Monday, 14/01/2019 - 08:03:23

Brexit khiến cua bắt ở Anh được chuyển qua lựa tại VN trước khi bán ở Âu Châu


Hình quảng cáo cua của công ty Blue Sea Food Company ở Devon. (devoncrab.com)

DEVON - Sự việc Anh muốn tách rời ra khỏi khối kinh tế Âu Châu (Brexit) đang gây khó khăn cho nhiều công ty tại chính nước Anh. Các công ty này cần nhân công nhân lương thấp từ các nước Âu Châu.
Vì thiếu công nhân, theo tin của BBC, một công ty Anh phải gởi nguyên liệu xa hàng vạn dặm đến Việt Nam để soạn và đóng gói, sau đó lại chuyển lại về Âu Châu để bán cho giới tiêu thụ

BBC cho biết một công ty hải sản đang chuẩn bị gửi những con cua được bắt ở nước Anh vào một chuyến đi khứ hồi 20,000 dặm từ Anh qua đến Á Châu, vì công ty không thể tìm ra đủ số công nhân địa phương để dùng tay lượm lặt cua ngay tại nước Anh.

Nếu cuộc thử nghiệm này thành công, công ty hải sản Blue Sea Food Company ở Devon sẽ chuyển 20% trong sản lượng sang Việt Nam.

Công ty nói rằng họ đang làm tất cả những điều có thể làm được để thuê mướn công nhân tại địa phương, và công ty rất lo ấu về tương lai thuê công nhân từ Âu Châu. Lý do là chính phủ Anh sẽ thi hành các chương trình di cư căn cứ trên trình độ tay nghề đáp ứng cho nhu cầu của nền kinh tế sau Brexit (khi Anh ra khỏi Liên Âu).

Hiện thời trong số 150 công nhân viên của công ty chế biến cua tại Devon, có 60% đến từ Liên Hiệp Âu Châu (EU), trong số đó nhiều người từ Bulgaria.

Bà giám đốc công ty Dawn Spencer nói với BBC hôm thứ Hai, “Đây (lặt cua) không phải là công việc mà người ta muốn tìm đến để làm. Chúng tôi ra sức tìm cách làm cho người ta tới và làm việc, từ cộng đồng địa phương".

Giám đốc Dawn Spencer nói rằng tình trạng thiếu hụt công nhân có nghĩa là một số công việc lượm cua cần được chuyển sang Việt Nam

Công ty đang vận chuyển càng cua đông lạnh tới Việt Nam để được chế biến, và sau đó được chuyển chở về lại Anh Quốc dành cho thị trường Âu Châu. Đây là phương pháp được áp dụng các công ty cung cấp cá ở nước Anh.

Bà Spencer nói thêm, “Trong 12 tháng sắp tới, chúng tôi sẽ nhận về thêm một ngàn tấn cua. Điều đó có nghĩa là chúng tôi cần thêm nhân sự trong xưởng. Chúng tôi đã phải đưa một số sản lượng sang cho Việt Nam chế biến.”Bà lo lắng là những người lựa cua trong thời hậu Brexit ở EU có lẽ không thể đến nước Anh và định cư vĩnh viễn.

Theo những kế hoạch được công bố hồi tháng 12, chính phủ cho biết những di dân có tay nghề thấp hoặc không có tay nghề sẽ bị giới hạn làm việc tạm thời 12 tháng ở nước Anh.
Bà Spencer nói, “Sự việc các công nhân không thể đem gia đình tới khiến cho tôi lo lắng, vì chắc chắn công nhân muốn có gia đình ở gần tại nước Anh. Họ làm việc và dùng tiền tại nước này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp