Friday, 01/12/2017 - 12:29:55

BS Douglas Nguyễn thuyết trình về ung thư ruột già

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 12 giờ trưa thứ Năm, 30 tháng 11, 2017 Hội Chăm Sóc Toàn Diện, trụ sở tại số 3800 Arizona Street, Westminster, CA 92683 đã mời Bác Sĩ Douglas Nguyễn (Assistant Clinical Professor of Medicine University of California) đến văn phòng hội thuyết trình cho đồng hương về bệnh ung thư ruột già.
Trước khi vào đề tài, Mục sư Nguyễn Thái Sơn, một thành viên của Hội Chăm Sóc Toàn Diện giới thiệu sự có mặt của ông Tony Lâm Quang là Chủ Tịch của Hội Chăm Sóc Toàn Diện từ nhiều thập niên qua, Bác Sĩ Suellen Hoper, PhD, CGC (Assistant Professor Program in Public Health của UCI University of California), cô Theresa Hướng Dương, sinh viên đang theo học tiến sĩ y khoa của đại học UCI, và cô Joline Trần là người có tấm lòng với cộng đồng, cô là gạch nối giữa Trung Tâm Y Tế Đại Học UCI và Cộng Đồng.


Khoảng 60 đồng hương tham dự buổi thuyết trình về ung thư ruột già. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mục sư cho biết, “Chính nhờ cô Joline mà chúng ta có những chuyên gia y tế hàng đầu của UCI đến đây thuyết trình cho chúng ta về những điều rất bổ ích cho sức khỏe và đời sống.”

Mục Sư Nguyễn Thái Sơn nói, “Chào mừng và cám ơn quý đồng hương đã hy sinh thì giờ đến đây nghe buổi thuyết trình đặc biệt này, và sự hiện diện của quý đồng hương là niềm khích lệ lớn đối với Hội Chăm Sóc Toàn Diện và Chương Trình 24/7 Care at Home.”

Sau đó là phần thuyết trình của bác sĩ Douglas Nguyễn, chuyên khoa đường ruột.
Trước gần 60 đồng hương hiện diện, trong đó có hai Sư Cô chùa Diệu Quang tham dự. Bác sĩ Douglas giới thiệu đôi nét về mình, sinh trưởng tại Saigon, qua Mỹ từ năm 10 tuổi, học ba năm đại học và bốn năm y khoa và làm việc tại tiểu bang Conneticut, sau đó vâng lời bố mẹ về California để dễ lấy vợ Việt; ông còn khá trẻ, năm nay mới 35 tuổi có vợ ba con.

Khi về California, ông tiếp tục học về chuyên khoa và làm việc tại tiểu bang này. Bác sĩ đã soi ruột, chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân có bướu trong ruột. Bác sĩ đã dùng những hình ảnh chiếu trên màn hình để giải thích cho mọi người về bệnh ung thư ruột già.


Bác Sĩ Douglas Nguyễn, chuyên khoa đường ruột đang thuyết trình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Theo số liệu thống kê, phụ nữ bị ung thư vú nhiều nhất, còn nam giới bị ung thư ruột già nhiều nhất, nhưng nếu cộng chung lại, cả nam lẫn nữ thì ung thư ruột già đứng hàng đầu. Ông chứng minh rằng những người bên Phi Châu ít bị ung thư ruột già nhất trong các sắc dân, vì họ ít có thịt để ăn. Người da trắng bị ung thư ruột nhiều nhất vì họ ăn quá nhiều thịt, nhất là thịt bò mà ít ăn rau.

Ung thư ruột già có thời gian từ 10 đến 15 năm để nó phát triển, từ độ tuổi 50 trở lên đến 80, ít ai không có những cái bướu nhỏ trong ruột, những cái bướu này nếu phát hiện sớm bằng cách đi soi ruột thì bác sĩ sẽ nạo cái cục bướu đó đi là xong, còn nếu không chịu đi soi ruột, cứ nghĩ mình ăn uống bình thường, không thấy đau đớn gì nên không cần đi soi ruột, đến khi phát giác ra thì cái bướu đã quá lớn và trở thành bướu ung thư.


Bác Sĩ Douglas Nguyễn đang giải thích bằng hình ảnh những cục bướu ung thư ruột già. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về nguyên nhân, theo bác sĩ Douglas, có nhiều nguyên nhân, có thể do ăn quá nhiều thịt, không ăn rau, hút thuốc, uống rượu v.v..

Về triệu chứng thì khi đi cầu thấy phân dài và nhỏ như sợi giây là một triệu chứng, đi cầu bón, ngồi nhà vệ sinh hoài mà phân không ra hoặc ra không hết, phân có máu v.v. khi thấy mấy triệu chứng này phải tìm bác sĩ chuyên khoa và tốt nhất là đi soi ruột ngay.

Trả lời một câu hỏi của một đồng hương tham dự, hỏi soi ruột có đau không, nguy hiểm không? Bác sĩ cho biết không có gì nguy hiểm và không có đau đớn gì cả, vì hiện nay các máy móc rất tối tân, dù cái bướu còn rất nhỏ các bác sĩ cũng nhìn thấy và nạo nó đi, không hề đau đớn. Sau khoảng một giờ thuyết trình, bác sĩ đã dành thì giờ cho đồng hương đặt câu hỏi.


Từ trái, Bác Sĩ Suellen Hopfer, sinh viên Theresa Huong Duong, và cô Joline Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi kết thúc phần hỏi đáp, cô Ái Khánh (Cán Sự Xã Hội) và một số cán sự khác cũng như các nhân viên trong chương trình 24/7 Care at Home và Hội Chăm Sóc Toàn Diện (Supportive Care Services Foundation (SCS) giải thích về chương trình chăm sóc sức khỏe tại gia cho các cụ cao niên. Đây là một chương trình rất hữu ích, hàng tháng Hội SCS đều tổ chức các buổi thuyết trình, hội thảo về nhiều vấn đề, nhất là về sức khỏe và cuộc sống, hầu giúp đồng hương cao niên có cuộc sống lành mạnh, an vui trong tuổi già trước khi từ giã cõi trần.

Trong số những người tham dự có ông Nguyễn Văn Linh, cựu Cán Bộ XDNT phục vụ tại Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc Gia Vũng Tàu, ông cho Viễn Đông biết, “Hễ có thuyết trình về y tế là tôi đi dự, đi để mình học hỏi thêm, nhiều cái mình không biết, các bác sĩ người ta giải thích cho mình để mà tránh, nhiều người ở nhà rảnh rỗi mà không chịu đi nghe, thật là uống phí thời gian.”
Cần liên lạc với Hội Chăm Sóc Toàn Diện và Chương Trình 24/7 Care at Home xin liên lạc: (714) 439-9999.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp