Thursday, 12/05/2016 - 10:44:40

Brazil: Bà Dilma bị đình chỉ chức tổng thống

Bà Dilma Rousseff (Getty Images)


Thượng Viện Brazil đã bỏ phiếu đồng ý ngưng chức Tổng Thống của bà Dilma Rousseff và bà sẽ phải rời Dinh Tổng Thống để chờ ngày bị luận tội. Bà Rousseff là một tổng thống làm mất lòng dân mạnh mẽ trong thời gian qua, với các chính sách làm tả tơi kinh tế và tệ nạn tham nhũng lan tràn trong nhiều cơ quan chính phủ.
Thượng Viện bỏ 55 phiếu thuận và 22 phiếu chống. Các nghị sĩ chấp nhận những cáo trạng nhắm vào bà, trong đó có việc lấy tiền từ ngân hàng nhà nước để che dấu thâm thủng ngân sách và dùng tiền trang trải cho vận động để đắc cử tổng thống vào năm 2014.
Alvaros Dias, một Nghị Sĩ của Đảng Xanh, tuyên bố, “Không thể tiếp tục làm lơ với các loại cáo trạng này, dân chúng Brazil sẽ trừng phạt kẻ nào vừa bất tài lại vừa làm bậy làm hao tổn đất nước.”
Thời gian luận tội bà Rousseff có thể kéo dài đến sáu tháng và Phó Tổng Thống Michel Temer, từng một thời là một đồng minh của bà, sẽ tạm thay bà để điều hành đất nước.

Trung Cộng cãi bướng với tòa án quốc tế
Gần đến ngày tòa án The Hayes ra phán lệnh về Biển Đông, Bắc Kinh càng cố cãi chày cãi cối. Một viên chức ngoại giao cao cấp tuyên bố Trung Quốc đã được quốc tế “hậu thuẫn” trong việc phớt lờ ý kiến của tòa án tài phán quốc tế The Haye sắp đến về vấn đề Biển Đông. Ông Xu Hong, Giám Đốc Ban Hiệp Định và Luật Pháp của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong một cuộc họp báo, cho là chuyện này đã bị “khuấy động ầm ĩ đo có nhiều người không am tường công pháp quốc tế.”
Xu nói, “Chúng ta thấy có nhiều quốc gia làm ồn lên vì chuyện này, nhưng dù có la to bao nhiêu thì các xứ này cũng chỉ là thiểu số trong cộng đồng quốc tế, chả có quốc gia nào sẽ chịu ép mình trước một phán quyết một chiều như thế cả .”
Trung Quốc đã ráo riết vận động nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ lập trường “chiếm đảo Biển Đông” của mình trong những tuần vừa qua và các nhân viên ngoại giao Trung Quốc phải bay đi nhiều xứ xa xôi như Yemen hay ngay trong khối ASEAN như Cambodia.

Tỉ phú Nhật tung tiền mua tranh nghệ thuật
Một tỉ phú người Nhật nổi tiếng ham thích sưu tầm nhệ thuật mới đây đã bỏ ra đến $98 triệu Mỹ kim tại hai cuộc bán đấu giá được tổ chức ở New York. Tỉ phú Yusaku Maezawa là người kiếm tiền tỉ nhờ biết khai thác dịch vụ bán lẻ trên mạng, đã mua tổng cộng 7 món nghệ thuật của hai công ty bán đấu giá lừng danh Sotherbys và Christies.
Bức tranh đắt tiền nhất là tác phẩm của Jean-Michel Basquiat trị giá đến $57.3 triệu, đây cũng là kỷ lục tuyệt đối từ trước đến nay đối với một họa sĩ người Mỹ. Sotherbys cũng bán cho nhà tỉ phú này bức tranh vẽ năm 1968 của Cy Twombly trị giá $36.6 triệu.
Là cư dân của Tokyo, ông Maezawa có ý định sẽ mang các tác phẩm này ra trưng bày cho công chúng thưởng lãm. Ông là chủ tịch công ty Start Today được thành lập từ năm 1998 và công ty thời trang trên mạng Zozotown vào năm 2004. Ông trở thành tỉ phú khi ở tuổi ngoài 30 và đến khi 40 tuổi, báo Forbes xếp ông giàu hạng 17 của nước Nhật với tài sản là $2.7 tỉ.

Nepal cho phép leo núi Everest trở lại
Có chính người Nepal chuyên dẫn đường leo núi đã tận dụng thời tiết đẹp lý tưởng ở dãy Hy Mã Lạp Sơn để leo núi trở lại, sau hai năm bị đình chỉ, theo lời các viên chức Nepal cho hay. Vào tối thứ Tư thì họ đã trèo đến đỉnh núi Everest cao 8,850 mét. Đây là toán tiền trạm được khoảng 300 nhà leo núi ngoại quốc thuê mướn đi dọ thám và buộc chặt dây leo trên sườn núi.
Tháng Năm luôn là tháng lý tưởng để chinh phục ngọn núi cao nhất hành tinh và người ta cho là trong vài ngay tới, con số người muốn leo lên đỉnh Everest sẽ tăng cao.
Sườn núi trông ra hướng Nepal từ hai năm trước bị một loạt tai nạn chết người cho dân leo núi khiến chính phủ Nepal phải ra lệnh tạm hoãn. Một trận động đất mạnh đã khiến tuyết lở giết chết ít nhất 18 nhà leo núi quốc tế vào năm 2015, trước đó có 16 người Sherpas cũng thiệt mạng vì tuyết lở vào năm 2014. Hai tai nạn lớn đã đình chỉ mọi hoạt động leo núi trong một thời gian dài.

Malaysia: Tổng cộng 5 mảnh vỡ máy bay được tìm thấy
Chính phủ Mã Lai Á tuyên bố hai mảnh vỡ tìm thấy trên bờ biển của Nam Phi và của duyên hải đảo Rodrigues Island thuộc Mauriatus “hầu như chắc chắn là từ chuyến bay mất tích MH 370.”
Như thế Kuala Lumpur cho biết tổng số mảnh vỡ được tìm ra cho đến nay từ chuyến bay bí ẩn này đã lên đến năm miếng. Chuyến bay với 239 hành khách đã mất dấu trên màn hình radar trên hai năm qua, cho đến nay vẫn là một ẩn số lớn cho ngành hàng không thế giới.
Ông Liow Tiong Lai, Bộ Trưởng Giao Thông của Malaysia cho báo chí hay là “hai mảnh vỡ là một từ động cơ máy bay, còn cả dấu hiệu logo của công ty Rolls-Royce và một mảnh từ buồng lái, có vẻ là một mảnh trang trí trên cửa.”
Tuy các mảnh vỡ tìm thấy càng làm chính phủ Malaysia tin chắc là chiếc máy bay này đã rơi đâu đó ở Ấn Độ Dương, nhưng chúng lại không cung cấp bất kỳ thông tin nào về lý do và địa điểm máy bay rơi. Bộ Trưởng Liow cũng cho hay 2 toán điều tra của Úc nhìn nhận các mảnh vỡ này là từ một máy bay Boeing 777.

Somalia: Mỹ đụng độ với phiến quân
Lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Phi Châu hôm thứ Năm đã đụng độ với phiến quân Sherbas của Somalia, giết chết 5 người. Một viên chức quốc phòng Mỹ cho hay phía Hoa Kỳ không có thiệt hại nào. Được biết các quân nhân này đang giúp huấn luyện cho quân đội Uganda trong đội quân AMISOM đang hoạt động ở nam Somalia.
Nhóm du kích Sherbas đã chận một số tuyến giao thông đường bộ để bắt những người lái xe phải trả tiền và quân đội Uganda với sự giúp đỡ của quân Mỹ tìm cách tháo bỏ các chốt chặn này.
Một viên chức ẩn danh Mỹ cho hay lực lượng Sherbas vẫn là một mối đe dọa cho chiến dịch AMISOM cho nên quân đội Mỹ đã nổ súng phòng ngự khi bị tấn công. Nhóm Sherbas có liên quan đến tổ chức al-Qaida, đã bị đánh đuổi ra khỏi thủ đô Mogadishu vào năm 2011, nhưng đại diện chính phủ Somalia cho hay nhóm này vẫn còn là một đe dọa thường xuyên, kể cả ở Kenya, nơi chúng cũng tổ chức tấn công khủng bố.

Tổng Thống Thổ lại bực tức khối EU
Tổng Thống Tayyip Erdogan đã phản đối lên ban lãnh đạo khối Liên Hiệp EU về chính sách nhận di dân và tố cáo EU lại bày ra nhiều khó khăn mới nhằm hạn chế con số cấp visa. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ “đi riêng con đường của mình” nếu không đạt được thỏa thuận với EU, nhưng Chủ Tịch khối EU Jean Claude Juncker lại cho là Thổ Nhĩ Kỳ không làm việc chặt chẻ, nhất là không chịu sửa đổi luật chống khủng bố của họ.
Theo thỏa thuận trước đây người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có visa tự do đi vào Châu Âu nếu như Ankarra thành công trong việc chận lại làn sóng di dân lậu đổ vào nước của họ. Brussels cho là Ankarra phải đáp ứng 72 tiêu chuẩn đề ra. Khối EU và các tổ chức tranh đấu tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng luật chống khủng bố rộng lớn để đàn áp đối lập trong nước, trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ nói họ cần luật như thế để chống lại kháng chiến quân người Kurd và nhóm IS ở Syria và Iraq.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp