Thursday, 17/06/2021 - 07:37:01

Botswana: Tìm thấy viên kim cương hơn 1,000 carat


Tổng Thống Mokgweetsi Masisi đang cho các ký giả xem viên kim cương 1,098.30 carat tại Gaborone, Botswana hôm thứ Tư, 16 tháng 6, 2021. (Getty Images)


GABORONE - Viên kim cương thô lớn thứ ba thế giới, nặng 1,098 carat, vừa được tìm thấy ở Botswana, miền nam Phi Châu và đã được trao cho chính phủ nước này “để phát triển quốc gia.”

Viên kim cương được khám phá vào đầu tháng Sáu ở mỏ Jwaneng, cách thủ đô Gaborone 120 cây số, và được trình lên Tổng Thống Mokgweetsi Masisi vào hôm thứ Tư.

Mỏ Jwaneng được điều hành bởi Debswana, công ty kim cương thuộc sở hữu chung của chính phủ Botswana và Công Ty De Beers của Anh Quốc.

Trang Twitter chính thức của chính phủ Botswana cho biết: “Số tiền thu được từ viên kim cương sẽ được sử dụng để phát triển quốc gia.”

Văn phòng Tổng Thống Masisi cũng đăng các bức hình cho thấy viên kim cương đang được trao cho tổng thống và các phụ tá của ông.

Mỏ Jwaneng bắt đầu hoạt động vào năm 1982, khai thác được khoảng 12.5 triệu đến 15 triệu carat kim cương mỗi năm. Viên kim cương tìm thấy trong tháng này là viên kim cương lớn nhất mà hãng Debswana từng khai thác được, kể từ khi kim cương lần đầu được phát hiện ở Botswana năm 1967.

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới là Cullinan, nặng 3,106 carat, được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905. Viên kim cương Cullinan sau đó được cắt thành những viên nhỏ hơn, trong đó 9 viên lớn nhất được đính trên vương miện và trang sức của hoàng gia Anh.

Viên kim cương lớn thứ hai là Lesedi La Rona, nặng 1,109 carat, được hãng Lucara Diamond của Canada tìm thấy tại mỏ Karowe, cũng ở Botswana, vào năm 2015.

Viên kim cương này đã được bán cho hãng kim hoàn Graff với giá $53 triệu Mỹ kim vào hai năm sau đó. Theo các chuyên gia, chỉ một số ít công ty trên thế giới biết cách "cắt một cách thông minh” những viên kim cương thô kích thước lớn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements