Tuesday, 10/09/2019 - 07:59:06

Brodard được chính quyền OC chọn bán thức ăn ở phi trường, dù xếp hạng thấp nhất


Một nhà hàng của Brodard nằm cạnh đường Brookhurst St., Fountain Valley, California. (Google Maps)


SANTA ANA - Brodard, một nhãn hiệu nhà hàng nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Quận Cam, đã được Hội Đồng Giám Sát Orange County tuyển chọn trong một cuộc đấu thầu giành quyền được bán thức ăn tại John Wayne Airport. Có một gian hàng bán thức ăn tại phi trường là điều rất quan trọng, không chỉ tạo doanh thu cao mà còn quảng cáo nhãn hiệu đến hành khách từ khắp nơi đến Nam California.

Sự việc Brodard được chọn là niềm hãnh diện cho ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo tin của báo chính trị Voice of OC đăng trên mạng ngày thứ Ba, sự việc Brodard được chọn đã không hoàn toàn êm đẹp, cũng có đôi điều gây thắc mắc đối với bốn công ty không được chọn.

Ký giả Nick Gerda của Voice of OC cho biết Brodard Express đã xếp hạng chót trong năm công ty tham gia đấu thầu. Một ban giám khảo đã có nhiệm vụ chấm điểm năm nhà hàng và trao kết quả cho Hội Đồng Giám Sát. Kết quả này cho thấy Brodard xếp hạng chót với 132 điểm. Hai nhà hàng Jamba Juice và Bruxie đồng xếp hạng nhất với 254 điểm, tức là cao gần gấp đôi.

Hai nữ giám sát viên Michelle Steel và Lisa Bartlett thuộc Tiểu Ban Phi Trường của Hội Đồng, có trách nhiệm đưa ra những quyết định liên quan đến phi trường John Wayne. Họ đã chọn Brodard và muốn ba giám sát viên còn lại hãy bỏ phiếu cho nhà hàng Việt Nam này, mặc dù Brodard đã có điểm thấp nhất. Cả hai bà Steel và Bartlett đều là người Mỹ gốc Á Đông.

Tin của Voice of OC cho biết, trước khi Hội Đồng bỏ phiếu, Giám Sát Viên Michelle Steel đã công nhận rằng Bruxie cũng là một thương hiệu địa phương như Brodard. Tuy nhiên, bà và Giám Sát Viên Lisa Bartlett đã nêu lý do là thức ăn của Bruxie khó cầm theo để ăn trong phi trường, nên họ chọn Brodard vì nhà hàng này bán các món dễ cầm tay.

Bà Steel nói trong cuộc họp ngày 27 tháng 8, 2019, “Chúng tôi muốn mang hương vị địa phương đến Quận Cam khi bạn ghé qua phi trường. Và hai nhà hàng có hương vị địa phương là Bruxie và Brodard. Chúng tôi nhận thấy các món của Bruxie cần được ngồi ăn tại chỗ như món bánh waffle và gà chiên. Rất khó cho hành khách vừa di chuyển và tiêu thụ các món này. Còn Brodard có các món bánh, các món cuốn dễ cầm theo.”

Bà Steel nói thêm rằng giá cả trên thực đơn của Brodard cũng “rất tốt,” nhưng không cho biết giá biểu đó đã được so sánh như thế nào với Bruxie.

Trước ngày bỏ phiếu 27 tháng Tám, hai bà Bartlett và Steel đã nói trước công chúng rằng Quận Cam cần “đưa hương vị địa phương” vào các món ăn bán tại phi trường. Thật ra thì điều kiện này đã được áp dụng đối với hết thảy năm công ty tham gia đấu thầu, và cộng với các điều kiện khác thì Brodard đã xếp hạng năm.

Đến ngày bỏ phiếu thì ba giám sát viên còn lại đã đồng thuận với hai bà Bartlett và Steel về việc trao hợp đồng cho Brodard Express.

Người được thuê vận động cho Brodard là ông Peter Whittingham. Ông nói với Voice of OC rằng gia đình chủ thương hiệu Brodard “đã hết sức vui mừng, thật vậy, về việc có thể cung cấp thức ăn tại phi trường.”
Ông Whittingham nói rằng Brodard đã hoạt động tại Orange County trong 30 năm và “rất thành công tại các địa điểm mà Brodard đã mở, gồm tại Garden Grove, Fountain Valley và Corona del Mar.”

Trong khi đó, ông Ajay Maini, một người đại diện cho Jamba Juice có trụ sở tại Brea và Bruxie tại Quận Cam, đã nói với báo mạng Voice of OC về việc hai nhà hàng này đã nhận được điểm cao nhất, “Sự việc nhận được điểm cao như vậy là sự khẳng định không chỉ cho công ty của chúng tôi, mà còn cho sự hoạt động, văn hóa làm việc, lịch sử, và những thành quả mà chúng tôi đã đạt được trong 13 năm qua.”

Đối với ông Maini và những người đại diện khác không trúng thầu, bà Bartlett nói rằng bà muốn mời họ hãy tham gia những cuộc đấu thầu khác trong tương lai.

Theo kết quả của ban xem xét đơn đấu thầu, Brodard xếp hạng năm vì có điểm thấp trong các lãnh vực gồm kế hoạch kinh doanh, tài chánh, dịch vụ đối với khách hàng, khả năng duy trì, kế hoạch tiếp thị và kế hoạch tài chánh. Trong các lãnh vực đó thì điểm cao nhất là 90 điểm. Brodard đã được 31 điểm, tức là khoảng 34 phần trăm số điểm.

Ông Whittingham nói rằng ông không hiểu tại sao những người kiểm tra đơn đấu thầu lại cho Brodard điểm thấp như vậy. Ông từng có kinh nghiệm dài 16 năm vận động cho ông Curt Pringle, một người từng là thị trưởng của Anaheim và đã có ảnh hưởng khá lớn tại Quận Cam.

Theo điều tra của Voice of OC, ông Whittingham cùng một số thân nhân của ông đã đóng góp $3,000 trực tiếp vào quỹ tranh cử của các giám sát viên. Trong khi đó, các giám đốc của Brodard và các chủ nhân của hệ thống nhà hàng này đã không đóng góp cho quỹ tranh cử của các giám sát viên trong 10 năm qua. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay thì họ đã đóng góp $1,500.

Ông Whittingham nói rằng sự đóng góp là chuyện bình thường, không có gì sai trái xảy ra trong tiến trình đấu thầu. Hầu như các nhà vận động khác cũng đóng góp như vậy, ông nói.

Đây cũng không là lần đầu tiên Hội Đồng Giám Sát chọn một công ty tham gia đấu thầu có điểm thấp và có đóng góp cho quỹ tranh cử. Vào năm 2016, các giám sát viên đã trao hợp đồng cho ACI Jet để công ty này điều hành tổng quát các chuyến bay tại John Wayne Airport, mặc dù công ty đã xếp hạng năm trong tổng số sáu công ty tham gia đấu thầu.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising