Thursday, 27/08/2020 - 06:48:36

BPSOS vận động chế tài các quan chức đàn áp tự do tôn giáo tại VN

Bài THANH PHONG
Sau 45 năm cai trị toàn cõi đất nước, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn ra sức đàn áp các tôn giáo, một số cơ sở tôn giáo bị trưng dụng, chiếm đoạt (Tòa Khâm Sứ Tại Hà Nội, Chùa Liên Trì, Đan Viện Thiên An…) các vị lãnh đạo tôn giáo bị bạo hành, đàn áp, nhiều vị bị cầm tù, đánh đập, tra tấn dã man vì niềm tin của mình,đặc biệt là các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại miền Tây và tín hữu Tin Lành tại cao nguyên Trung phần Việt Nam.

Ngày 24 tháng 8, 2020, BPSOS (Boat People SOS) một tổ chức được rất nhiều người Việt biết đến từ lâu có địa chỉ tại 6066 Leesburg Pike, Ste.100, Falls Church, VA 22041 vừa gửi cho nhật báo Viễn Đông Bản Thông Cáo Kêu Gọi Tham Gia Vận Động Chế Tài Các Quan Chức Trách Nhiệm Về Đàn Áp Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam.

Trong Thông Cáo, BPSOS cho biết, ngay sau buổi cầu nguyện trực tuyến đa tôn giáo tổ chức ngày 23.8.2020 kết thúc Ngày Vận Động Cho Việt Nam, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin, BPSOS đã mở cuộc vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để chế tài các thủ phạm liên quan đến các hành vị bạo hành này.

Đây không phải lần đầu BPSOS làm việc này. Từ năm 2016 họ đã kết nối, chọn lọc một số tổ chức dân sự của người Việt trong và ngoài nước tham gia vận động ký tên vào bức Thư Chung gửi chính phủ Hoa Kỳ và các nước yêu chuộng tự do trên thế giới. Gần đây nhất, BPSOS lại gửi bức Thư Chung có chữ ký của 150 tổ chức và cá nhân, trong đó có không ít các cá nhân và tổ chức của người Việt đến các Dân Biểu và Nghị Sĩ Hoa Kỳ, vận động thông qua luật trừng phạt những cá nhân và công ty thu lợi trên sức lao động cưỡng bức của hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung cải tạo ở Tân Cương.

Tháng 2, 2020 vừa qua, BPSOS đã có buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để thúc đẩy áp dụng biện pháp chế tài lên giới chức Việt Nam với những vụ đàn áp tôn giáo nghiêm trọng ở các tỉnh Dak Lak, Gia Lai, Kontum, Nghệ An và Phú Yên. Với những vụ vi phạm mới đây tại Đan Viện Thiên An, BPSOS dự kiến sẽ thực hiện thêm bộ hồ sơ nữa cho Thừa Thiên - Huế.

Ngày 24.8.2020 BPSOS sau khi thu thập chữ ký của các tổ chức tôn giáo, tổ chức bảo vệ nhân quyền và các tổ chức cộng đồng tại Hoa Kỳ sẽ gửi bức Thư Chung cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ áp dụng biện pháp chế tài chiếu theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (International Religious Freedom Act, IRFA năm 1998). Biện pháp chế tài này cấm vĩnh viễn nhập cảnh Hoa Kỳ các giới chức chính quyền nào vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng, lệnh cấm nhập cảnh áp dụng luôn cho vợ, chồng và con của họ. Để ký Thư Chung này xin liên lạc: forb@bpsos.org

Cũng trong ngày 24.8 BPSOS cùng với tổ chức Campaign for Uyghurs vận động chữ ký cho bức Thư Chung gửi Tòa Thánh Vatican để yêu cầu không gia hạn thỏa thuận với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Thỏa thuận ký ngày 22.9.2018 và có hiệu lực 2 năm, chấp nhận sự kiểm soát của Đảng Cộng Sản Trung Quốc lên cộng đồng giáo dân Công Giáo ở quốc gia này). Trung Cộng đã lợi dụng thỏa thuận này để leo thang đàn áp không chỉ người Công Giáo mà cả các tôn giáo khác và dùng nó làm bình phong trước sự lên án của dư luận. Hầu hết các tổ chức nhân quyền quốc tế và các quốc gia dân chủ đều nhận định rằng, thỏa thuận này là một sai lầm và có hậu quả tai hại cho tự do tôn giáo nói chung ở Trung Quốc, và lan sang các quốc gia cộng sản khác như Việt Nam, Bắc Hàn, Lào và Cuba.

Để ký bức thư chung gửi Tòa Thánh Vatican,xin liên lạc: julie@campaignforuyghurs.org (tiếng Anh) hay : haiy.le@bpsos.org (tiếng Việt)

Quý vị có thể xem nội dung Bức Thư Chung: https://dvov.org/wp-content/uploads/2020/08/IRF-RT-Uyghur-Forced-Labor-Prevention-Letter-Final.pdf

Xem nội dung lá thư gửi Ngoại Trưởng Pompeo: http://dvov.org/wp-content/uploads/2020/08/BPSOS-Joint-letter-to-Secretary-Pompeo-on-sanctioning-Vietnam-08-23-2020.pdf

BPSOS cho biết, danh sách chữ ký đầu tiên sẽ được gửi ra vào ngày 28.8.2020 sau đó sẽ có nhiều đợt danh sách tiếp theo, BPSOS kêu gọi và hoan nghênh việc tham gia ký tên của các tổ chức và hội đoàn người Việt ở Hoa Kỳ, ngoại trừ các tổ chức hay đảng chính trị. Để ký tên xin liên lạc forb@bpsos.org và cho biết tên tổ chức hay hội đoàn, tên người đại diện, thành phố và tiểu bang nơi hoạt động.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements