Friday, 06/03/2020 - 07:36:49

Brazil cố gắng khôi phục đàn vẹt đã tuyệt chủng trong thiên nhiên


Cặp chim vẹt tên là Bonita và Ferdinand trong hình chụp năm 2014 tại Schoeneiche, đông Đức. (DPA)


BRAZILIA - Hàng chục con vẹt xanh đuôi dài gần tuyệt chủng sắp được thả trở lại môi trường hoang dã, trong nỗ lực hồi sinh loài sinh vật này. Các nhà bảo tồn động vật ở hai bên bờ Đại Tây Dương đã hợp tác để gởi 50 con vẹt xanh đuôi dài (vẹt đuôi dài Spix's) từ Đức tới Brazil.
Tổ chức bảo tồn ICMBio đăng lên Twitter bức hình chụp Bộ Trưởng Môi Trường Brazil Ricardo Salles cầm chiếc lồng mang theo một trong những con vẹt quý hiếm, kèm thông điệp: "Chúng đã đến!”
Các con vật được chuyển tới một cơ sở nhân giống đặc biệt ở thành phố Curaca, thuộc bang Bahia, phía đông bắc Brazil. Chúng cần thời gian để thích nghi với khí hậu và điều kiện sống mới, trước khi sẵn sàng được thả ra môi trường tự nhiên, theo nhà chức trách cho biết. Theo kế hoạch, những cá thể đầu tiên sẽ được thả vào đầu năm 2021.

Nhóm còn lại vẫn được giữ tại cơ sở để nhân giống. Vẹt xanh đuôi dài được tuyên bố tuyệt chủng ngoài tự nhiên vào năm 2000. Nạn săn trộm, phá hủy môi trường sống và buôn bán thú nuôi là những nguyên nhân chính khiến loài này gần như tuyệt chủng. Hiện chỉ còn hơn 160 con vẹt còn sống trong điều kiện nuôi nhốt trên toàn thế giới, theo ICMBio.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements