chống nhiễm trùng. Con người không thể sống nếu thiếu lá gan hoạt động tốt.
Bác sĩ nói, viêm gan hay nói chính xác hơn là sưng gan, nhưng người ta thường hay dùng chữ Viêm Gan. Viêm gan B (HBV) là một loại siêu vi tấn công gan và có thể gây bệnh Cấp tính ( ngay tức khắc hoặc ngắn hạn) và mãn tính (lâu dài). Bác sĩ nói, đúng ra gọi là mạn tính chứ không phải mãn tính.

Cô Becky Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành Hội Ung Thư Việt Mỹ, đang giới thiệu bác sĩ Lê Đức Trường Sinh với các người tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trên thế giới có khoảng 240 triệu người nhiễm HBV mạn tính. Ở Mỹ có 2 triệu người nhiễm HBV, nhưng khoảng 1.4 triệu người không biết là mình mắc bệnh. Sở dĩ nhiều người không biết mình mắc bệnh vì cơ thể vẫn mạnh khỏe, vẫn đi làm bình thường, chỉ khi thấy những triệu chứng như vàng da hoặc mắt, giống như bị bệnh cúm, đau vùng bụng bên phải phía trên, chán ăn, buồn nôn và ói mửa, đau khớp, mệt mỏi, phân có màu nhạt, nước tiểu sậm màu thì bệnh đã trở nên nguy hiểm và chỉ có thử máu mới biết chính xác.
Vì thế CHB đôi khi được gọi là căn bệnh âm thầm vì siêu vi này có thể không hoạt động trong cơ thể trong nhiều năm nên nhiều người không thấy có triệu chứng và vẫn cảm thấy khỏe mạnh. Sau nhiều năm, siêu vi này có thể “tỉnh giấc” và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.
Bác sĩ Lê Đức Trường Sinh cho biết, người mẹ mắc bệnh HBV truyền siêu vi sang con khi sanh nở là nguyên nhân hàng đầu. Sinh họat tình dục với người mắc bệnh nếu không có biện pháp bảo vệ cũng bị lây. Dùng chung các vật dụng cá nhân có thể dính máu nhiễm siêu vi trên đó, chẳng hạn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ bấm móng tay, mũi kim tiêm chất kích thích giải trí, dùng các dụng cụ xâm mình hoặc xâu khuyên trên người không được tiệt trùng. HBV không lây lan khi hắt hơi, Ho, Nắm tay, Ôm, cho con bú sữa mẹ.


Đồng hương chăm chú theo dõi bài thuyết trình của BS Lê Đức Trường Sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Những người chưa bị nhiễm HBV nên đi chích ngừa là an toàn nhất. Phải chích đủ ba mũi. Thuốc chủng ngừa HBV chỉ có tác dụng ngừa HBV nên những người thử máu đã biết mình bị nhiễm HBV không nên đi chích ngừa, vô ích, chỉ còn cách duy nhất là đến bác sĩ chữa, nhưng hiện nay HBV chưa có thuốc trị dứt như Viêm Gan C, mà thuốc chỉ có thể giúp giảm lượng siêu vi trong cơ thể. Ngăn chận siêu vi gây tổn thương cho gan. Đảo ngược các ảnh hưởng của bệnh gan. Giảm nguy cơ truyền siêu vi sang những người khác.
Tóm lại, cách tốt nhất là nên đi thử máu để biết mình có bị Viêm gan B hay không. Bác sĩ nói, ở Hoa Kỳ, mỗi khi em bé sanh ra là chích ngay ba mũi ngừa viêm gan B nên trong các thế hệ sau,người dân Hoa Kỳ sẽ không còn bệnh Viêm Gan B, ngoại trừ bị lây lan từ nước khác vào. Bác sĩ nhắc nhở, những ai đang uống rượu, bia và hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh Viêm Gan, đừng coi thường hãy đi thử máu ngay. Những ai đã mắc bệnh Viêm gan B hay C đừng đi chích ngừa vì không có tác dụng gì nữa, phải đi chữa ngay nếu không muốn ra Peek Family sớm.
Để biết thêm thông tin, vui lòng vào :www.hepBsmart.com
Bác sĩ Lê Đức Trường Sinh, chuyên khoa các bệnh tiêu hóa về gan, văn phòng tại 11160 Warner Ave, #101, Fountain Valley. Số điện thoại: (714) 540-0105.


Bác Sĩ Lê Đức Trường Sinh thuyết trình (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements