Friday, 23/08/2019 - 07:09:31

Brazil điều động quân đội chống cháy rừng


BRASILIA – Các lãnh đạo châu Âu vào thứ Sáu đã đe dọa sẽ hủy thỏa thuận thương mại với Nam Mỹ, do tức giận với Brazil vì sự chậm chạp của nước này trong việc đối phó với các đám cháy trong rừng Amazon, vốn đang được coi là một cuộc khủng hoảng môi trường.
Trước sự chỉ trích của thế giới, Tổng Thống Jair Bolsonaro đã điều động quân đội để hỗ trợ chữa cháy, đồng thời, chính phủ của ông cũng tung ra một chiến dịch ngoại giao để cố gắng cải thiện hình ảnh quốc gia. Hoa Kỳ cho biết nước này rất lo ngại về vụ cháy rừng, và thảm họa này chắc chắn sẽ được thảo luận tại hội nghị G7 diễn ra tại Pháp vào cuối tuần.

Văn phòng Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc ông Bolsonaro nói dối, khi ông bác bỏ các lo ngại về biến đổi khí hậu trong hội nghị G20 vào tháng 6.
Pháp và Ireland vào thứ Sáu nói rằng họ sẽ phản đối hiệp ước thương mại tự do EU – Mercosur (nhóm các nước gồm Brazil, Argentina, Uruguay, và Paraguay) đạt được vào tháng 6. “Ireland sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho Hiệp Ước EU-Mercosur, nếu Brazil không tôn trọng những lời hứa của nước này về việc bảo vệ môi trường,” Thủ Tướng Ireland Leo Varadkar nói.

Ngoài ra, các lãnh đạo thương nghiệp của Brazil cũng khuyến cáo rằng, tiếng xấu của nước này về môi trường sẽ khiến Brazil không thể gia nhập tổ chức hợp tác phát triển kinh tế OECD.
Bất ngờ trước phản ứng mạnh mẽ của thế giới, Tổng Thống Bolsonaro đã phê chuẩn việc điều quân đội đến hỗ trợ đối phó cháy rừng, theo nhà chức trách vùng Amazon cho biết hôm thứ Sáu. Trong năm nay, rừng Amazon đã xảy ra 72,843 vụ cháy, con số cao nhất từ khi dữ liệu này bắt đầu được ghi nhận vào năm 2013.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising