Thursday, 18/08/2016 - 10:51:28

Brazil: Lực sĩ bơi lội Mỹ bịa chuyện bị cướp

Ryan Lochte với huy chương vàng tại Rio ngày thứ Sáu, hai ngày trước khi xảy ra vụ nói dối về chuyện bị cướp ở Brazil. (Getty Images)


Cảnh sát điều tra hôm thứ Năm cho báo chí hay rằng các lực sĩ bơi lội Hoa Kỳ ở Thế Vận Hội Rio 2016 đã ngụy tạo câu chuyện họ bị đánh cướp nhằm che giấu hành động phá hoại của họ tại một trạm xăng vào sáng sớm Chủ Nhật vừa qua.
Một lực sĩ Mỹ đã làm bể cánh cửa và bị nhân viên cây xăng yêu cầu phải bồi thường. Tranh cãi đã xảy ra, nhân viên bảo vệ được gọi đến và các tay bơi Mỹ bằng lòng trả tiền và bỏ đi. Hiện có ba tay đua bị giữ lại trong lúc lên phi cơ tính bay về Mỹ, và người thứ tư là lực sĩ Ryan Lochte, kẻ đã đoạt huy chương vàng, đã trở về Hoa Kỳ.
Cảnh sát cho biết nhóm lực sĩ Mỹ đã đi chơi đêm và họ mắc tiểu trên đường trở về làng Thế Vận Hội. Chỉ vì bực bội khi thấy cửa phòng vệ sinh tại trạm xăng bị khóa, họ đá bể cửa và bị nhân viên an ninh đến bắt bồi thường. Số tiền là chừng $50.
Vụ này có thể không ai hay biết ngoại trừ nhóm lực sĩ và tiệm xăng. Chuyện đi nhậu và mắc tiểu là bình thường, và phá hoại cũng giải quyết xong thôi. Thế nhưng Lochte từng gọi cho mẹ và nói anh bị cướp bởi người mặc y phục cảnh sát. Bà ta lo cho con, liền liên lạc với báo chí ngay trong ngày Chủ Nhật, và rồi vụ này bị đưa lên báo, khiến cảnh sát Rio phải điều tra. Giờ đây họ yêu cầu các lực sĩ Mỹ phải xin lỗi người Rio.

TT Phi mắng cả Liên Hiệp Quốc đồ ngu
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte không hổ danh khi được so sánh với tỉ phú Donald Trump, khi ông mắng mỏ những phê phán của Liên Hiệp Quốc về thành tích chống tội phạm “có vấn đề” của ông, khiến hơn 1,000 người đã bị giết, là “ngu xuẩn” và cảnh cáo “thế giới chớ có xen vào chuyện nội bộ của chúng tôi.”
Trong buổi lễ đánh dấu 115 năm thành lập lực lượng cảnh sát của Phi Luật Tân, ông Duterte nói, “Tại sao Liên Hiệp Quốc cứ chĩa mũi dùi vào chúng ta, chi mới 1,000 tên tội phạm bị giết thôi mà.”
Trong tháng Sáu, Tổng Thư Ký Ban Ky-moon của LHQ đã lên tiếng phê bình những vụ giết chóc này, gọi chúng là “vi phạm căn bản đến quyền của con người và tự do cá nhân.” Văn phòng chống ma túy của LHQ cũng ra tuyên bố lấy làm quan ngại về con số người bị giết, kể cả các con nghiện của Phi Luật Tân. Ông Duterte nói, “LHQ thật là ngu xuẩn, chỉ vì 1,000 phạm nhân bị giết mà quý vị đe dọa chúng tôi ư?”

Mỹ: Trump tuyên bố sẽ không thay đổi
Bà Kellyane Conway mới tuyên bố muốn để “Trump vẫn cứ là Trump.” Bà Conway là người làm việc lâu năm bên cạnh Trump và mới được cất nhắc lên vị trí cố vấn cao cấp trong ban vận động tranh cử của ông Trump. Trong cuộc phỏng vấn báo chí, bà nói, “Tôi muốn việc làm của ông ấy có lợi cho mọi người, ông ta đóng vai lãnh tụ rất xuất sắc và đây chính là điều mà dân chúng Hoa Kỳ mong mỏi.”
Trump có cách ăn nói gây sốc ngay cả đối với nhiều người trong đảng Cộng Hòa. Khi nói chuyện ở Wisconsin, Trump tuyên bố, “Tôi vẫn là tôi và đó là tôi, tôi không muốn thay đổi, ai cũng nói tôi sẽ xoay chuyển, nhưng tôi sẽ không xoay chuyển gì cả, nếu bạn cứ thay đổi như chong chóng thì bạn không phải là con người chính trực rồi.”
Trong các thăm dò mới nhất thì trung bình ông Trump vẫn kém bà Clinton khoảng 7% và bà Conway cho là giới truyền thông đáng trách ở chỗ đã không hiểu và thấy được cái lối nói chuyện của Trump có ý nghĩa gì. Bà cho hay ban vận động vẫn sẽ tạo cho Trump “cảm thấy dễ chịu” là chính.

Nam Hàn khai thác phó đại sứ Bắc Hàn
Ông Thae Yong Ho, Phó Đại Sứ của Bắc Hàn ở Anh, đã tiết lộ nhiều điều bí ẩn của Bắc Hàn cho ngành an ninh Nam Hàn. Cùng với gia đình, ông Thae được Nam Hàn giới thiệu hôm thứ tư như là “cán bộ cao cấp nhất của Bình Nhưỡng đã thoát ra ngoài,” dù ông được hưởng nhiều lợi lộc và an toàn mà không phải ai ở Bắc Hàn cũng có được.
Hiện nay gia đình ông đang được ngành an ninh Nam Hàn bảo vệ chặt chẽ. Cha của ông Thae là một vị tướng lãnh từng chiến đấu bên cạnh Kim Nhật Thành, lãnh đạo sáng lập ra Bắc Hàn và là ông nội của Kim Jong Un hiện nay. Tuy ông Thae chỉ là nhà ngoại giao, không phải là lãnh đạo chính trị, nhưng ông ta có thể giải thích nhiều chuyện của hệ thống lãnh đạo hiện nay của Bắc Hàn.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Anh từ chối bình luận về việc đào tẩu này. Hiện nay người ta vẫn chưa rõ là liệu ngoài vợ con của ông ra, ông Thae có mang được thân nhân nào ở Bắc Hàn cùng chạy trốn với ông hay không.

Bộ Trưởng Di Trú Úc tố cáo truyền thông thế giới
Bộ Trưởng Di Trú Úc, ông Peter Dutton, vừa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ giới truyền thông và cho hay ông không hề cảm thấy bị mang tiếng gì cả trước những cáo buộc về tình trạng bi thảm của tù nhân là người vượt biển ở các trại tạm giam. Ông Dutton đã kết án tờ báo The Guardian và hãng TV ABC của Úc là đã “dựng chuyện trắng tợn” khi loan tin về cái cách mà các tù nhân vượt biển vào Úc bị đối xử.
Tuần trước báo The Guardian cho hay có hơn 2,000 báo cáo đã bị rò rỉ về nhà tù ở Nauru, cho thấy nhiều người đang bị giam bị hành hạ, lợi dụng và bị chấn thương, tinh thần lẫn thể xác. Dutton nói, “Tôi là cựu nhân viên an ninh, tôi luôn xem chuyện bị hành hạ hay cưỡng hiếp là quan trọng, nhưng hai cơ quan nói trên đã thổi phồng quá đáng về cái gọi là trên 2,000 báo cáo rò rỉ.”
Ông còn nêu đích danh tổ chức Save The Children phải chịu trách nhiệm khi “tung tin sai lạc” như thế.

Hơn 17,000 tù nhân đã chết trong nhà tù ở Syria
Một báo cáo mới nhất của tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho thấy đã có 17,723 tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù Syria đã chết vì bị hành hạ tra tấn quá dã man, sau khi cuộc chiến tại xứ này bùng lên vào tháng 3, 2011 cho đến nay. Như thế nếu tính trung bình mỗi tháng, đã có trên 300 người bị đánh đập tới chết trong tù.
Báo cáo này dựa trên 4 tổ chức chuyên điều tra về những cái chết ở Syria từ ngày 15 tháng 3 năm 2011 đến ngày 31 tháng 12, 2015. Từ lâu Ân Xá Quốc Tế và nhiều tổ chức nhân quyền khác đều biết rõ tình trạng hành hạ tù nhân chống đối chế độ al-Assad rất tệ hại, chuyện này đã bắt đầu từ thời đại lãnh đạo của cha của al-Assad là ông Hafez al-Assad từ thập niên 1980 rồi.
Có bốn cơ quan an ninh của Syria chuyên đi bắt người tình nghi chống đối chế độ và sau một phiên xử ngắn ngủi, các tù nhân bị đưa đến nhà tù khét tiếng Saydnaya Military Prison, nơi “chỉ có vào mà không có ra.”

Thổ Nhĩ Kỳ bị PKK tấn công mạnh
Các vụ đánh bom bị cho là của nhóm kháng chiến của người Kurd nhắm vào lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm làm cho 14 người chết và 220 người khác bị thương. Hai trong số các vụ này là xe có bom đánh vào các trạm cảnh sát ở phía đông của Thổ Nhĩ Kỳ, trong lúc vụ thứ ba là quả bom cày bên đường nhắm vào một chiếc xe chở đầy các quân nhân của lực lượng an ninh ở vùng đông nam.
Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan có phản ứng như sau, “Cuộc chiến chống khủng bố của chúng tôi sẽ không bao giờ ngưng nghỉ.” Các viên chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thủ phạm là nhóm PKK.
Trong tuần trước, lãnh đạo nhóm này, ông Cemil Bayik, đã đe dọa sẽ gia tăng nhiều vụ tấn công nhắm vào cảnh sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong các thành phố. Chiếc xe bom đầu phát nổ ở tỉnh Van phía đông tối hôm qua, giết chết 1 sĩ quan và 2 thường dân và làm ít nhất 73 người khác, bao gồm 53 thường dân và 20 cảnh sát, bị thương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp