Saturday, 09/12/2017 - 11:10:08

Bớt gió nhưng bão lửa còn lan tràn


(David McNew/ Getty Images)

Trong hình, lửa bùng nổ gần các nhân viên cứu hỏa trong trận cháy Thomas Fire tại Hạt Ventura ngày thứ Bảy, gần Ojai. Gió Santa Ana đã giảm xuống nhiều trong ngày, yếu dần so với mức độ cuồng phong từng kéo dài trong năm ngày. Tổng cộng đã có sáu đám cháy rừng tại Nam California, từ Ojai ở phía bắc đến Oceanside ở Hạt San Diego phía nam. Có tới 8,500 nhân viên cứu hỏa đã tham gia trận chiến chống lửa.

Tổng cộng lửa đã thiêu hủy một diện tích rộng hơn 230 dặm vuông, đốt cháy 790 căn nhà và khiến cho 90,000 phải chạy lánh nạn. Tính cho đến nay có một bà cụ trên 70 tuổi bị thiệt mạng trong lúc lái xe di tản. Trong ngày thứ Bảy, Thống Đốc Jerry Brown đã đến quan sát hậu quả do lửa gây ra tại Ventura, nơi bị lửa gây thiệt hại nặng nhất trong các đám cháy lan tràn suốt tuần qua. Thống đốc nói rằng tình trạng khí hậu thay đổi đã khiến cho thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn.

Nhiều đám cháy bắt đầu được khống chế

MURRIETA – Vào thứ Bảy, lực lượng cứu hỏa gần như đã khống chế hoàn toàn đám cháy Liberty Fire, vốn đã thiêu hủy 300 acre và 1 ngôi nhà tại Murrieta. Liberty Fire đã được khống chế 90%, và không gây thương vong. Đám cháy này bùng lên vào trưa thứ Năm, gần đường Los Alamos và đường Liberty, sau đó lan sang một ngôi nhà bên cạnh. Các lệnh di tản trong khu vực đều được hủy bỏ vào trưa thứ Sáu.

Đám cháy Skirball Fire tại Bel Air cũng đã được khống chế 75% vào chiều thứ Bảy, với diện tích cháy giảm từ 475 xuống 421 acre. Trận hỏa hoạn này đã thiêu hủy 6 ngôi nhà và làm hư hại 12 ngôi nhà khác. Skriball Fire xuất hiện vào sáng sớm thứ Tư, dọc theo xa lộ 405, gần bảo tàng Getty Center.

Trong khi đó, đám cháy Rye Fire đã được khống chế 65%, sau khi đã thiêu đốt 6,049 acre tại Santa Clarita. Đám cháy này dự kiến sẽ được khống chế hoàn toàn vào ngày 15 tháng 12. Vào sáng thứ Bảy, đám cháy Lilac Fire tại San Diego đã được khống chế 20%, sau khi lan rộng 4,100 acre, thiêu hủy 105 ngôi nhà và làm hư hại 15 ngôi nhà khác. Viên chứ Cal Fire nói, họ hy vọng sẽ khống chế hoàn toàn Lilac Fire vào ngày 21 tháng 12.

Chi phí cứu hỏa của đám cháy Thomas Fire đạt $17 triệu

VENTURA – Chi phí của việc đối phó với đám cháy Thomas Fire đã đạt $17 triệu Mỹ kim, trong lúc diện tích cháy đã tăng lên 148,000 acre vào sáng thứ Bảy, và tỷ lệ khống chế là 15%. Sau khi thiêu đốt trong 6 ngày liên tục, Thomas Fire đã đổi từ dạng “lan rộng nhờ sức gió” thành “lan rộng theo địa hình,” theo Sở cứu hỏa Ventura County. Các trận gió Santa Ana và độ ẩm không khí thấp đã giúp Thomas Fire mở rộng nhanh chóng trong những ngày đầu tiên.

Đám cháy Thomas Fire bắt đầu từ thứ Hai tại Santa Paula, hiện đã thiêu hủy 537 ngôi nhà và làm hư hại 118 ngôi nhà khác. Khoảng 15,000 ngôi nhà đang bị đe dọa. Vào thứ Bảy, lệnh di tản vẫn còn hiệu lực tại nhiều khu vực như La Conchitas, Casitas Springs, và Matilija Canyon.

 

Gần 4,000 nhân viên đang làm việc tại khu vực cháy, cùng nhiều trực thăng và máy bay nhỏ. Thống Đốc California Jerry Brown vào thứ Bảy đã đến thăm các khu dân cư bị cháy tại Ventura County, và nói rằng các trận cháy rừng vào mùa đông đang dần trở thành “một hiện tượng thường kỳ.”

Trong cuộc họp báo, ông Brown nói nạn hạn hán và thay đổi khí hậu khiến California phải đối mặt với “một thực tế mới,” khi mọi sinh mạng và tài sản liên tục bị lửa đe dọa, với thiệt hại lên đến hàng tỷ Mỹ kim. Ông thêm rằng gió mạnh và độ ẩm giảm vẫn đang tiếp tục kéo dài, và có khả năng California phải chứng kiến “các trận cháy rừng vào ngày lễ Giáng Sinh.”

 

Ông Brown nói, Hoa Kỳ và các nước phải nỗ lực mạnh mẽ để kềm chế nạn biến đổi khí hậu. Thống đốc cũng kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ chú ý hơn để đối phó với các thảm họa thiên nhiên như cháy rừng, lũ lụt, và động đất.

 

Vào tối thứ Sáu, nhà chức trách cũng công bố danh tính một phụ nữ, thiệt mạng trong vụ tai nạn xe có liên quan đến Thomas Fire. Thi thể người phụ nữ được tìm thấy tại Wheeler Canyon vào tối thứ Tư. Nạn nhân được xác định là bà Virginia Pesola, 70 tuổi, cư dân Santa Paula. Đây là ca tử vong duy nhất được xác nhận có liên quan đến đám cháy ở Ventura County.

 Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp