advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:13:48

Brazil tuyên bố không đủ nguồn lực để chống cháy rừng


Khói bốc lên từ một đám cháy rừng trong vùng Amazon tại Brazil gần biên giới Colombia ngày thứ Năm, 22 tháng 8, 2019. Brazil đang bị nạn cháy rừng lớn nhất trong nhiều năm. (Getty Images)


BRASILIA – Chính phủ Brazil không đủ nguồn lực để đối phó với các đám cháy rừng hiện đang thiêu đốt rừng Amazon, theo lời Tổng Thống Jair Bolsonaro nói hôm thứ Năm, chỉ vài tuần sau khi ông nói với những nước đề nghị hỗ trợ rằng ông không cần tiền của họ.
Rừng Amazon lớn hơn cả châu Âu, làm sao quý vị có thể chống lại các đám cháy trong một khu vực như vậy,” ông Bolsonaro nói. “Chúng tôi không có đủ nguồn lực cho việc này.”
Các đám cháy trong rừng Amazon đã tăng 83% trong năm nay, so với cùng thời điểm vào 1 năm trước đó, tàn phá một khu vực rộng lớn của cánh rừng được coi là lá chắn quan trọng chống lại nạn biến đổi khí hậu.
Tuy cháy rừng thường xảy ra một cách tự nhiên tại Amazon vào mùa khô, nhưng các nhà môi trường cho rằng việc số lượng đám cháy tăng cao bất thường trong năm nay là do nông dân gia tăng đốt rừng để có đất trồng trọt. Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron viết lên trang Twitter của ông rằng các đám cháy tại rừng Amazon là vấn đề khẩn cấp toàn cầu, và cần được thảo luận tại hội nghị G7 sắp sửa khai mạc tại Biarritz, Pháp, ngày thứ Bảy tuần này. Các công tố viên liên bang tại Brazil cho biết họ đang điều tra việc phá rừng và các đám cháy rừng Amazon tại bang Para, để xác định xem liệu có phải các chương trình bảo vệ rừng tại đây đã bị lơ là hay không.
Ngày thứ Tư, Tổng Thống Bolsonaro nói rằng các tổ chức phi chính phủ đã gây ra các vụ cháy, nhưng không đưa ra được bằng chứng gì cho cáo buộc này. Vị tổng thống cánh hữu lâu nay vẫn nói rằng, Brazil nên dùng rừng Amazon cho mục tiêu kinh tế, bao gồm việc cho phép khai thác khoáng sản và gỗ để tận dụng tài nguyên thiên nhiên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements