Friday, 15/02/2019 - 08:30:16

Brazil bắt 8 nhân viên hãng Vale vì che giấu bằng chứng trong vụ vỡ đập

SAO PAULO – Cảnh sát Brazil đã bắt giữ 8 nhân viên hãng khai thác mỏ Vale vào thứ Sáu, bị cáo buộc đã che giấu các điểm yếu của con đập bị vỡ vào cuối tháng 1, khiến hơn 300 người thiệt mạng. Cảnh sát cũng thực hiện 14 lệnh khám xét, vốn là một phần của cuộc điều tra về tai nạn liên quan đến khai thác mỏ gây chết người nhiều nhất tại Brazil.
Các lệnh bắt và lệnh khám xét nhắm vào nhân viên của hãng Vale và hãng kiểm toán TUV SUD của Đức, nơi đã cấp giấp chứng nhận rằng con đập vẫn ổn định. Các lệnh bắt đã làm tăng thêm khủng hoảng nội bộ của Vale, hãng khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới.
Con đập tại thị trấn Brumadinho, có tác dụng chặn giữ bùn đỏ - chất thải của quá trình khai thác quặng sắt, đã bị vỡ vào ngày 25 tháng 1, giết chết ít nhất 166 người và hơn 200 người vẫn còn mất tích, nhiều khả năng cũng đã thiệt mạng. “Tám nhân viên hãng Vale biết rất rõ về tình trạng bất ổn tại con đập, và mỗi người trong số họ đều có đủ quyền lực và khả năng để thực hiện các biện pháp gia cố con đập và di tản những khu vực nguy hiểm,” theo quan tòa tại bang Minas Gerais viết trong lệnh bắt.
Các nhân viên cao cấp nhất của Vale bị bắt vào thứ Sáu là Joaquin Toledo và Alexandre Campanha, giám đốc và phó giám đốc địa chất, những người quản lý nhóm nhân viên chịu trách nhiệm giám sát độ ổn định của con đập. Cho đến nay, chưa có giám đốc cao cấp nào của hãng Vale bị bắt. Công tố viên cáo buộc Campanha đã gây áp lực để Makoto Namba, kỹ sư của hãng TUV SUD, “phải ký vào bản xác nhận rằng con đập vẫn ổn định, nếu không sẽ mất hợp đồng.”

Ấn Độ dọa sẽ 'cô lập hoàn toàn' Pakistan sau vụ khủng bố đẫm máu
NEW DELHI – Chính quyền Ấn Độ đã hết sức giận dữ, cáo buộc Pakistan hỗ trợ khủng bố, sau vụ đánh bom đẫm máu khiến 44 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng ở vùng tranh chấp Kashmir. Vụ đánh bom tự sát ngày thứ Năm là vụ khủng bố đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ bất ổn ở bang Jammu và Kashmir, bang đạo Hồi duy nhất ở Ấn Độ.
Tỉnh bang này là một phần của vùng Kashmir, nơi có tranh chấp của ba nước Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng, không cho phép nước láng giềng gây bất ổn cho chúng tôi,” Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi nói hôm thứ Sáu sau khi gặp các cố vấn an ninh.
Sự giận dữ và kêu gọi trả thù cũng tràn ngập mạng xã hội Ấn Độ. Ông Arun Jailey, viên chức cao cấp trong chính quyền, nói với các phóng viên rằng New Delhi sẽ tìm cách “cô lập hoàn toàn” Pakistan. Nhóm Hồi giáo cực đoan đóng ở Pakistan Jaish-e-Mohammad (JeM) đã nhận trách nhiệm, không lâu sau khi một kẻ đánh bom tự sát lao chiếc xe chứa đầy chất nổ vào xe bus chở cảnh sát Ấn Độ. New Delhi nói nước này có “bằng chứng không thể chối cãi” cho thấy Pakistan có liên quan đến vụ tấn công. Đáp lại, Pakistan bác bỏ mọi cáo buộc và nói “vô cùng lo ngại” về sự việc.
Ấn Độ nhiều năm nay luôn cáo buộc Pakistan đứng sau các phiến quân ly khai ở Kashmir, vùng đất mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền nhưng trên thực tế chỉ quản lý một phần. Hoa Kỳ cũng ra thông cáo yêu cầu Pakistan “chấm dứt ngay việc hỗ trợ và cung cấp nơi ẩn náu cho các nhóm khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ nước này.”

Núi lửa phun trào ở Mexico
MEXICO - Núi lửa Popocatepetl, nằm tại các bang Puebla và Morelos tại miền trung Mexico đã bùng nổ mạnh vào đêm thứ Năm. Theo thông tin của nhà chức trách, vụ nổ đầu tiên trong một loạt các vụ nổ kéo dài đã bắt đầu vào khoảng 9 giờ tối giờ địa phương, và diễn ra trong hơn 3 tiếng. Sự hoạt động của núi lửa cao 5,450 mét (17,900 feet) đã khiến nhà chức trách lo ngại. Cơ quan bảo vệ dân sự đã thiết lập một hàng rào an ninh tại khu vực, và chuyển hướng giao thông trong các vùng lân cận. Núi lửa Popocatepetl, còn được gọi tắt là "Popo,” đã phun ra những đám mây tro và khói cao nhiều dặm trong năm nay. Vụ phun trào lớn gần đây nhất của nó diễn ra vào năm 2000, chỉ một tuần trước ngày Giáng Sinh.

Cơ sở quân sự Đài Loan bị lộ vì bản đồ Google
ĐÀI BẮC - Một số căn cứ quân sự quan trọng của Đài Loan, bao gồm cả nơi đặt các hỏa tiễn Patriot do Hoa Kỳ chế tạo, đã vô tình bị lộ trước công chúng vào hôm thứ Sáu, thông qua chương trình bản đồ 3D mới nhất của Google. Các chính trị gia tại hòn đảo đã yêu cầu phải có kế hoạch dự phòng cho trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc, và những cơ sở này có thể trở thành mục tiêu tấn công. Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Quốc Phòng Đài Loan đã kêu gọi người dân bình tĩnh.
Bản đồ 3D mới của Google cho người dùng thấy hình ảnh 3 chiều rõ nét hơn chương trình bản đồ trước đó. Bản đồ mới này được áp dụng cho các thành phố Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung của Đài Loan. Tất cả các thiết bị quân sự đều hiện lên rõ nét trên bản đồ mới, thậm chí còn cho thấy các bệ phóng và hỏa tiễn thuộc loại nào.
Những nơi bị lộ bao gồm một căn cứ hỏa tiễn Patriot ở Đài Bắc, lâu nay vẫn là bí mật, và một dàn thiết bị phòng thủ ở Cơ quan an ninh và Cơ quan tình báo quân đội. Viên chức quốc phòng Đài Loan nói đã liên lạc với Google để tìm cách bảo đảm bí mật an ninh. Ngoài việc yêu cầu Google làm mờ những khu vực bí mật, quân đội Đài Loan cũng sẽ tìm cách ngụy trang tốt hơn cho các căn cứ và thiết bị quân sự.
"Thực ra, những phần bí mật nhất đều ở bên trong các máy móc và sẽ khó mà bị lộ trên bản đồ 3D,” một viên chức Đài Loan nói. Năm 2016, Đài Loan cũng yêu cầu Google Maps làm mờ đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Năm 2012, Đài Loan yêu cầu Apple Maps làm mờ một căn cứ ở thành phố Tân Trúc, nơi có hệ thống radar tối tân của Hoa Kỳ.

Ai Cập ngăn chặn vụ đánh bom gần đền thờ Hồi giáo ở Giza
GIZA - Cảnh sát Ai Cập đã ngăn chặn một vụ đánh bom tại một khu vực đông đúc ở Giza hôm thứ Sáu. Theo Bộ Nội Vụ Ai Cập, những kẻ tấn công đã nhắm vào chốt kiểm tra an ninh gần đền thờ Hồi giáo El-Istiqama ở Giza ở ngoại ô thủ đô Cairo. Cảnh sát đã tháo gỡ 2 trái bom được đặt gần 2 chiếc xe cảnh sát đậu gần nhà thờ.
Trái bom thứ ba được tìm thấy gần Đại học Cairo ở Giza cũng đã được tháo gỡ ngay lập tức. Các thiết bị nổ đều là bom tự chế. Hiện nay, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Bộ Nội Vụ Ai Cập khẳng định các thành viên của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo đã thực hiện vụ tấn công này. Chính phủ Cairo cũng đã mở cuộc điều tra về sự việc.
Trong thời gian vừa qua, Ai Cập đã tăng cường kiểm tra an ninh trên toàn lãnh thổ, nhất là tại các địa điểm quan trọng, khu du lịch. Nhiều vụ tấn công đã được ngăn chặn kịp thời. Mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố là lực lượng an ninh, cảnh sát, đền thờ Hồi giáo, nhà thờ Thiên Chúa giáo, nhằm gây mất ổn định ở Ai Cập

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising