Monday, 19/02/2018 - 09:33:37

Brandon Phan cứu một tài xế trước khi xe bị cháy


Ông Raj Singh (Channel 7)

MELBOURNE – Anh Brandon Phan được ca ngợi là một người hùng, sau khi anh kéo một người lái xe vận tải bị thương ra tới nơi an toàn, chỉ 30 giây trước khi chiếc xe truck bốc cháy.


Anh Brandon Phan và cô Felicity Wu. (The West Australian)

Thanh niên 23 tuổi này đang lái xe về nhà từ Casino Crown ở Melbourne, lúc khoảng 2 giờ sáng thứ Bảy (17 tháng Hai, 2018), thì bản năng cứu nạn trong anh bỗng bừng lên trên xa lộ West Gate Freeway.

Anh Brandon Phan đã thấy một chiếc xe vận tải tông vào rào cản bên lề xa lộ và trượt đi khoảng 150 mét. Không một chút do dự và không mấy quan tâm đến sự an toàn bản thân, anh nhảy ra ngoài xe để cứu tài xế bị mắc kẹt trong chiếc xe vận tải 18 bánh..


Xe bốc cháy dữ dội sau khi tài xế được anh Brandon Phan vác đi xa vào sáng thứ Bảy. (Channel 7)

Anh nói với báo Daily Mail, “Điều đầu tiên tôi nghĩ là ông ấy không thể tự bước ra khỏi xe. Tôi nghĩ rằng xe có thể cháy, vì tôi thấy nhiên liệu chảy ra ngoài.

“Người ta có thể ngửi thấy mùi xăng. Khá giống như khi đang đổ xăng xe ở tại một cây xăng. Chuyện xảy ra giống như thế, một dòng xăng chảy ra không ngừng.”

Anh Brandon Phan là một thợ điện. Anh đã xốc Raj Singh, 44 tuổi, bị thương lên vai anh, đưa ông đến chỗ an toàn. Mấy giây sau đó chiếc xe bùng cháy dữ dội.

Anh nói, “Tôi từng nghĩ rằng mình phải ông ấy ra khỏi xe càng xa càng tốt, vì biết đâu chiếc xe có thể phát nổ, và rồi nó đã nổ. Tôi không ngờ việc tôi đưa ông ấy ra xa lại là một điều tốt.”

Chiếc xe vận tải đã chở một thùng container rỗng. Khi xe bị tông rào cản thì sự va chạm quá mạnh đã làm nứt bình, và xăng chảy xuống đường.

“Tôi sửng sốt không nói nên lời. Nếu tôi đến đó sớm hơn hay trễ hơn, tai nạn đó có thể đe dọa nhiều tính mạng hơn nữa.”

Barndon Phan nói rằng cho đến khi gọi dịch vụ khẩn cấp bằng điện thoại thì anh mới nhận ra sự việc mình đã kề cận đến sự nguy hiểm và cái chết mà không hay biết.

Trong lúc chờ đợi sự giúp đỡ, anh đã chú trọng vào việc giữ cho tài xế được tỉnh táo. Anh liên tục hỏi để ông phải trả lời, trong lúc ông bị những vết thương đe dọa tính mạng.

Sau này tài xế Raj Singh có nói với đài Seven News, “Tôi may mắn vì còn sống và có mặt ở đây hôm nay. Nếu không có ai giúp tôi thì tôi không được may như thế này.”

Cảnh sát cho biết họ sẽ vinh danh nỗ lực của Brandon Phan, bằng cách đề cử anh lãnh một giải thưởng về lòng can đảm, Australian Bravery Award.

Viên chức cảnh sát John Mason nói, “Tôi mô tả người qua đường này là một người hùng, và anh ấy sẽ được đề cử lãnh một giải thưởng về lòng dũng cảm.”

Tai nạn có thể đã xảy ra vì xe chạy quá nhanh cộng với yếu tố mệt mỏi của người lái.
Tài xế Raj Singh sống tại Noble Park, đã được đưa tới bệnh viện Alfred Hospital với những vết thương trên lưng và vai.

Cô Felicity Wu, bạn gái của Brandon Phan, đã có mặt khi sự việc diễn ra, và trong một khoảng khắc cô nghĩ anh bạn trai bị mắc kẹt trong vụ cháy. Cô ngồi trong xe và quan sát từ xa.
Chàng trai 23 tuổi nói với báo The Age, “Tôi đã lo lắng, vì không biết họ ở xa đủ từ chiếc xe để được an toàn hay không?”

Cô Felicity nói rằng hành động của anh bạn trai đã làm cho cô cảm thấy hết sức hãnh diện. Cô nói, “Tôi không thể tin rằng anh ấy không biết rằng anh đã cứu được một mạng người.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp