Wednesday, 09/10/2019 - 07:26:07

Brazil: Dầu tràn trên biển nhiều khả năng đến từ Venezuela


BRAZILIA – Hãng dầu quốc gia của Brazil vào thứ Tư dẫn nguồn từ Bộ Môi Trường nước này nói rằng, các váng dầu đang làm ô nhiễm vùng biển phía đông bắc Brazil từ đầu tháng 9 đến nay nhiều khả năng đến từ Venezuela. Cặn dầu hiện đã lan tràn tại 61 vùng đô thị thuộc 9 tiểu bang Brazil, làm ô nhiễm 130 bãi biển – một thảm họa mà nhà chức trách Brazil gọi là “chưa từng xảy ra trước đây.”

Cặn dầu “nhiều khả năng đến từ Venezuela, theo nghiên cứu của hãng Petrobras,” Bộ Trưởng Môi Trường Brazil Ricardo Salles nói trước ủy ban môi trường của Hạ Viện. Ông Salles nói số dầu này đã được chở trên một tàu nước ngoài ở gần bờ biển Brazil. Tuy nhiên, ông Salles thêm rằng nguyên nhân vụ rò rỉ hiện vẫn chưa được rõ.
Vào đầu tuần, nhà chức trách Brazil đã thu nhặt được hơn 130 tấn cặn dầu, và cho biết ít nhất 10 con rùa biển đã chết trong vụ ô nhiễm môi trường này. Cơ quan bảo vệ môi trường Brazil nói có thể lượng dầu được phát hiện trong thời gian qua chỉ là một phần nhỏ của số dầu tràn, vì chỉ có 2,000 cây số đường bờ biển nước này là được giám sát.

Các chuyên gia lo ngại dầu tràn sẽ phá hủy san hô và giết chết sinh vật thủy sinh. Mức ảnh hưởng của vụ tràn dầu vẫn đang được đánh giá. Nhà chức trách Brazil đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các vùng duyên hải, đồng thời khuyên các ngư dân và những người đi bơi nên tránh xa khỏi các bãi biển bị ô nhiễm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising