Sunday, 11/08/2019 - 10:56:16

Bồn vệ sinh Nhật trở thành biểu tượng cho người giàu ở VN


Ông Kazuyuki Shiozawa (bên trái) đại diện cho hãng Toto tại Việt Nam. (Asahi Shimbun)

HÀ NỘI – Bồn cầu tân tiến có chức năng làm vệ sinh cho người dùng và ghế ấm bàn tọa đã tham gia vào thị trường xe hơi và các sản phẩm làm đẹp do Nhật Bản tạo ra như biểu tượng cho sự giàu có ở Việt Nam.

“Những người ở độ tuổi 30 giàu có hơn tầng lớp trung lưu đang lắp đặt bồn vệ sinh Washlet ngày càng nhiều,” ông Kazuyuki Shiozawa, 45 tuổi, nói với hãng thông tấn Nhật Asahi Shimbun. Ông là nhân viên bán hàng của công ty sản xuất bồn vệ sinhNhật Bản Toto Ltd chi nhánh Việt Nam tại Hà Nội.
Công ty Toto Việt Nam đã hoạt động tại Việt Nam từ 17 năm trước.

Tổng số lô hàng thiết bị vệ sinh thương hiệu Washlet (dòng sản phẩm nắp rửa điện tử tiên tiến được lắp đặt vào các loại bàn cầu, cung cấp các chức năng vệ sinh, đa dạng bao gồm chức năng rửa, sưởi ấm nắp ngồi, sấy khô, và nhiều chức năng hơn nữa) trên toàn thế giới kể từ tháng 6, 1980 đã vượt mốc 50 triệu vào tháng Ba, công ty cho biết.

Ông Shiozawa cho biết Việt Nam hiện đang góp phần tạo nên con số này, nhưng từ chối cung cấp số liệu.
Bồn cầu công nghệ cao được sử dụng trong khoảng 70% gia đình ở Nhật Bản, nhưng chỉ một vài phần trăm ở Việt Nam.

Một lý do cho tỷ lệ thâm nhập thấp ở quốc gia Đông Nam Á này là giá còn quá đắt.
Những bồn cầu như vậy có giá khoảng 300,000 Yen ($2,780 Mỹ kim) mỗi chiếc tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, giá tăng lên khoảng 400,000 Yen, phần lớn là vì cần những thay đổi để phù hợp với sự khác biệt như điện áp.
Vì giá đắt như vậy, nên một số người Việt Nam có thể mua bồn cầu xa xỉ để phô trương sự giàu cang. Ông Shiozawa nói rằng những người có bồn vệ sinh tân tiến này thường mời khách vào phòng xem.
Các công ty khác cũng đang bán bồn vệ sinh nhưng với giá chỉ có 70,000 Yen ($650), ông Shiozawa nói thêm.
Khách du lịch Việt Nam đôi khi mua ghế vệ sinh gắn liền với chức năng chậu vệ sinh và ghế sưởi ấm tại Nhật Bản để mang về nhà.
Tại một sân bay ở Hà Nội, nhiều hộp đựng hàng gia dụng chất đầy trên băng chuyền hành lý cho chuyến bay từ Osaka.
Nồi cơm điện dường như là thiết bị phổ biến nhất từ Nhật Bản, tiếp theo là nắp ngồi có thể gắn với bồn cầu.
Người lớn tuổi ở Việt Nam nhớ lại thời gian khi người đi vệ sinh phải lau... bằng giấy báo đã sử dụng ở thành phố, trong khi người dân ở khu vực nông thôn phải dùng... lá.
Bồn cầu có khả năng dội sạch đáy bằng một dòng nước nhìn chung là chưa từng thấy cho đến vài năm trước, những người già nói.
Công ty Toto đang nhắm mục tiêu Hà Nội, nơi có khí hậu lạnh hơn so với những nơi khác tại Việt, chẳng hạn như Sài Gòn ở phía Nam.
Hà Nội có thể rất lạnh vào mùa đông, vì vậy những chiếc ghế được sưởi ấm và nước ấm có thể là một điều hấp dẫn cho người mua.
“Giá trị của Washlet thật khó hiểu tận tường trừ khi người ta dùng nó khoảng 10 lần,” ông Shiozawa giải thích. “Tôi muốn phát triển con số người dùng đầu tiên. Nhiều người Việt Nam đến Nhật Bản bây giờ để vui chơi hoặc kinh doanh, vì vậy có nhiều triển vọng họ sẽ quen với loại bồn vệ sinh này trong tương lai.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp