Saturday, 15/04/2017 - 08:26:56

BPSOS –CA & chương trình "Môi Trường Không Khói Thuốc"

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Tại Nam California có một tổ chức bất vụ lợi với nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người bạn yêu thương để có cuộc sống lành mạnh nhưng một số người Việt chưa biết; đó là cơ quan BPSOS – CA mà người Giám Đốc Tiếp Thị (Marketing Director) là một cô gái Việt Nam còn rất trẻ, nhưng có một tinh thần phục vụ cao độ, đó là cô Gia Lý.

Qua tiếp xúc với người giám đốc trẻ này, Viễn Đông được biết, BPSOS – CA là một trong nhiều chi nhánh của BPSOS, một tổ chức phi lợi nhuận đã hoạt động 37 năm qua trên toàn cõi Hoa Kỳ để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt phát huy tổ chức, và trang bị cho những cá nhân và cộng đồng người Việt trong nỗ lực mưu cầu tự do và nhân phẩm.


Cô Gia Lý, Giám Đốc Tiếp Thị của BPSOS – CA đang cắt nghĩa cho một em bé về tác hại của khói thuốc. (Ảnh cung cấp)

Hiện nay BPSOS đang có chương trình REACH là chương trình Cách Tiếp Cận Các Sắc Dân Về Sức Khỏe Cộng Đồng – Chương trình chú tâm thực hiện việc cải thiện sức khỏe chung cho cộng đồng qua việc khuyến khích tạo môi trường lành mạnh không khói thuốc và giúp chế ngự các bệnh mãn tính trong vùng Quận Cam, Nam California.

BPSOS – CA có nhiều chương trình khác nhau. Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến chương trình “Khuyến khích môi trường lành mạnh không khói thuốc.”
Tác hại của khói thuốc như thế nào chắc mọi người đều đã biết, và vì khói thuốc gây ô nhiễm môi trường, giết hại hàng chục ngàn người mỗi năm. Vì thế tiểu bang California đã ra những luật mới về thuốc lá:
- AB 7- Xóa bỏ những khe hở trong luật lệ môi trường làm việc không khói thuốc, bao gồm các hành lang khách sạn, các cơ sở thương mại nhỏ và các phòng nghỉ.
- AB 9- Bắt buộc tất cả các trường học đều cấm hút thuốc.
- AB 11- Thiết lập một Cơ Quan Thuế Vụ hằng năm để duyệt lệ phí cấp giấy phép bán thuốc lá.
- SB 5- Thêm thuốc lá điện tử vào định nghĩa đã có sẵn của thuốc hút.
- SB 7- Gia tăng tuổi được mua các sản phẩm thuốc hút lên 21 tuổi.
- Dự luật 56: Tăng thêm $2 thuế thuốc hút sẽ giúp gây quỹ cho các chương trình/dự án chống hút thuốc và hy vọng giảm việc dùng thuốc hút.

- Dự luật 64: Dùng cần sa với mục đích giải trí được hợp pháp hóa từ ngày 1 tháng 1, 2018. Tuy nhiên, bạn không được hút ở nơi công cộng hay khu vực cấm hút thuốc hoặc nơi có trẻ em. Chủ nhân có thể cấm việc dùng cần sa trong tiệm của họ. Chủ hãng có thể cấm nhân viên sử dụng cần sa.

Cô Gia Lý (thứ hai hàng đứng từ bên phải) và các thành viên chương trình “Môi Trường Không Khói Thuốc của BPSOS – CA. (Ảnh cung cấp)Cô Gia Lý cũng cho Viễn Đông biết, BPSOS đã thực hiện 787 cuộc khảo sát thu thập ý kiến trước khi tiến hành. Gắn 230 bảng hiệu Sống Khỏe nơi công cộng. Thực hiện 1,500 cuộc khảo sát sau khi cắm bảng. Có 67 thương xá đã gia nhập chương trình Môi Trường Không Khói Thuốc; Trên 140,000 người đã tiếp nhận chương trình và 90% những người được hỏi ý kiến đều đồng ý ủng hộ Môi Trường Không Khói Thuốc.

Ngoài sự thành công tại các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana, Fountain Valley hiện đã lan sang các thành phố Irvine, Orange và Laguna Woods. Tuy nhiên, theo cô Gia Lý cho biết, một trong những thử thách mà chương trình phải đối mặt là sự hiểu biết thấp về sức khỏe, và rào cản văn hóa xã hội ngăn cản cộng đồng người Việt điều hướng và truy cập các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Do đó nhiều người Việt vẫn còn coi thường hậu quả của khói thuốc và các bệnh như trầm cảm hay sức khỏe tâm thần không được nhắc đến, không được phát hiện và thậm chí còn được coi là một điều không nên công khai nhìn nhận. Vì thế, BPSOS – CA sẵn sàng trợ giúp các dịch vụ cai thuốc MIỄN PHÍ trên toàn quận hạt, có sẵn cho thiếu niên và người lớn, sinh sống làm việc hoặc đi học tại Quận Cam.

Xin gọi: 1-866-NEW-LUNG, hoặc 1-866-639-5864. Có khóa học 5 buổi, tư vấn cho từng cá nhân, và một buổi học 90 phút hay hai buổi 45 phút. Dịch vụ có các tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha. Có thuốc dán Nicotine miễn phí phân phát cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, những ai đã hoàn tất các chương trình cai thuốc lá. Xin mọi người cùng cộng tác để môi trường sống của chúng ta được lành mạnh, không có khói thuốc./.
Xin liên lạc: Cô Gia Lý (714) 855-0409, email: gialy@arrowgts.com, hay 714- 897- 2214, contact@reachbpsos.org, hoặc thư về 9842 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp